Giống Nho Malbec ở Argentina với Malbec ở Pháp Có Gì Khác?

Phân biệt giống nho Malbec ở Pháp và Argentina

Malbec lần đầu tiên được trồng ở Pháp. Nhưng Argentina lại là quê hương chuyên trồng các giống nho Malbec và sản xuất rượu vang toàn thế giới. Hương vị nho Malbec là quốc hồn quốc túy của Argentina. Nho Malbec ở Pháp và ở Argentina có gì khác nhau?  

Đặc điểm giống nho Malbec ở Pháp và Argentina 

Giống nho Malbec khá nổi tiếng trong giới sành vang. Tuy cùng là giống nho, nhưng nho trồng ở Argentina sẽ khác với giống nho Malbec được trồng ở Pháp. 

Nho Pháp sậm màu và giàu tannin 

Giống nho Malbec trồng ở Bordeaux có tính chất nhạy cảm với điều kiện thời tiết-khí hậu và môi trường. Nên canh tác các vườn nho Malbec khó hơn các giống nho khác. Vì người dân phải giành nhiều thời gian và công sức để chăm sóc. Trong lịch sử, giống nho này có một thời gian bị lãng quên. Nhiều chủ nông trại lại ưa chuộng trồng giống nho Cabernet Sauvignon và Pinot Noir. 

Giống nho Malbec ở Pháp có màu tím trung bình 

Còn tại Cahors có thổ nhưỡng là đất đá vôi, nho Malbec có khuynh hướng sẫm màu. Do có hàm lượng tannin cao, màu vang thành phẩm cũng đậm. Hương và vị vang sẽ là mùi nho. Với vang già, rượu vang Pháp khi đó sẽ có mùi thuốc lá, cà phê và thịt. Vì hàm lượng canxi trong đất đá vôi đã giúp duy trì độ chua vào cuối mùa sinh trưởng của nho. Cấu trúc của vang thành phẩm cũng được tạo thành từ yếu tố này. 

Nho Argentina đậm vị trái cây 

Nho Malbec ở Argentina được trồng nhiều nhất là ở San Juan. Tại đây, khí hậu thường ấm áp và khô ráo. Do vậy, hương vị vang thành phẩm mạnh mẽ và đậm đà với hương quả đỏ và hoa dịu nhẹ. Mưa ở đây cũng khan hiếm và còn có hiện tượng mưa đá vào đầu mùa hè, nên những cành nho phải đào sâu xuống dưới lớp đất sét. 

Thậm chí có những đợt gió mạnh Zonda thổi ngang khiến các cây phải vùi mình xuống đất cát phù sa để hấp thu khoáng chất từ lòng đất. Cát cũng giúp cho đất thoát nước tốt hơn – yếu tố quan trọng giúp các gốc nho không bị thối rữa. Ngoài thổ nhưỡng, độ cao của dãy Andes và đỉnh Aconcagua (độ cao hơn 23.000ft) là điều kiện tạo không khí mát mẻ. Quá trình chín của nho cũng điều độ hơn. Rượu vang từ giống nho Malbec ở Argentina có hương vị nhẹ nhàng và đậm vị trái cây. 

Nho Malbec ở Argentina có màu tím đậm và đa dạng hương vị hơn Malbec ở Pháp

Terroir là gì?

Terroir là tập hợp các yếu tố môi trường có ảnh hưởng đến chất lượng của giống nho. Đất, khí hậu, vị trí địa hình, đa dạng hệ sinh thái động-thực vật đều có tác động trực tiếp đến cây nho. Hiển nhiên, rượu vang cũng theo giống cây nho được trồng ở địa phương nhất định. Do vậy, mỗi vùng sản xuất rượu vang đều có terroir khác biệt. 

Giống nho Malbec thể hiện “terroir” rõ ràng nhất khi sản xuất rượu vang 

Tương tự như Merlot, Malbec có vỏ màu đỏ và mỏng. Do tính khá nhạy cảm với điều kiện thời tiết và môi trường, người dân phải chăm sóc kỹ hơn. Sương giá hay hanh khô cũng tác động đến giai đoạn sinh trưởng của cây. Điều kiện trồng nho lý tưởng ảnh hưởng lớn đến chất lượng của giống nho Malbec. 

Xem thêm Valentine Đen: Ngày Cho Hội Độc Thân

THE WINE SHOP 

  • Địa chỉ: 44 – 44A Đường Số 1, Khu Phố 2, Phường An Khánh, TP. Thủ Đức, TP.HCM
  • Hotline: 028 3622 7777 – 0926 238 239 – 0902 96 44 99
  • Email: admin1@vietnamasia.vn – nganle@vietnamasia.vn

the wine shop

Ruouvangnhap - Phân phối rượu vang nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Nổ, CHAMPAGNE...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Gợi ý các loại rượu vang biếu tết, món quà ý nghĩa trang trọng

Gợi ý các loại rượu vang biếu tết, món quà ý nghĩa trang trọng luôn...

Những mẫu hộp quà rượu cao cấp để trao tặng người thân, bạn bè, đối tác

Gợi ý những mẫu hộp quà rượu cao cấp để trao tặng người thân, bạn...

Gợi ý giỏ quà tết đẹp mừng xuân cao cấp

Gợi ý giỏ quà Tết đẹp mừng xuân cao cấp là chủ đề được nhiều...

Bật mí món quà tết cho bố mẹ cực ý nghĩa

Trong dịp Tết cổ truyền đặc biệt này, việc tìm hiểu bật mí món quà...

Địa chỉ cung cấp giỏ quà tết cao cấp uy tín

Tết nguyên đán đã cận kề khiến ai nấy đều nôn nao đi tìm địa...

Cách gói quà tết đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Năm mới sắp đến gần rồi, bạn đã nắm được cách gói quà Tết đơn...