Nhiệt độ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng rượu vang

Nhiệt độ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng rượu vang

Nhiệt độ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng rượu vang là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của các tín đồ sành vang. Bởi rượu vang ngon cần phải trải qua quá trình bảo quản vô cùng nghiêm ngặt để giữ được độ ngon vốn có của nó. Bên cạnh độ ẩm, ánh sáng độ thoáng khí…, chất lượng rượu vang còn chịu ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về nhiệt độ ảnh hưởng tới chất lượng rượu vang trong bài viết dưới đây nhé!

1. Một số lầm tưởng ban đầu về nhiệt độ rượu vang

Khi thưởng thức rượu vang, nhiều người thường lầm tưởng rằng sử dụng một chiếc ly chất lượng sẽ làm cho rượu thêm ngon. Thế nhưng, điều quan trọng nhất chính là nhiệt độ. Nếu không kiểm soát nhiệt độ phục vụ, việc tạo ra một trải nghiệm thưởng thức hoàn hảo hoặc đánh mất mùi hương và hương vị tốt của rượu vang là hoàn toàn có thể được xảy ra. Tại sao nhiệt độ lại quan trọng đến vậy? Điều này liên quan chặt chẽ đến cách nhiệt độ ảnh hưởng đến mùi hương và hương vị của rượu vang.

Nhiệt độ – yếu tố ảnh hưởng chất lượng rượu vang

2. Ảnh hưởng từ nhiệt độ tới hương thơm của rượu vang

Theo như các nghiên cứu, có một mối liên hệ trực tiếp giữa nhiệt độ phục vụ rượu vang và sự tăng cường hương thơm của rượu. Khi nhiệt độ cao hơn, khoảng 20 độ C/60 độ F, rượu vang sẽ tỏa ra nhiều phân tử rượu hơn và làm tăng cường hương thơm. Trái ngược lại, khi rượu vang được bảo quản lạnh, hương thơm của nó giảm đi. Điều này cho thấy mỗi loại rượu vang sẽ ngon nhất khi được phục vụ ở nhiệt độ cụ thể. 

Ví dụ, những loại rượu vang như Sauvignon Blanc và Riesling có thể được phục vụ ở nhiệt độ thấp hơn so với các loại rượu vang khác, khoảng 45 độ F/7 độ C, vì chúng có hương thơm đặc trưng. 

Trong khi đó, Chardonnay, Pinot Gris và Pinot Blanc, những loại rượu vang ít hương thơm hơn, cần được phục vụ ở nhiệt độ cao hơn, khoảng 49-50 độ F/9-10 độ C, để nhấn mạnh hương thơm của chúng. Ngoài ra, độ đậm đà của mỗi loại rượu vang cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ bảo quản và phục vụ. Rượu vang đậm đà sẽ có các phân tử hương thơm khó thoát ra khỏi bề mặt rượu. Vì vậy, những chai rượu vang trắng đậm đà từ khu vực Rhône Valley và Chardonnay cần được bảo quản ở nhiệt độ cao hơn để giải phóng hương thơm tốt hơn so với những chai rượu vang trắng nhẹ như Riesling và Muscadet. Quy tắc này cũng áp dụng tương tự cho rượu vang đỏ.

Độ đậm đà của mỗi loại rượu vang cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ bảo quản

Độ đậm đà của mỗi loại rượu vang cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ bảo quản

3. Sự ảnh hưởng từ nhiệt độ tới hương vị rượu vang

Nhiệt độ bảo quản rượu vang ảnh hưởng không chỉ đến mùi hương mà còn đến hương vị của nó. Đối với những chai rượu vang đỏ đậm đà, nếu được bảo quản ở nhiệt độ quá lạnh, chúng có thể lộ ra vị chát đặc trưng, đặc biệt là trong những chai rượu vang đỏ trẻ tuổi. Để trải nghiệm đầy đủ hương vị ngon của một chai rượu vang đỏ trẻ tuổi với hàm lượng tannin cao, cần làm dịu tannin bằng cách bảo quản rượu ở một nhiệt độ cao vừa phải. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhiệt độ không nên vượt quá 20 độ C/68 độ F, vì khi đó hương thơm của rượu có thể bay hơi hoàn toàn và hương vị của rượu có thể bị “đun sôi”.

4. Có nên bảo quản vang ở trong tủ lạnh?

Một nguyên tắc quan trọng về nhiệt độ bảo quản rượu vang là không thay đổi nhiệt độ. Việc thay đổi nhiệt độ, ngay cả trong một ngày, cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của rượu vang. Nhiều người không nhận thức vấn đề này và có thể lầm tưởng rằng việc bảo quản rượu trong tủ lạnh là đủ. Dù vậy thì điều này hoàn toàn là sai lầm. 

Tủ lạnh được thiết kế để bảo quản thực phẩm, do đó khi đạt được nhiệt độ yêu cầu, nó sẽ tự động ngắt. Điều này dẫn đến thay đổi nhiệt độ trong tủ lạnh và có thể ảnh hưởng đến chất lượng của rượu vang. Hơn nữa, tủ lạnh cũng có khả năng hút ẩm để duy trì độ tươi của thực phẩm, nhưng điều này không tốt cho bảo quản rượu. Cho nên, tốt nhất là đặt rượu vang vào tủ bảo quản rượu chuyên dụng. Với dòng tủ lạnh chuyên dụng cho vang, bạn có thể điều chỉnh được nhiệt độ cùng độ ẩm phù hợp với từng loại rượu để đảm bảo bảo quản tốt nhất.

Có thể bảo quản rượu vang trong tủ lạnh chuyên dụng

Có thể bảo quản rượu vang trong tủ lạnh chuyên dụng

4. Một số lưu ý quan trọng khác cần nắm trong quá trình bảo quản vang

Ngoài việc chú ý tới nhiệt độ bảo quản rượu vang, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều sau: 

Độ ẩm trên 50%

Để lưu trữ rượu, độ ẩm tối ưu nằm trong khoảng 50-80%. Tuy nhiên, độ ẩm lý tưởng nhất là 70%. Độ ẩm cao hơn 80% có thể gây mục nhãn chai và tạo điều kiện cho sự phát triển của nấm mốc, gây ảnh hưởng đến chất lượng rượu. Ngược lại, nếu độ ẩm dưới 50%, có nguy cơ cao rằng nút chai sẽ bị khô và co lại, tạo điều kiện cho không khí xâm nhập và làm hỏng rượu.

Vị trí đặt rượu

Để bảo quản rượu, bạn nên đặt chai theo hướng nằm nghiêng hoặc nằm ngang cho những chai nhỏ có nắp chặt. Còn với những chai lớn có thể đặt thẳng đứng trong một không gian thông thoáng. Phương pháp này giúp đảm bảo rằng nút chai luôn có độ ẩm đầy đủ và không để oxi xâm nhập vào chai. Việc oxi tiếp xúc với rượu có thể ảnh hưởng đến mùi và vị của nó. 

Xem thêm Khám phá quá trình lên men làm rượu vang

Ngoài ra, bạn nên đặt rượu ở một nơi sạch sẽ, thoáng mát và tránh ánh sáng. Điều này giúp giới hạn mùi lạ và ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào rượu và gây ảnh hưởng chất lượng của nó.

Cần bảo quản chai rượu vang đúng chuẩn

Độ rung

Tốc độ phản ứng hóa học ở bên trong chai rượu sẽ diễn ra nhanh hơn và làm rượu vang nhanh bị mất hương vị nếu các chai rượu bị rung.

Vì thế, bạn cần đặt phải chúng ở nơi yên tĩnh, tránh sự rung lắc nhằm có thể kiểm soát thời gian bảo quản rượu vang được lâu hơn.  Hy vọng thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về nhiệt độ ảnh hưởng thế nào đến chất lượng rượu vang. Các bạn đừng quên, truy cập vào website của chúng tôi hằng ngày để có thể cập nhật thêm các thông tin thú vị về vang nhé.

Rượu vang nhập

Ruouvangnhap - Phân phối rượu nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: WHISKY, COGNAC, CHIVAS, HENNESSY, JOHNNIE WALKER, BALLANTINES, REMY MARTIN, MACALLAN, MARTELL..., Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Hồng, Vang Nổ, CHAMPAGNE, Rượu Mùi, Hộp Quà Rượu...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Những ưu điểm khi mua rượu vang làm quà tặng

Nếu biết được những ưu điểm khi mua rượu vang làm quà tặng sau, chắc...

Có nên mua rượu vang làm quà tặng tết cho người thân và bạn bè

Bạn đang gặp khó khăn khi không biết có nên mua rượu vang làm quà...

Địa chỉ kinh doanh rượu vang đỏ giá rẻ uy tín nhất Sài Gòn

Trên con đường phồn hoa, nơi mà nhịp sống hối hả và sôi động, bạn...

Địa chỉ mua rượu vang đỏ giá tốt giao hàng tận nơi

Bạn đang muốn tìm địa chỉ mua rượu vang đỏ giá tốt giao hàng tận...

Mua rượu vang đỏ cao cấp ở đâu uy tín giá tốt

Cùng với nhu cầu về vang chất lượng cao ngày càng tăng nhanh, không ít...

Có nên sử dụng rượu vang cao cấp biếu khách

Có nên sử dụng rượu vang cao cấp biếu khách không là câu hỏi mà...