Hướng Dẫn Uống Rượu Vang Cho Bất Cứ Ai

Hướng Dẫn Uống Rượu Vang Cho Bất Cứ Ai

Các bữa tiệc sang trọng đều không thể thiếu sự xuất hiện của rượu vang. Các bạn đã biết cách thưởng thức vang chưa? Uống vang không thể giống như uống nước lọc, nước trái cây, bia và nước ngọt. Chuyện thưởng thức rượu vang cũng đơn giản khi các bạn biết cách. Nhân đây, hãy cùng THE WINE SHOP khám phá cách uống rượu vang qua phần chia sẻ hướng dẫn uống rượu vang. 

Nguyên tắc thử rượu vang 

Làm thế nào để biết một chai vang có ngon hay không? Cách kiểm tra chất lượng chai rượu là nếm thử. Không giống như các thức uống khác, rượu vang đòi hỏi phải có nghệ thuật nếm. Nếu các bạn uống rượu vang như uống bia, thì bạn đã bỏ lỡ một nhịp.  Thưởng thức rượu vang thường có 4 bước chính: nhìn và ngắm, sử dụng khướu giác (ngửi mùi), lắc nhẹ và nếm thử. Sau 4 bước này, các bạn cần có 1 bước phụ. Đó là nhận xét về ly rượu vang mà bạn vừa thử. 

Hướng dẫn uống rượu vang đúng điệu

Nhìn và ngắm 

Đây là bước cơ bản đầu tiên để đánh giá chất lượng rượu vang. Các bạn cần phải nhìn và ngắm. Màu sắc là điểm đầu tiên để chúng ta nhận biết tổng quan về một chai rượu vang. Giống nho ở vùng đất nào? Thời gian ủ rượu trong khoảng bao nhiêu lâu? Vang được bao nhiêu tuổi? Lượng axit trong thổ nhưỡng bao nhiêu? 

Thông thường, một chai rượu vang chất lượng tuyệt đỉnh sẽ có màu sắc đều, màu tươi sáng và không xảy ra hiện tượng đóng cặn. Chai vang có cặn là chai có chất lượng kém hoặc vang được ủ lâu năm. 

Sau khi đã quan sát kỹ màu sắc của vang thì lắc nhẹ ly rượu để xem vết chảy rượu vang trên thành ly. Với vang có độ cồn thấp, thì vết chảy diễn ra rất nhanh. 

Với vang có độ cồn cao và đậm màu, vết chảy sẽ diễn ra chậm và lâu. Đó là rượu vang đỏ. Còn vang trắng thì như thế nào? Vang trắng và vang hồng đều có vết chảy chậm hơn. Tuy nhiên, chai vang trắng hoặc hồng có vị chua và hơi khô thì vết chảy sẽ nhanh hơn.

Ngửi mùi 

Từng chai rượu vang sẽ có hương vị khác nhau. Hương vị rượu vang là điểm mấu chốt tiết lộ các đặc điểm của dòng sản phẩm như loại nho, tuổi của vang, vùng đất sản xuất, chất lượng vang,…Hương vị vang cũng có 4 nhóm chính. 

  • Theo giống nho: có mùi rau củ, quả, hoa lá
  • Theo thùng ủ rượu (thường là gỗ sồi): chỉ có ở các chai rượu vang đỏ. Các bạn sẽ nhận thấy mùi bơ, mùi gỗ (của thùng ủ), mùi bơ,…
  • Theo vùng trồng nho: có hương của các khoáng chất trong thổ nhưỡng và mùi đất 

Có một lưu ý nhỏ là các bạn không nên ngửi rượu vang ngay khi bật nắp chai. Nên chờ vài giây sau hãy ngửi mùi. Vì nhà sản xuất thường nén khí S02 vào trong bình ủ rượu để bảo quản rượu vang lâu. 

Lắc nhẹ 

Rượu vang cần có tính oxy hóa để đạt được độ thơm ngon nhất. Vì vậy, các bạn cần lắc vang trước khi thưởng thức để kích thích khướu giác. Rượu vang lan tỏa trong không khí và khướu giác của bạn. Bạn sẽ thấy rượu càng thêm ngon. Lắc nhiều hay ít là tùy thuộc theo từng dòng vang. Trước khi lắc, bạn cần tìm hiểu xem rượu vang đó cần lắc bao nhiêu lần. Theo nguyên tắc chung, rượu vang đỏ cần lắc đều, vang trắng lắc ít và vang hồng không cần lắc.

Nếm thử 

Nếm thử rượu vang là bước quan trọng vì các bạn sẽ cảm nhận trọn vẹn hương và vị của vang. Bạn sẽ biết chính xác về giống nho, vùng sản xuất ra chai vang, phân hạng rượu vang,…

Hớp một ngụm vang và đảo một vòng trong vòm miệng. Điều này giúp bạn cảm nhận vị của rượu. Rượu có nhiều độ cồn hay không? Có vị chua, chát hay ngọt thanh? Tiếp theo, bạn uống một ngụm rượu khác để cảm nhận hậu và dư vị của rượu. 

Rượu sẽ có 4 vị chính: vị khô, chua, chát và cồn. Sự kết hợp của 4 vị này là nền tảng tạo ra độ đậm của vang – nhẹ, vừa hay rất đậm. 

Nhận xét 

Với các chuyên gia, đây là bước cần thiết phải có trong quá trình thử rượu vang. Nhận xét là để đánh giá chất lượng về rượu. Song song với đó, mọi người sẽ biết nên kết hợp dòng vang với những món ăn gì. 

Những người yêu thích rượu vang sẽ nhận xét đơn giản về mức độ đậm hay nhạt của vang: chát, chua, khô, bán ngọt (vừa ngọt vừa chua), ngọt thanh,…Các chuyên gia về rượu vang thì sẽ đưa ra các đánh giá chuyên sâu hơn (niêm vụ, vùng trồng nho, mùi vị, hương gì, vị ra sao,…).

Cách thử rượu chuyên nghiệp như người sành vang 

Tưởng chừng thử rượu vang cũng đơn giản nhưng thực sự là không. Vì thưởng thức rượu vang là nghệ thuật. Không chỉ rót thức uống vào ly, ngâm vào đá và cầm ly lên uống như với các loại bia hoặc nước giải khát. Thưởng thức rượu vang cần bí quyết. 

Thưởng thức rượu vang cũng là một nghệ thuật

Chọn rượu 

Rượu vang là điểm nhấn trong bữa tiệc vì là thức uống để mọi người nhâm nhi. Chọn chai rượu có chất lượng thấp, vang có ảnh hưởng đến toàn bộ không khí. Vì vậy, các bạn nên chọn điểm bán rượu vang chất lượng (đặc biệt là với rượu vang nhập khẩu). 

Cầm ly rượu 

Cùng là rượu vang nhưng rót vang ra ly cũng khác nhau. Ly vang đỏ và trắng khác với vang nổ và sâm banh (champagne). Cách cầm ly rượu cũng thể hiện bạn là người sành vang hoặc không. Hơn nữa, đó cũng là đặc điểm thể hiện phong cách của bạn khi trò chuyện với đối tác, khách hàng,…

Ly rượu có chân 

Bạn đặt ngón trỏ tựa và bầu ly. Ngón cái và ngón giữa đặt ở phần chân (gần đế nhất). Hai ngón áp út và ngón út thì thả lỏng tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt phần đế ly. Đặt ngón cái và trỏ sát với đế ly (mặt trên). Các ngón còn lại thì đặt ở mặt dưới đế ly. 

Ly rượu có chân ngắn 

Nên cầm ở phần chân ly hoặc đế ly để rượu không đổ ra bên ngoài và không ảnh hưởng đến mùi vị của rượu vang. 

Nhận biết các loại ly rượu vang cơ bản 

Với từng loại rượu vang, các bạn nên sử dụng ly phù hợp để tôn lên nét đẹp của rượu và sự quyến rũ của nó. Rượu vang đỏ có bầu ly to hơn vang trắng. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem thành và miệng ly có mùi gì khác thường hay không. Dùng khăn sạch chuyên dụng cho ly rượu vang để lau ly nếu có hiện tượng bất thường. 

Ly rượu vang trắng 

Thường được rót ra ở những chiếc ly có lòng chảo nhỏ hơn (so với vang đỏ), chân cao và dài. Vì ly sẽ giúp giữ trọn vẹn mùi hương, duy trì nhiệt độ, lan tỏa hương thơm của rượu và thể hiện được vị rõ hơn. 

Ly rượu vang đỏ 

Ly dùng cho vang đỏ cũng có phần giống vang trắng. Tuy nhiên, ly vang đỏ có xu hướng tạo cho chúng ta cảm giác mượt mà. Vì chiếc ly có lòng chảo to và độ phình ở đáy hơn. Nhìn chung, ly vang đỏ có hình dáng bầu bĩnh hơn ly vang trắng và vang nổ (vang sủi tăm). 

Ly dùng cho loại rượu đặc biệt 

Ly dùng cho rượu đặc biệt có thể là vang nổ, vang hồng, rượu vang của Bồ Đào Nha,…

Ly uống vang Bồ Đào Nha có kích thước nhỏ và miệng ly hẹp để hạn chế sự bay hơi. Ly uống rượu tráng miệng cũng có dung tích nhỏ nên phù hợp để rót các loại rượu vang có vị ngọt. Vị ngọt sẽ không bị mất khi rót ra ly. 

Với ly vang nổ, chân của ly rất cao. Thân hình mảnh mai và miệng ly cũng hẹp. Vì ly làm chậm quá trình bão hòa khí carbon và tăng mùi hương trái cây từ rượu. 

Cách rót rượu vang 

Đặt chai rượu lên bàn và hướng phần nhãn chai về phía người đối diện. Nếu bạn là người vừa rót rượu vừa thưởng thức, thì xoay nhãn chai về tầm mắt. Điều này giúp bạn nắm bắt được thông tin về chai vang. 

Từng loại vang cũng có cách rót vào ly khác nhau

Cầm chai rượu ở lòng bàn tay thuận và chậm rãi rót rượu ra ly. Lưu ý là không nên rót đầy ly. Vì bạn còn phải lắc rượu vang thường xuyên khi đang thưởng thức rượu. Lượng vang rót ra ly chỉ nên khoảng 1/3 ly.

Để tránh rượu vang đổ ra ngoài, bạn nên xoay chai qua trái và nhấc chai lên. Thao tác cần nhịp nhàng và không quá mạnh tay. Dùng khăn sạch để lau miệng chai để rượu không đọng lại xung quanh. Nên rót rượu ra ly đầu tiên cho người đã chọn chai vang. Sau đó, rót rượu ra từng ly cho phái nữ và đến phái mạnh. Rót theo chiều xuôi kim đồng hồ. 

Thời điểm uống rượu vang tốt nhất là khi nào?

Thời điểm uống rượu vang tốt nhất là vào bữa trưa (từ 11 đến 13 giờ). Vì khướu giác của các bạn hoạt động mạnh mẽ nhất trong ngày. Khướu giác nhạy cảm giúp bạn cảm nhận được rõ hương và vị của vang. Nếu cơ thể đang không khỏe (cảm thấy hơi mệt mỏi) thì các bạn nên uống vào bữa tối (từ 19 đến 21 giờ). Khi đó, toàn bộ cơ thể và tinh thần được thả lỏng và thư giãn. Lưu ý là khi cảm thấy tim đập nhanh, thì các bạn không nên uống. 

Nên thưởng thức rượu vang cùng những món nào? 

Rượu vang được ví như một loại gia vị và nước chấm trên bàn ăn. Tuy nhiên, vang mang đẳng cấp thượng lưu hơn. Để bữa tiệc thêm trọn vẹn, các bạn nên dùng rượu vang cùng với một số món. 

Vang trắng 

Kết hợp với nhiều món hải sản, xà lách và các món có nhiều chất béo. Một số món được chế biến từ hấp cũng thích hợp đi đôi với vang trắng. Rượu vang trắng chứa rất nhiều axit nên vang sẽ đi xuyên qua các phân tử chất béo. 

Vang đỏ 

Ngược với vang trắng, vang đỏ có vị chát. Nên các món ăn có đa dạng gia vị lại phù hợp dùng với rượu vang đỏ. Các món thịt đỏ và chế biến dưới dạng nướng cũng giúp cho các bạn có cảm giác mềm, ngọt và nhiều nước lan tỏa trong miệng.

Vang hồng 

Bất cứ món ăn nào cũng thích hợp với vang hồng. Tuy nhiên, các món chiên và xào sẽ khiến rượu vang hồng không phát huy tác dụng. Các món hấp và luộc phù hợp hơn. Các bạn có thể dùng xà lách, các loại bánh ngọt và trái cây cùng vang hồng. 

Bảo quản rượu vang đúng cách

Để bảo quản rượu, các bạn nên chú ý đến nhiệt độ và nơi bảo quản. Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản vang là từ 15 đến 17 độ C. Còn với nơi bảo quản, thì ở những nơi có độ ẩm, tối và không có ánh nắng là nơi lý tưởng nhất. 

Cách bạn bảo quản vang cũng ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng chai vang

Không nên bày rượu vang ở trong các tủ kính. Chai vang không được đặt theo phương thẳng đứng. Thay vào đó, các bạn nên đặt chai rượu nằm ngang vì rượu tiếp xúc với nắp chai. Nắp chai luôn phải ẩm ướt. Nếu nắp chai khô, nắp chai sẽ xảy ra hiện tượng bị co cụm. Không khí tràn vào trong chai rượu. Hương và mùi của vang đã bị thay đổi. 

Xem thêm Rượu Vang Trắng Là Gì?

Khi đã khui rượu vang, thời điểm tốt nhất để thưởng thức vang là sau 3-4 giờ. Nếu bạn để lâu hơn, mùi vị đã bị biến đổi. Vì không khí đã tác động trực tiếp vào rượu vang. 

THE WINE SHOP
  • Địa chỉ: Số 44 – 44A Đường Số 1, Khu Phố 2, Phường An Khánh, TP. Thủ Đức, TP.HCM
  • Hotline: 028 3622 7777 – 0926 238 239 – 0902 96 44 99
  • Email: admin1@vietnamasia.vn – nganle@vietnamasia.vn

the wine shop

Ruouvangnhap - Phân phối rượu vang nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Nổ, CHAMPAGNE...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

2 cách làm sò lông nướng mỡ hành và sốt xoài thơm ngon, hấp dẫn

Mách bạn 2 cách làm sò lông nướng mỡ hành và sốt xoài thơm ngon,...

Cách làm gà nướng lu thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị ngoài hàng

Nếu bạn muốn làm mới thực đơn của gia đình mình bằng món ăn siêu...

Hướng dẫn cách làm bò nướng sốt tiêu đen thơm ngon đậm vị

Bỏ túi ngay cách làm bò nướng sốt tiêu đen thơm ngon đậm vị, ăn...

Bỏ túi ngay 2 cách làm vịt nướng muối ớt cay ngon đậm đà thơm lừng

Thêm ngay 2 cách làm vịt nướng muối ớt cay ngon đậm đà thơm lừng...

Cách làm cá đối nướng mọi thơm lừng mềm ngon hấp dẫn đơn giản

Thay đổi thực đơn của gia đình bạn với cách làm cá đối nướng mọi...

Cách làm hàu nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu ngon đơn giản

Học ngay cách làm hàu nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu ngon đơn...