NHO SAUVIGNON BLANC – GIỐNG NHO LÀM RƯỢU VANG TRẮNG TRỨ DANH

Giống nho Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc là một loại nho sản xuất rượu vang trắng đến từ miền tây nước Pháp, vùng Bordeaux, nhưng nay được trồng rộng rãi tại nhiều vùng trên thế giới, đặc biệt là ở Sancerre & Pouilly-Fumé, thuộc thung lũng Loire Valley của Pháp, nơi nó được phối trộn với nho Semillon.

Vào cuối thế kỷ 20, Marlborough (khu vực mũi phía bắc của Đảo Nam – New Zealand) trở thành khu vực trồng Sauvignon Blanc nổi tiếng thế giới, sự phát triển nhanh chóng của Sauvignon Blanc vùng Marlborough là một trong những sự kiện gây ấn tượng trong thế giới rượu vang. Hương vị mãnh liệt và dễ tiếp cận mang tính cổ điển của vùng Marlborough dễ dàng được thị trường toàn cầu chấp nhận, từ Hoa Kỳ, Canada đến Vương quốc Anh, Bắc Âu, Úc và Nhật Bản.  Năm 2015, Sauvignon Blanc chiếm khoảng 85% rượu vang xuất khẩu của New Zealand.

Giống nho Sauvignon Blanc

Giống nho vang trắng Sauvignon Blanc

Giống nho này cũng được trồng phổ biến ở khu vực thế giới mới như California, Chile (nổi bật là vùng Casablanca và thung lũng San Antonio valleys), Nam Phi, và thậm chí là khu vực vùng biển có khí hậu mát mẻ phía Nam nước Úc. Ở châu Âu, dãy sườn núi mát mẻ, đầy nắng Alto Adige và Friuli ở miền bắc nước Ý cũng trồng được Sauvignon Blanc chất lượng cao, được sử dụng để phối trộn với các giống bản địa như Friulano.

nho sauvignon blanc

Điều khiến Sauvignon Blanc trở thành loại rượu bán chạy và là loại rượu lý tưởng cho người bắt đầu các bài học nếm rượu vang chính là hương vị chân thực. Sauvignon Blanc có hương vị thể hiện rất rõ, hiếm khi bí ẩn trong nền rượu và hoàn toàn giống với mô tả của nhà sản xuất. Hương thơm cổ điển của Sauvignon Blanc gồm có cỏ, cây tầm ma, lá lý chua đen, măng tây, táo xanh và lý chua lông, và một số vùng đặc trưng sẽ có mùi nước đái mèo và mùi đá núi lửa (đây là mùi đặc trưng của rượu vang từ Pouilly-Fumé, khu vực đất đá vôi có nồng độ cao đá trầm tích chert). Mùi đá núi lửa đặc trưng thể hiện rõ đến mức tại khu vực Loire rượu Sauvignon Blanc thậm chí đã từng được gọi là Blanc Fume.

Vang trắng TRUMPETER Sauvignon Blanc

Vang trắng TRUMPETER Sauvignon Blanc được làm từ giống nho Sauvignon Blanc thượng hạng

Sauvignon được kết hợp với Semillon trong hầu hết các loại rượu vang Bordeaux Blanc của Pháp, đây là những loại rượu vang trắng ít ngọt ngon nhất thế giới. Và dù chỉ chiếm một lượng nhỏ nhưng Sauvignon cũng đóng vai trò rất quan trọng khi phối trộn với nho Semillon trong rượu Sauternes, một trong những loại rượu có chất lượng hàng đầu. Từ những năm 1970, sự phối trộn này là nền tảng của rượu vang trắng tại khu vực sông Margaret của Úc.

Xem thêm Sự hòa quyện tuyệt vời của Vang Trắng và ẩm thực, khí trời con người mùa hè

Sauvignon là giống nho mạnh mẽ, dễ dàng thích nghi với tất cả các loại môi trường phát triển, đây là lý do khiến chúng rất kinh tế và được trồng phổ biến. Vì chín sớm nên Sauvignon có thể được trồng ở vùng khí hậu tương đối mát mẻ – như vùng Loire, và vì tính axit cao tự nhiên có thể duy trì độ tươi mát của nho ngay cả khi ở những vùng có khí hậu ấm hơn. Tuy nhiên, để đạt được những thuộc tính đặc trưng nhất của rượu vang Sauvignon Blanc, Sauvignon nên trồng ở khu vực có khí hậu mát mẻ, đầy đủ ánh nắng và thu hoạch vào thời điểm khô ráo.

Vang trắng ALICANTO Tradicion Sauvignon Blanc

Thưởng thức hải sản tươi ngon cùng vang trắng ALICANTO Tradicion Sauvignon Blanc

Vào thế kỉ thứ 18, giống nho Cabernet Sauvignon đã được lai tạo giữa hai giống Sauvignon Blanc và Cabernet Franc tại vùng Bordeaux. Điều này lý giải vì sao Sauvignon Blanc không chỉ có lớp da sẫm màu, xanh lá, tươi sáng tương đồng với giống Cabernet Sauvignon, mà hương vị ớt chuông và măng tây có trong hai loại rượu đều thuộc về hợp chất methoxypyrazine. Và quan trọng nhất là cả hai đều rất kinh tế, là giống nho mạnh mẽ, cho sản lượng lớn và phát triển tán cây dày đặc ở vùng khí hậu mát mẻ.

Từ đồng nghĩa: Fumé Blanc, Sauvignon Bianco, Muskat-Silvaner, Muskat-Sylvaner.

Món ăn phù hợp

  • Salad đậu và phô mai sữa dê chèvre
  • Măng tây nướng với nước sốt Hollandaise
  • Hàu sống với rau thì là nước sốt dầu giấm

Rượu Vang Nhập – Nhập khẩu và phân phối Rượu vang chính hãng toàn quốc

  • Hotline: 028 36227777 – 0926 238 239.
  • Giao hàng nhanh chóng toàn quốc – Free ship khu vực nội thành TP
  • Địa chỉ: Số 44 – 44A Đường Số 1, Khu Phố 2, P. An Khánh, TP. Thủ Đức, TP.HCM.
  • Website: https://ruouvangnhap.com.

Rượu vang nhập

Ruouvangnhap - Phân phối rượu nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: WHISKY, COGNAC, CHIVAS, HENNESSY, JOHNNIE WALKER, BALLANTINES, REMY MARTIN, MACALLAN, MARTELL..., Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Hồng, Vang Nổ, CHAMPAGNE, Rượu Mùi, Hộp Quà Rượu...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

6 loại thực phẩm không hợp với rượu vang

Không phải lúc nào rượu vang cũng kết hợp tốt với một món ăn, dưới...

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn Việt

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn...

Các thuật ngữ hay sử dụng trong ngành rượu vang

Nếu bạn đam mê và yêu thích sưu tầm rượu, thì chắc đã ít nhất...

Rượu vang ngon yếu tố độ cồn

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu chất lượng của một chai rượu vang ngon...

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng đưa người thưởng thức vào một...

Độ ngọt cùa rượu vang và giống nho

Độ ngọt của rượu vang và giống nho – hai yếu tố tưởng chừng như...