Ngày Quốc Tế Malbec Là Ngày Gì?

Ngày Quốc Tế Malbec Là Ngày Gì?

Ngày 17/04 hàng năm là ngày quốc tế Malbec. Đối với người dân Argentina, 17/04 là cột mốc cho sự khởi đầu cho sự chuyển đổi của nền công nghiệp rượu vang. Sự phát triển của các dòng rượu vang lấy từ giống nho Malbec. Bên cạnh đó, còn là sự khẳng định chất lượng cao và uy tín trên thị trường quốc tế. 

Sự ra đời của ngày Malbec

Ngày Malbec (ngày quốc tế Malbec, ngày thế giới Malbec) là ngày để tất cả chúng ta cùng thưởng thức rượu vang được sản xuất từ nho Malbec. Vào ngày 17 tháng 4 hàng năm, mọi người cùng nhau nâng ly thưởng thức rượu vang của giống nho Malbec. Giống nho Malbec bắt nguồn từ đâu? 

Giống nho Malbec luôn tạo ra những chai rượu vang ngon

Nguồn gốc của giống nho Malbec 

Malbec là giống nho lần đầu tiên được trồng ở Pháp. Trong suốt thời Trung Cổ, các vùng ở quốc gia này đều trồng Malbec. Giống nho Malbec rộng rãi đến mức mà người dân địa phương đặt cho nhiều tên gọi: Auxerrois, Pressac, Doux Noir, Quercy và Plant du Lot. Trong thời kỳ hoàng kim, rượu vang sản xuất từ nho Malbec còn được biết đến là rượu đen của nước Pháp. Các tầng lớp quý tộc rất thích loại vang như vậy. Tất cả bữa tiệc xa hoa đều phải có vang đặc sản Malbec. 

Hành trình đến Nam Mỹ

Michel Pouget và Domingo Faustino Sarmiento là 2 người mang giống nho Malbec đến vùng Nam Mỹ. Các tay nhà nông này đã cùng nhau mang cành gốc đến Nam Mỹ và tự tay giâm cành đến lục địa này. Đầu tiên, họ thử nghiệm ở Chile và đến Argentina theo đề nghị của thống đốc Sarmiento. 

Thế hệ Malbec đầu tiên đã đâm chồi nảy lọc và tạo ra các hạt giống khỏe mạnh ở Chile và Malbec. Vì sao lại là ngày 17 tháng 4 là ngày thế giới kỷ niệm tạo ra giống nho Malbec? Vì đây là ngày mà thống đốc Sarmiento thành lập một trung tâm nghiên cứu mang tầm vóc thế giới để chuyên sản xuất ra rượu vang từ giống nho Malbec. 17/04/1853 cũng là ngày khánh thành trung tâm này. 

Malbec là giống nho nổi bật của Argentina

Ở Mendoza, giống nho Malbec phát triển mạnh nhất. Khí hậu ấm áp và đầy nắng nên các hạt nho phát triển đều. Các quả nho khi chín đều căng mọng, không vấp phải tình trạng hư. Sau Mendoza thì Malbec cũng đã phát triển mạnh ra các vùng khác trên khắp đất nước Argentina. Chỉ hơn một thế kỷ, diện tích trồng nho Malbec đã tăng hơn 58.600ha (vào năm 1962). Từ thời điểm đó, Malbec được ví như “giống nho quốc dân”.

Màu đỏ của rượu vang làm từ nho Malbec

Trong những năm khủng hoảng, thế hệ nho Malbec đã bị loại bỏ và thay bằng những giống cây khác. Từ thập niên 1960 đến 1990, hơn 80% vườn nho Malbec đã bị bỏ. Đến 1995, diện tích trồng nho Malbec chỉ còn khoảng 9750ha chuyên trồng nho Malbec. Trong khoảng thời gian này, giống nho Chardonnay và Cabernet Sauvignon lại chiếm ưu thế hơn. 

Tuy nhiên, một số hộ nông dân vẫn còn niềm tin vào giống nho Malbec. Nhờ sự kiên trì của họ, danh tiếng của giống nho Malbec đã hồi sinh. Phát triển rộng khắp toàn quốc Argentina và vươn ra thế giới từ cuối thập niên 1990. 

Chỉ trong 1-2 thập niên, các đồn điền chuyên trồng nho Malbec đã tăng gấp 3. Một lần nữa, Malbec trở thành ngôi sao sáng giá ở Argentina. Ngày nay, diện tích trồng nho Malbec là 44.000ha (và còn đang tăng nữa). 

Malbec còn xuất hiện ở đâu ngoài Argentina?

Ngoài Mendoza (ở Argentina), Cahors (Pháp) cũng tiếp tục trồng nho Malbec. Ở Pháp, người dân quen gọi giống nho Malbec là Côt. Bên cạnh đó, Chile cũng là quốc gia trồng nho này ở lục địa Nam Mỹ – chỉ đứng sau Argentina. 

Xem thêm Tìm hiểu về lịch sử lâu đời của Rượu Vang Pháp

Diện tích trồng nho Malbec ở Chile vào khoảng 2500ha. Đặc biệt hơn, cây nho Malbec được trồng xung quanh cảng Concepcion ở Chile trong nhiều thế kỷ qua. Malbec cũng là giống nho kỳ cựu ở Ý, Maule và Bio Bio. Tại Nam Mỹ, chỉ có Uruguay, Brazil, Peru và Bolivia là trồng nho Malbec ít nhất.

THE WINE SHOP 

  • Địa chỉ: Số 44 – 44A Đường Số 1, Khu Phố 2, Phường An Khánh, TP. Thủ Đức, TP.HCM
  • Hotline: 028 3622 7777 – 0926 238 239 – 0902 96 44 99
  • Email: admin1@vietnamasia.vn – nganle@vietnamasia.vn

the wine shop

Ruouvangnhap - Phân phối rượu vang nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Nổ, CHAMPAGNE...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Gợi ý các loại rượu vang biếu tết, món quà ý nghĩa trang trọng

Gợi ý các loại rượu vang biếu tết, món quà ý nghĩa trang trọng luôn...

Những mẫu hộp quà rượu cao cấp để trao tặng người thân, bạn bè, đối tác

Gợi ý những mẫu hộp quà rượu cao cấp để trao tặng người thân, bạn...

Gợi ý giỏ quà tết đẹp mừng xuân cao cấp

Gợi ý giỏ quà Tết đẹp mừng xuân cao cấp là chủ đề được nhiều...

Bật mí món quà tết cho bố mẹ cực ý nghĩa

Trong dịp Tết cổ truyền đặc biệt này, việc tìm hiểu bật mí món quà...

Địa chỉ cung cấp giỏ quà tết cao cấp uy tín

Tết nguyên đán đã cận kề khiến ai nấy đều nôn nao đi tìm địa...

Cách gói quà tết đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Năm mới sắp đến gần rồi, bạn đã nắm được cách gói quà Tết đơn...