Champagne Là Gì? Vì Sao Champagne là Loại Vang Nổi Tiếng Thế Giới?

Champagne Là Gì? Vì Sao Champagne là Loại Vang Nổi Tiếng Thế Giới?

Rượu champagne là thức uống cũng rất quen thuộc trong các bữa tiệc. Tuy thường xuyên được nhắc đến nhưng không phải ai cũng biết về thức uống này. Rượu champagne là gì? Cơ bản mà nói, champagne là một dạng vang sủi tăm (vang nổ). Để hiểu hơn về champagne, hãy cùng Rượu Vang Nhập tìm hiểu chi tiết hơn ở bên dưới.

Tên gọi rượu champagne 

Champagne là gì? Rượu champagne (sâm banh) là vang sủi tăm (hoặc vang nổ), bắt nguồn từ vùng đất Champagne của nước Pháp. Và vì được làm theo phương pháp Champenoise nên người ta đặt tên cho loại vang này là champagne. Rượu được làm từ 3 giống nho – Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonay. Tất cả những loại vang nổ không được sản xuất từ vùng đất này thì không được xem là Champagne. 

Rượu champagne là gì?

Nguồn gốc của champagne 

Người sáng chế ra champagne là thầy tu thuộc dòng Benedictine ở Champagne. Pierre Perignon là người sáng dạ và sáng tạo. Ông thử nghiệm cho rượu lên men 2 lần trong chai. 

Khí cacbonic nằm trong chai và rượu có hiện tượng sủi bọt tự nhiên. Khi rót ra ly, ông nhận ra 2 vấn đề. Khi áp lực khí carbonic lên đỉnh điểm thì khí sẽ bật tung nắp chai ra bên ngoài. Những chất cặn do lên men lần 2 vẫn còn đọng lại dưới đáy chai và tạo nên hiện tượng rượu bị vẩn đục. 

Từ 2 yếu tố thú vị đó, ông đã làm vỏ chai đựng rượu dày hơn để chai đủ sức chịu được áp lực của khí cacbonic. Ông cũng đồng thời dốc ngược cổ chai xuống trong một thời gian để cặn lắng toàn bộ xuống đáy chai. Sau đó, ông nhanh chóng hút hết cặn đó ra khỏi chai và đóng nắp chai. 

Phương pháp Champenoise là gì?

Phương pháp Champaenoise là phương pháp truyền thống tạo ra rượu champagne. Quá trình thực hiện rượu champagne truyền thống cũng có quá trình tương tự như vang nổ. Tuy nhiên, có một thao tác thay đổi. 

Sau khi người nông dân ép trái cây (thường là nho) để lấy nước cốt và mang vào trong thùng inox. Lượng đường trong nước nho chuyển hóa thành rượu và cũng tạo ra bọt khí cacbonic. 

Suốt quá trình này, người nông dân xoay các chai rượu liên tục và úp ngược miệng chai xuống để các cặn rượu di chuyển lên miệng chai. Đầu chai rượu được nhúng vào dung dịch làm lạnh để đóng băng cổ chai. Khi mở nắp chai rượu, phần cặn bắn ra ngoài theo nắp chai. 

Phương pháp Champaenoise tạo nên rượu vang Champagne

Đặc điểm của champagne

 • Champagne được tạo ra từ 3 giống nho: Chardonay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Tùy theo nhà sản xuất, người ta sẽ dùng cả 3 loai nho này hoặc chỉ dùng 1 trong 3 loại. 
 • Champagne có 3 vị chính: brut (không ngọt), demi-sec (hơi ngọt) và sec (ngọt). Mùi vị trong rượu thường tính bằng lượng đường còn dư (gram) còn lại trên mỗi lít rượu. Lượng đường này không được lên men toàn bộ.
 • Champagne càng có hạng thì giá thành càng cao. Giá rượu này cũng cao hơn các loại rượu vang nổ khác vì champagne là vang hảo hạng nhất thế giới. 
 • Champagne có lượng hơi gấp 3 lần (khi so sánh với bia hơi).
 • Một chai champagne có bọt sủi càng nhỏ thì uống vị càng ngon. Điều này chứng tỏ quá trình lên men lần 2 được thực hiện trong điều kiện môi trường mát mẻ đã giảm tốc độ lên men. 
 • Chai champagne có thể có nhãn vintage hoặc không. Điều này tùy vào thành phần nho tạo ra rượu. Người dân lấy toàn bộ nho trong một mùa vụ hoặc thêm nho từ các năm khác. Thông thường, chai champagne vintage thường đắt hơn non-vintage. 
 • Champagne là thức uống thay thế tuyệt vời cho soda trong nhiều món pha chế. Vị khan của champagne khiến ly cocktail của ta thêm nồng nàn. 

Quá trình sản xuất ra rượu champagne 

Để tạo ra rượu champagne chất lượng, quá trình sản xuất cần trải qua 8 bước. 

Bước 1: Thu hoạch và tạo ra nước cốt nho 

Nho Pinot Meunier, Pinot Noir và Chardonay được thu hoạch và ép trong máy riêng biệt để có nước cốt nho. Với loại nho Pinot Meunier và Pinot Noir, phần vỏ và nước sẽ được tách ra ngay trong quá trình ép lấy nước. Nước nho sau khi ép lấy nước sẽ có màu nguyên thủy (không bị lẫn màu với vỏ nho).

Bước 2: Lên men 

Sau khi đã có nước cốt nho, người dân mang nước nho đó đi ủ cho lên men tự nhiên trong các thùng (bằng gỗ hoặc inox). Trong quá trình lên men, ba loại rượu nền dần được hình thành. Vì quá trình chuyển hóa đường trong nước thành cồn và khí cacbonic. 

Sản xuất rượu champagne cần sự tỉ mỉ

Bước 3: Pha trộn

Khi ba loại vang nền đã hình thành, người dân pha trộn 3 loại với nhau. Tỷ lệ pha trộn tùy thuộc vào nhà sản xuất. Bước này là tiền đề để tạo ra một dòng vang chất lượng. Do đó, người pha trộn 3 loại vang đó với nhau được ví như bậc thầy trong ngành rượu vang. Để chuẩn bị cho quá trình lên men lần 2, người dân trộn hỗn hợp này với Liquer de Tirage (hỗn hợp giữa đường lên men tự nhiên và men).  

Bước 4: Lên men lần 2 

Men đã ăn đường nên tạo ra khí cacbonic và cồn. Tất cả đều được giữ trong chai trong vài tháng.

Bước 5: Ủ rượu cùng xác men 

Các chai champagne có thời gian ủ khác nhau vì tùy vào vang có niên vụ hoặc không có niên vụ. 

 • Vang không có niên vụ (còn gọi là non-vintage): người dân ủ trên xác men tối thiểu 1 năm và 3 tháng liên tục trong chai rượu
 • Vang có niên vụ (còn gọi là vintage): người dân ủ trên xác men tối thiểu 3 năm

Bước 6: Lắng men 

Khi hoàn tất quá trình lên men, men lắng xuống đáy chai rượu. Thời điểm đó, con men đã tạo ra những chất cặn. Người dân nghiêng chai và xoay đều chai để men di chuyển xuống nắp chai. 

Bước 7: Khui nắp chai 

Khi xác men dồn xuống cổ chai, người dân mang chai đi làm lạnh. Vì vậy, con men cũng bật ra cùng với nắp chai khi các bạn khui nắp. Quá trình này sẽ làm mất đi một lượng rượu tràn ra nắp chai và người ta gọi là Disgorgement hoặc Degorgement.

Bước 8: Điều chỉnh lượng đường trong rượu 

Người dân bổ sung hỗn hợp Liquer d’expendition – hỗn hợp đường và rượu nền đặc biệt vào rượu champagne để điều chỉnh lượng đường. Hương vị champagne cũng sẽ khác biệt. Bước này quyết định độ ngọt của chai champagne.  Cuối cùng, người dân đậy nắp chai và dùng một sợi dây kẽm để giúp nắp chai chặt hơn.

Bảo quản champagne

Rượu champagne phải được bảo quản ở nhiệt độ là 11 độ C và không có ánh nắng chiếu vào. Thời gian bảo quản trung bình là từ 6 đến 8 tuần để sinh ra khí carbonic trong chai. Khí này tạo lực cao gấp 6 lần so với lực bên ngoài. 

Bảo quản rượu champagne có khó không?

Champagne thường có thể uống được từ 1 đến 3 năm. Champagne hảo hạng cần có niên hiệu trên 5 năm. Khi đó, men đã chuyển toàn bộ từ đường thành rượu, lắng đọng cùng với cặn rượu. Đây là hương vị đặc biệt chỉ có ở champagne.

Mỗi chai phải được xếp cúi xuống (ở mỗi kệ đựng theo một góc 45 độ). Cặn sẽ chuyển xuống cổ chai. Sau đó, chúng ta xoay chai liên tục ¼ vòng (hàng ngày). Nếu cặn vón thành cục ở cổ chai, hãy hòa vào dung dịch hóa học cực lạnh. 

Mở chai ra, áp lực của khí cacbonic sẽ đẩy cục vón (thành nước đá) ra bên ngoài. Bạn có thể bổ sung ít rượu và nước đường mía vào chai để lấp đầy lại chỗ vón cục đó. Lượng đường cho vào bao nhiêu tùy thuộc vào ý muốn của mỗi người. 

Dùng champagne với món ăn nào thì ngon?

Người Âu Mỹ thường uống champagne khi ăn trứng cá muối. Đây là mồi nhắm ngon nhất khi thưởng thức loại rượu này. Tuy nhiên, champagne vẫn kết hợp với nhiều món khác nhau như gỏi cá kiểu Nhật (dạng sushi), hành tây tẩm bột chiên (tempura), thịt bò sống theo kiểu Tartare, cá tẩm bột, khoai tây chiên, cá hồi hun khói,…Có hàng triệu món phù hợp với champagne.

Sự khác nhau giữa champagne và vang nổ

Champagne là rượu vang nổ nhưng là loại thượng hạng và chỉ được sản xuất từ vùng Champagne của Pháp. 

Bên cạnh đó, champagne đòi hỏi phải dùng 1 trong 3 giống nho. Sau khi lên men, người dân có thể kết hợp thêm giống nho khác và hỗn hợp đặc biệt (Liquer d’expendition) để hương vị và màu sắc thêm đặc trưng. 

Champagne khác với vang nổ thông thường

Với vang nổ thường, người dân có thể dùng bất kỳ giống nho nào khác. Mức giá vang nổ thường thấp hơn champagne. 

Vang nổ và champagne dùng ngon nhất ở nhiệt độ từ 5 đến 10 độ C. 

Vang nổ khi được lên men trong hồ hoặc thùng thường có khuynh hướng có nhiều vị trái cây hơn so với champagne. 

Còn champagne và Prosecco thì sao?

Rượu champagne và prosecco nhìn rất giống nhau. Tuy nhiên, 2 loại này vẫn có sự khác biệt. 

Champagne 

 • Là loại vang lấp lánh và chỉ được sản xuất ở Champagne, Pháp (xung quanh thành phố Reims, hướng Đông Bắc của Paris). 
 • Người dân chỉ dùng 3 giống nho
 • Sản xuất thep phương pháp Champaenoise 
 • Mỗi ly champagne (dạng brut) tiêu chuẩn thường có khoảng 128 calo

Prosecco 

 • Cũng là vang nổ có tính lấp lánh. Tuy nhiên, nguồn gốc của nó là Veneto, Ý (xung quanh thành phố Treviso, theo hướng Bắc của Venice). 
 • Được sản xuất từ giống nho Prosecco (còn gọi là Glera) của nước Ý
 • Phương pháp sản xuất là phương pháp xe tăng
 • Một ly vang Prosecco tiêu chuẩn thường có 121 calo

Mua champagne ở đâu thì uy tín? 

Rượu champagne được nhập khẩu tại Việt Nam rất đa dạng về thương hiệu và giá. Tìm mua chai champagne ở bất cứ cửa hàng nào cũng có. Bạn có thể mua sâm banh giá phải chăng cho đến cao cấp (tùy vào nhu cầu bản thân hoặc bối cảnh bàn tiệc). Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Xem thêm Nho Malbec Sự Thật Thú Vị Về Giống Nho Ở Argentina

Rượu Vang Nhập

 • Địa chỉ: 44 – 44A Đường Số 1, Khu Phố 2, Phường An Khánh, TP. Thủ Đức, TP.HCM
 • Hotline: 028 3622 7777 – 0926 238 239
 • Email: nganle@vietnamasia.vn

Rượu vang nhập

Ruouvangnhap - Phân phối rượu nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: WHISKY, COGNAC, CHIVAS, HENNESSY, JOHNNIE WALKER, BALLANTINES, REMY MARTIN, MACALLAN, MARTELL..., Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Hồng, Vang Nổ, CHAMPAGNE, Rượu Mùi, Hộp Quà Rượu...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

6 loại thực phẩm không hợp với rượu vang

Không phải lúc nào rượu vang cũng kết hợp tốt với một món ăn, dưới...

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn Việt

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn...

Các thuật ngữ hay sử dụng trong ngành rượu vang

Nếu bạn đam mê và yêu thích sưu tầm rượu, thì chắc đã ít nhất...

Rượu vang ngon yếu tố độ cồn

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu chất lượng của một chai rượu vang ngon...

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng đưa người thưởng thức vào một...

Độ ngọt cùa rượu vang và giống nho

Độ ngọt của rượu vang và giống nho – hai yếu tố tưởng chừng như...