Quy trình sản xuất rượu vang Champagne

Quy trình sản xuất rượu vang Champagne

Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu Champagne là một trong những cách để thể hiện tình yêu của những người thích rượu vang và muốn cảm nhận hết cái đẹp, cái hay, cái thú vị của chúng. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về những chai rượu Champagne như rượu vang Alicanto Tradition Sauvignon Blanc thì hãy lăn chuột và cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Rượu vang Champagne ngon hảo hạng

Rượu vang Champagne ngon hảo hạng

1. Thông tin sơ lược về rượu vang Champagne

Được sản xuất ở vùng Champagne của nước Pháp, rượu Champagne là loại rượu sủi tăm, ngon, nổi tiếng trên khắp thế giới. Phương pháp làm nên loại rượu vang này đó là Champenoise và cũng chính vì vậy mà người ta gọi nó với cái tên là Champagne.

Từ thế kỷ 17, rượu Champagne được phát hiện bởi các nhà sản xuất rượu vang ở Champagne khi mà lên men rượu hai lần trong chai thì sẽ xuất hiện bọt khí. Rượu Champagne được làm từ ba giống nho: Pinot Meunier, Pinot Noir và Chardonnay, có hương vị tươi mát, nhiều bọt, thích hợp dùng kèm với các món ăn nhẹ.

2. Quy trình sản xuất rượu vang Champagne ngon, chất lượng 

Quy trình sản xuất rượu vang Champagne

Quy trình sản xuất rượu Champagne

Thời điểm thu hoạch nho 

Để có một chai rượu vang Champagne ngon thì rượu phải được làm từ những nguồn nguyên liệu chất lượng nhất. Nho ủ vang không được quá xanh, vì có quá nhiều acid ở trái còn sống khi lên men sẽ có vị chua gắt không dễ thưởng thức cho người dùng. Nho cũng không thể quá chín bởi nếu nho chín lượng đường sẽ tăng rất nhiều, làm mất vị Champagne chuẩn. 

Xem thêm Hướng dẫn đọc nhãn chai rượu vang NEW ZEALAND

Thời điểm thu hoạch nho thích hợp nhất để làm rượu Champagne đó là vào tháng 8 – khi thời tiết ấm áp, không có mưa nhiều và nho vừa chín tới. Bạn có thể biết được thời gian thu hoạch nho tại bao bì của các chai rượu Champagne. Nếu bạn là người sành rượu vang, bạn cũng có thể đoán thông qua mùi rượu, màu rượu của Champagne.

Quá trình vắt, ép nho

Trước đây, khi công nghệ chưa phát triển, các máy móc công nghệ hiện đại còn nhiều hạn chế, người vắt nho để làm rượu vang thường dùng chính đôi bàn chân của họ để ép lấy nước cốt nho.

Sản xuất rượu vang Champagne chất lượng

Sản xuất rượu Champagne chất lượng

Tuy nhiên, phương pháp thủ công ấy được nhiều người cho rằng nó có phần “kém vệ sinh”. Hiện nay, với sự ra đời của những chiếc máy tước, máy ép nho hiện đại, nho được tước sạch vỏ một cách nhanh chóng mà phần thịt nho bên trong vẫn không bị ảnh hưởng. Sau khi tước vỏ, phần thịt nho sẽ được chuyển đến máy ép và cho ra những sản phẩm nước nho ngon, chất lượng để chuẩn bị cho các quy trình sản xuất rượu vang Champagne tiếp theo.

Lên men rượu

Lên men là quá trình làm thay đổi nồng độ axit được diễn ra trong tế bào chất nấm men của rượu Champagne. Rượu Champagne được làm theo phương pháp lên men truyền thống vừa an toàn, hiệu quả, lại đảm bảo được chất lượng của Champagne.

Nước nho sau khi được ép, người dân sẽ mang đi ủ trong thùng gỗ hoặc inox ở nhiệt độ 10 độ C, để chúng lên men tự nhiên. Quá trình chuyển hóa đường nho thành khí cacbonic và thành cồn, ba loại rượu vang khác nhau sẽ dần được hình thành.

Lọc mịn nước nho  

Rượu vang Champagne sang trọng, hấp dẫn

Rượu vang Champagne sang trọng, hấp dẫn

Một chai rượu vang Champagne cuốn hút, hấp dẫn sẽ trông vang sẽ không đục ngầu, khách hàng sẽ đánh giá nhẹ chai vang đó nếu chúng trông vẩn đục. Chính vì vậy, nho sau khi lên men chuẩn vị Champagne, phần rượu sẽ được rút hết và cho vào hệ thống lọc, làm mịn liên tục 5 đến 6 lần để cho ra độ mịn đạt yêu cầu.

Pha trộn

Các nghệ nhân làm rượu vang Champagne thường pha trộn theo nhiều phương pháp khác nhau từ 3 loại nho Pinot Meunier, Pinot Noir, Chardonnay để tạo ra những hương vị độc đáo, mới lạ cho những chai Champagne của họ:

  • Trộn cả 3 loại nho hoặc 2 trong 3 loại trong cùng một nông trại.
  • Trộn cả 3 loại hoặc 2 trong 3 loại nho không cùng một nông trại.
  • Trộn 2, 3 loại nho từ nhiều chu kỳ thu hoạch khác nhau.

Rượu Champagne ngon thượng hạng

Rượu Champagne ngon thượng hạng

Ủ rượu 

Rượu sẽ bị oxy hóa nếu tiếp xúc với không khí quá nhiều, ủ rượu Champagne khiến cho rượu ít tiếp xúc với oxi sẽ đảm bảo được vị chuẩn, đảm bảo chất lượng, mùi vị rượu tốt nhất.

Các chai vang Champagne thường có thời gian ủ rượu khác nhau, thông thường từ 6 tháng – 6 năm.

Đóng chai, kết thúc quy trình 

Rượu sẽ được cho vào trong các chai đã được thực hiện vệ sinh an toàn, đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng. Quá trình đóng chai phải được thực hiện tỉ mỉ: chai phải được đóng kín, bọc kín nắp để hạn chế tiếp xúc với không khí gây biến đổi vị rượu Champagne. 

Trên đây là quy trình sản xuất rượu vang Champagne đơn giản, dễ tìm hiểu nhất. Mặc dù còn bao quát nhiều về mặt lý thuyết nhưng hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình hiểu rõ hơn về loại vang hảo hạng này nhé! Nếu bạn cần mua vang và muốn biết thêm thông tin về rượu vang, rượu vang Alicanto Tradition Sauvignon Blanc thì hãy liên hệ ngay Rượu Vang Nhập để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Rượu vang nhập

Ruouvangnhap - Phân phối rượu nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: WHISKY, COGNAC, CHIVAS, HENNESSY, JOHNNIE WALKER, BALLANTINES, REMY MARTIN, MACALLAN, MARTELL..., Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Hồng, Vang Nổ, CHAMPAGNE, Rượu Mùi, Hộp Quà Rượu...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

6 loại thực phẩm không hợp với rượu vang

Không phải lúc nào rượu vang cũng kết hợp tốt với một món ăn, dưới...

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn Việt

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn...

Các thuật ngữ hay sử dụng trong ngành rượu vang

Nếu bạn đam mê và yêu thích sưu tầm rượu, thì chắc đã ít nhất...

Rượu vang ngon yếu tố độ cồn

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu chất lượng của một chai rượu vang ngon...

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng đưa người thưởng thức vào một...

Độ ngọt cùa rượu vang và giống nho

Độ ngọt của rượu vang và giống nho – hai yếu tố tưởng chừng như...