Nho Malbec Sự Thật Thú Vị Về Giống Nho Ở Argentina

Nho Malbec – Sự Thật Thú Vị Về Giống Nho Ở Argentina

Malbec (“mal·bek”) là giống nho chuyên được làm rượu vang mang tính biểu tượng của Argentina, thu hút thế giới du lịch đến Argentina.  Malbec là loại nho có vỏ màu đen có nguồn gốc từ miền Tây Nam nước Pháp, nhưng nho Malbec được trồng rộng rãi ở vùng Mendoza của Argentina trong nhiều thập kỷ.

Nho Malbec là giống nho lâu đời của Argentina

Malbec thường chín giữa mùa khi những quả nho còn nhỏ, có màu tím đậm và rất nhạy cảm với môi trường sinh trưởng. Độ chín của nho luôn ảnh hưởng đến cấu trúc của rượu vang. Nên khi so sánh, chúng ta sẽ thấy nho Malbec của Pháp nhiều thịt, mộc mạc và có vị chát hơn. Nho malbec của Argentina dường như phong phú hơn, chín muồi, mềm và ngon ngọt. Ở hai bờ Đại Tây Dương, rượu vang Malbec thường được ủ trong gỗ sồi lâu năm để tăng cường cấu trúc và độ tuổi của rượu vang.

Ở Pháp, Malbec trồng ở vùng Cahors và thường chiếm khoảng 70% nồng độ trong hầu hết các loại rượu AOC của Cahors. Người bản địa thường phối trộn Malbec với nho Merlot và Tannat. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong những loại rượu vang đỏ từ Bordeaux – như là hỗn hợp rượu vang cổ điển Bordeaux. Malbec ở hai vùng trên được đặt theo tên địa phương là Cot nhưng do sự thành công của Malbec ở Argentina, nên Cot không phải là cái tên phổ biến. Tại Loire Valley, Malbec được pha trộn với Cabernet Franc và Gamay. Đôi khi người ta thay thế vang sủi Saumur.

Rượu vang Trumpeter Reserve Malbec mang vị chát đặc trưng

Thảm hoạ sương giá năm 1956 đã làm cho giống nho Malbec thiệt hại nghiêm trọng. Hàng loạt cây nho lâu đời trong khu vực Bordeaux bị chết, giá trị kinh tế bị suy giảm nghiêm trọng. Vì vậy những năm sau đó, Malbec không còn là lựa chọn đáng tin cậy cho những nhà trồng nho bằng Merlot hay những giống nho khác. Malbec ở Argentina cũng chịu thiệt hại nghiêm trọng ở thập niên 1980 khi Chính Phủ thực hiện kế hoạch quốc gia “Kéo bỏ cây nho (vine-pull scheme)”. Hầu hết các cây nho bị nhổ bỏ (kể cả những cây giống Nam Mỹ lâu đời nhất).

Xem thêm Rượu Vang Argentina: Nét Tinh Túy Trong Từng Giọt Rượu

Đặc tính nhạy cảm với sương giá và coulure (một mối nguy về sức sống, kết quả của các phản ứng trao đổi chất với điều kiện thời tiết làm cho nho không phát triển sau khi ra hoa) khiến cho giá trị kinh tế của Malbec không được các nhà trồng nho khu vực châu Âu đánh giá cao, tuy nhiên, Malbec thích hợp với thời tiết-môi trường lạnh, khô và cao như Nam Mỹ.

Giống nho Malbec phối hợp cùng Cabernet Sauvignon tạo ra hương vị mới lạ

Nho ở khu vực sườn dốc của dãy núi Andes có lớp da bên ngoài dày và nồng độ hương vị sâu hơn. Rượu vang từ nho ở khu vực cao (đặc biệt là trên 1000m) thường thơm hơn và có màu sắc rực rỡ. Nên loại nho ở đây được liệt kê là loại rượu vang chất lượng nhất ở Nam Mỹ. Những vườn nho cao nhất của Argentina như ở tỉnh Salta, nơi có độ cao gần 3050m so với mực nước biển. Đây là một trong những vườn nho cao nhất trên thế giới. Giống nho Malbec được trồng cùng loại nho trắng nên có biểu tượng là Torrontes (vang trắng Argentina).

Từ đồng nghĩa: Cot, Cahors, Auxerrois, Malbeck.

Món ăn phù hợp

  • Sirloin của thịt lợn Ibérico
  • Vai cừu om với rau mùi nướng
  • Phi lê bít tết với chimichurri

Rượu Vang Nhập 

  • Địa chỉ: Số 44 – 44A Đường Số 1, Khu Phố 2, Phường An Khánh, TP. Thủ Đức, TP.HCM
  • Hotline: 028 3622 7777 – 0926 238 239
  • Email: nganle@vietnamasia.vn

Rượu vang nhập

Ruouvangnhap - Phân phối rượu nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: WHISKY, COGNAC, CHIVAS, HENNESSY, JOHNNIE WALKER, BALLANTINES, REMY MARTIN, MACALLAN, MARTELL..., Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Hồng, Vang Nổ, CHAMPAGNE, Rượu Mùi, Hộp Quà Rượu...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

6 loại thực phẩm không hợp với rượu vang

Không phải lúc nào rượu vang cũng kết hợp tốt với một món ăn, dưới...

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn Việt

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn...

Các thuật ngữ hay sử dụng trong ngành rượu vang

Nếu bạn đam mê và yêu thích sưu tầm rượu, thì chắc đã ít nhất...

Rượu vang ngon yếu tố độ cồn

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu chất lượng của một chai rượu vang ngon...

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng đưa người thưởng thức vào một...

Độ ngọt cùa rượu vang và giống nho

Độ ngọt của rượu vang và giống nho – hai yếu tố tưởng chừng như...