Các kích thước chai rượu vang

Các kích thước chai rượu vang

Trong vài năm trở lại đây, rượu vang được xem như là một thức uống quen thuộc trong những bữa tiệc, bữa cơm gia đình. Bên cạnh yếu tố hình dáng, chất lượng, trong quá trình đi mua rượu vang nhiều khách hàng cũng quan tâm đến kích thước của chai rượu. Vậy đối với chai rượu vang thì kích thước tiêu chuẩn bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu thông tin về kích thước chai vang này ngay trong bài viết dưới đây!

1. Ý nghĩa về kích cỡ của chai vang

Nhiều người cho rằng, kích thước của chai rượu vang là một thông số đo lường được các chuyên gia tính toán và quy định. Nhưng trên thực tế ý nghĩa của kích thước rượu vang không chỉ đơn thuần là một thông số mà nó khác biệt hoàn toàn so với những chai rượu kích thước khác. 

Kích thước của chai rượu vang đang nhận được nhiều quan tâm từ khách hàng

Kích thước của chai rượu vang đang nhận được nhiều quan tâm từ khách hàng

Rượu vang đã được sản xuất từ ngày xưa và ăn sâu, bắt rễ trong đời sống của người dân các nước phương Tây. Theo những nhà sử học, kích thước của chai rượu vang được phỏng đoán theo tên của các vị vua có trong kinh thánh, chúng mang ý nghĩa cao quý, chứa đựng nét đẹp văn hóa, lịch sử phát triển huy hoàng của vùng sản xuất. Chẳng hạn như:

 • Salmanazar: vua Assyria.
 • Nebuchadnezzar: vua Babylon.
 • Jeroboam: là vị vua đầu tiên ở vương quốc phía Bắc Israel.
 • Solomon: vua của Israel.

Bên cạnh đó, kích thước của chai rượu vang hay khối lượng, hình dạng còn là nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị của rượu. Điều này xuất phát từ quá trình lên men, oxy hoá bị tác động ít nhiều bởi yếu tố kích thước của chai rượu. Do đó, mặc dù kích thước rượu vang không biết được chính xác bắt nguồn từ đâu nhưng chúng được áp dụng rất phổ biến.

Xem thêm Uống rượu vang dùng với đồ ăn gì phù hợp

Ngoài việc ảnh hưởng đến chất lượng vang, kích thước của chai rượu còn liên quan mật thiết đến tính thẩm mỹ. Việc sắp xếp chai rượu vang làm sao để đảm bảo sự hài hoà, hợp lý, giúp căn phòng trở nên tiện nghi hơn là việc mà nhiều gia chủ rất để ý. Biết được kích thước của chai rượu vang sẽ giúp cho gia chủ dễ dàng hơn trong việc thiết kế tủ đựng rượu vang để trưng bày trong nhà.

Kích thước của chai rượu còn liên quan mật thiết đến tính thẩm mỹ

Kích thước của chai rượu còn liên quan mật thiết đến tính thẩm mỹ

2. Tìm hiểu chi tiết về kích thước rượu vang

Kích thước rượu vang ban đầu

Sự thật từ hàng trăm năm trước, rượu vang có kích thước tiêu chuẩn là 3 lít tương đương với một magnum đôi. Ngoài ra, với những chai rượu Champagne sẽ có kích thước là 4,5 lít hoặc 6 chai. Còn rượu Methuselah có kích thước là Imperial (6 lít). Còn ngày nay rượu vang MONASTIER Chardonnay Bịch 3L 

Còn trong những năm thế kỷ thứ 16, 17, việc sản xuất chai rượu vang riêng lẻ được áp dụng quy trình thổi thuỷ tinh. Do đó, kích thước của chai rượu vang sẽ phụ thuộc vào mức độ thổi của người làm vỏ chai. Theo đó, con người sẽ có dung tích thổi từ 600 – 800ml, tức mỗi lần thổi sẽ được một chai thuỷ tinh có kích thước trung bình là 750ml. Một chai rượu vang có kích thước 750ml rất thuận tiện để rót ra từ 4 – 6 ly, đủ cho bàn tiệc nhỏ 4 người hoặc 6 người.

Kích thước của chai rượu vang sẽ phụ thuộc vào mức độ thổi của người làm vỏ chai

Kích thước của chai rượu vang sẽ phụ thuộc vào mức độ thổi của người làm vỏ chai

Quy ước đặt tên rượu vang theo kích thước chai

Ngày nay, kích thước của chai rượu vang phổ biến nhất là 750ml. Ngoài ra, chai rượu vang còn có rất nhiều kích thước khác như:

 • 1/2 chai rượu vang có kích thước tiêu chuẩn khoảng 375ml được gọi là Half hoặc Demi, Fillette.
 • Chai rượu vang có kích thước 187,5ml được gọi là Split hay Piccolo. Kích thước chai rượu vang này thường được sử dụng cho rượu Champagne.
 • Với những chai rượu vang có dung tích lớn hơn chẳng hạn như 1,5 L được gọi là Magnum, tương đương với 2 chai tiêu chuẩn.
 • Double Magnum (chai có dung tích 3 lít) tương đương với 2 chai Magnum hay 4 chai tiêu chuẩn. Một ví dụ điển hình cho kích thước này là chai rượu vang MONASTIER Chardonnay Bịch 3L.
 • Marie Jeanne (hay còn gọi là Tappit Hen – port) có dung tích bằng 3 chai tiêu chuẩn, tức 2,25 lít.
 • Gieroboam của Mỹ có dung tích tiêu chuẩn là 5 lít, tương đương với 6.75 chai tiêu chuẩn.
 • Methuselah kích thước tiêu chuẩn 6 lít hay 8 chai tiêu chuẩn.
 • Mordechai hoặc Salmanazar với dung tích 9 lít, tương ứng với 12 chai tiêu chuẩn.
 • Balthazar có dung tích 12 lít, tương ứng với 16 chai tiêu chuẩn.
 • Cuối cùng là Nebuchadnezzar kích thước tiêu chuẩn là 15 lít hay 20 chai tiêu chuẩn.

Kích thước của chai rượu vang phổ biến nhất là 750ml

Kích thước của chai rượu vang phổ biến nhất là 750ml

3. Đường kính tiêu chuẩn của chai vang

Đối với một chai rượu vang có đường kính tiêu chuẩn quốc tế thì phải là trong ba dung tích phổ biến sau đây:

 • Đối với chai rượu vang 750ml: chiều cao 315mm, chiều dài cổ chai 80ml, đường kính đáy 70ml, đường kính trong miệng chai 20mm, đường kính ngoài miệng chai 29mm.
 • Đối với chai rượu vang 500ml: chiều cao 300mm, chiều dài cổ chai 75ml, đường kính đáy 60ml, đường kính trong miệng chai 20mm, đường kính ngoài miệng chai 29mm.
 • Đối với chai rượu vang 375ml: chiều cao 330mm, chiều dài cổ chai 100ml, đường kính đáy 53ml, đường kính trong miệng chai 20mm, đường kính ngoài miệng chai 29mm.

Mua rượu vang chất lượng ngay tại The Wine Shop

Mua rượu vang chất lượng ngay tại Rượu Vang Nhập

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kích thước của những chai rượu vang. Nếu bạn muốn tìm cho mình rượu vang uy tín hay rượu vang MONASTIER Chardonnay Bịch 3L, chính hãng, chất lượng đến từ các nhà làm vang hàng đầu thị trường hãy đến với chúng tôi. Với bề dày kinh nghiệm trong phân phối rượu vang nhập khẩu, chúng tôi tự tin có thể mang đến cho bạn sản phẩm sát với nhu cầu sử dụng của mình, đáp ứng ngân sách. Hãy liên hệ đến với đơn vị theo số hotline để được tư vấn tận tình hơn.

Rượu vang nhập

Ruouvangnhap - Phân phối rượu nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: WHISKY, COGNAC, CHIVAS, HENNESSY, JOHNNIE WALKER, BALLANTINES, REMY MARTIN, MACALLAN, MARTELL..., Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Hồng, Vang Nổ, CHAMPAGNE, Rượu Mùi, Hộp Quà Rượu...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

6 loại thực phẩm không hợp với rượu vang

Không phải lúc nào rượu vang cũng kết hợp tốt với một món ăn, dưới...

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn Việt

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn...

Các thuật ngữ hay sử dụng trong ngành rượu vang

Nếu bạn đam mê và yêu thích sưu tầm rượu, thì chắc đã ít nhất...

Rượu vang ngon yếu tố độ cồn

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu chất lượng của một chai rượu vang ngon...

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng đưa người thưởng thức vào một...

Độ ngọt cùa rượu vang và giống nho

Độ ngọt của rượu vang và giống nho – hai yếu tố tưởng chừng như...