Hướng dẫn 5 bước mở rượu vang đúng cách cho nhân viên Nhà hàng – Khách sạn

Đẩy nút chai lên bằng đòn bẩy

Khui (mở) rượu vang là một trong những nghiệp vụ cơ bản mọi nhân viên Nhà hàng – Khách sạn cần thành thạo, không chỉ riêng nhân viên phục vụ. Vậy mở rượu vang như thế nào là đúng cách? Tham khảo hướng dẫn 5 bước chi tiết được chia sẻ dưới đây.

Nhiều thực khách hiện nay có nhu cầu gọi rượu vang thưởng thức dù đến dùng bữa tại nhà hàng hay order tại phòng qua dịch vụ room service. Nhiệm vụ của nhân viên phục vụ nói riêng, nhân viên toàn khách sạn/ nhà hàng nói chung phải thao tác khui/ mở rượu vang đúng cách để phục vụ khách hàng, vừa thể hiện tính chuyên nghiệp trong nghiệp vụ, am hiểu về thức uống của nhân viên; vừa đảm bảo không làm bể/ vỡ hay làm lọt các mảnh sạn, vụn gỗ sồi, thậm chí lọt hẳn nút bần vào bên trong gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng đến sức khỏe khách dùng. Vậy mở rượu vang như thế nào là đúng cách?

Dụng cụ chuẩn bị

Duy nhất chỉ cần đồ khui rượu vang chuyên dụng là đủ. Ngoài ra, còn phải chuẩn bị một chiếc khăn trắng sạch

Hiện có đa dạng các dụng cụ khui rượu chuyên dụng trên thị trường

Hiện có đa dạng các dụng cụ khui rượu chuyên dụng trên thị trường

Hướng dẫn các bước mở rượu vang đúng cách

Có nhiều cách để mở rượu vang. Tuy nhiên, trong môi trường dịch vụ phục vụ ăn uống sang trọng như nhà hàng, nên áp dụng cách mở truyền thống (tức sử dụng dụng cụ khui), vừa đảm bảo đúng kỹ thuật, vừa mang đến hiệu ứng đẹp và chuyên nghiệp trong cảm nhận của thực khách. Dưới đây là hướng dẫn 5 bước mở rượu vang đúng cách (có kèm video thực hành chi tiết) để bạn tham khảo và áp dụng vào thực hành:

+ Bước 1: Cắt đi phần giấy bạc ở phía dưới cổ chai

Cắt đi phần giấy bạc ở phía dưới cổ chai

Giữ chai rượu vang cố định bằng 1 tay theo phương thẳng đứng – tay còn lại cầm dụng cụ khui rượu vang, dùng phần dao cắt ngang mặt trước, mặt sau và mặt trên của lớp giấy bạc bao bọc bên ngoài nắp chai (thao tác như hình) – gỡ bỏ hoàn toàn lớp vỏ bao bên ngoài vỏ chai (ra khỏi miệng chai) rồi cất dao trở lại hốc. Lưu ý: trước khi thực hiện bước này cần đảm bảo lớp giấy bạc này sạch bụi – đồng thời, sau khi gỡ lớp vỏ thiết bọc ngoài vỏ cần dùng khăn sạch lau miệng chai để đảm bảo sạch bụi và vụn vỏ thiết

+ Bước 2: Cắm vít xoắn của dụng cụ khui rượu vào giữa nút chai

Cắm vít xoắn của dụng cụ khui rượu vào giữa nút chai

Mở đầu xoắn nhọn trên dụng cụ khui rồi cắm vào chính giữa nút bần trên miệng chai cũng theo phương thẳng đứng. Đầu xoắn càng được đặt thẳng và đúng trung tâm thì nút bần sẽ được rút ra càng dễ và nguyên vẹn nhất

+ Bước 3: Nhấn nhẹ đầu xoắn và bắt đầu vặn/ xoay

Nhấn nhẹ đầu xoắn và bắt đầu vặn/ xoay

Thao tác nhấn nhẹ đầu xoắn và vặn/ xoay liên tục theo chiều kim đồng hồ cho tới khi đầu xoắn chỉ còn 1 nấc thì dừng lại. Thông thường, sẽ xoay khoảng 6 vòng rưỡi. Lưu ý: không nên xoắn hết đầu xoắn vào nút bần vì rất có thể mũi xoắn nhọn sẽ xuyên qua nút bần đó và làm kẹt nút lại trong chai, không mở ra được.

+ Bước 4: Đẩy nút chai lên bằng đòn bẩy

Đẩy nút chai lên bằng đòn bẩy

Gập tay cầm của dụng cụ khui xuống phần cổ chai – đặt phần ngạnh thứ nhất của dụng cụ khui vào miệng chai để làm điểm tựa – giữ chặt chai vang và phần tiếp xúc giữa cổ chai với ngạnh 1 của đồ khui (như hình), dùng lực nâng cán dụng cụ khui rượu để bẩy nút bần lên dần (khoảng ½ nút bần) – tiếp tục tì phần ngạnh thứ 2 của dụng cụ khui vào miệng chai rồi đẩy phần còn lại của nút bần lên trên cho đến khi nút chai gần rớt ra thì dừng lại

+ Bước 5: Rút nút bần ra khỏi chai

Rút nút bần ra khỏi chai

Dùng khăn sạch nắm nút bần và rút ra khỏi miệng chai. Lưu ý không chạm tay trần vào miệng chai – nhả đồ khui ra khỏi nút bần bằng cách xoay đầu vặn ngược chiều kim đồng hồ, gập các phần của đồ khui vào hốc, cất đồ khui – dùng khăn sạch lau sạch những sạn, cặn, bụi bẩn hay gỗ sồi lỡ sót lại trên miệng chai, lau sâu cả bên trong miệng chai, tránh để lọt vào rượu trong chai hay khi rót ra ly.

Hy vọng bài hướng dẫn 5 bước mở rượu vang đúng cách được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích, giúp nhân viên khách sạn- nhà hàng, nhất là nhân viên phục vụ thao tác nhanh gọn – chính xác – đẹp mắt – chuyên nghiệp, ghi điểm với khách hàng ở những chi tiết nhỏ nhất trong chất lượng dịch vụ.

Xem thêm Tìm hiểu đôi nét về Rượu Vang Chile

Rượu vang nhập

Ruouvangnhap - Phân phối rượu nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: WHISKY, COGNAC, CHIVAS, HENNESSY, JOHNNIE WALKER, BALLANTINES, REMY MARTIN, MACALLAN, MARTELL..., Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Hồng, Vang Nổ, CHAMPAGNE, Rượu Mùi, Hộp Quà Rượu...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

6 loại thực phẩm không hợp với rượu vang

Không phải lúc nào rượu vang cũng kết hợp tốt với một món ăn, dưới...

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn Việt

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn...

Các thuật ngữ hay sử dụng trong ngành rượu vang

Nếu bạn đam mê và yêu thích sưu tầm rượu, thì chắc đã ít nhất...

Rượu vang ngon yếu tố độ cồn

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu chất lượng của một chai rượu vang ngon...

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng đưa người thưởng thức vào một...

Độ ngọt cùa rượu vang và giống nho

Độ ngọt của rượu vang và giống nho – hai yếu tố tưởng chừng như...