Sự Đa Dạng Về Vị Rượu Vang Rutini Sản Xuất Từ Giống Nho Malbec ở Vùng Mendoza

Sự Đa Dạng Về Vị Rượu Vang Rutini Sản Xuất Từ Giống Nho Malbec ở Vùng Mendoza

9/10 chai rượu vang làm từ giống nho Malbec là ở Mendoza. Mendoza là tỉnh sản xuất rượu vang chủ lực của Argentina. Trong thế giới rượu vang, Mendoza là vùng đất đầy tính tinh tế với đa dạng sắc thái. 

Nét độc đáo của vùng đất này không thể miêu tả hết được. Nếu so sánh, thì vùng đất này ở Argentina cũng giống như Catalonia hoặc California. Trong số 38.000ha trồng nho Malbec, thì có 33.000ha là ở Mendoza. Mỗi nông trại có nhiều tiêu chí phát triển hương vị và phong cách giống nho Malbec. 

Ngoài vùng đất trồng nho Malbec, còn nhiều điều thú vị khác về giống nho này mà các bạn chưa khám phá. Đa dạng về giống nho Malbec nên hương và vị rượu vang Rutini cũng phong phú. 

Những vùng đất trồng giống nho Malbec của Argentina

Luján de Cuyo 

Mendoza là quê hương của nho Malbec? Trên thực tế, Luján de Cuyo mới là quê hương của loại nho này ở Argentina. Từ năm 1991, Luján de Cuyo đã có nhiều đồn điền trồng nho Malbec. Hiển nhiên, rượu vang là thức uống truyền thống của người dân địa phương. Norton DOC và Luigi Bosca DOC là 2 đồn điền dẫn đầu về sản lượng nho Malbec. Mỗi đồn điền lại cho ra nhiều hương vị nho Malbec khác nhau. Vị của trái nho Malbec là cay xen lẫn chát. Bên trong mỗi quả đều có nhiều thịt và vỏ thì mỏng.

 

Luján de Cuyo là quê hương của nho Malbec

Vistalba 

Vistalba có đặc điểm khí hậu mát mẻ quanh năm và mát nhất gần như khắp Argentina. Theo Alejandro Cánovas – nhà sản xuất rượu vang trứ danh ở Modega Vistalba, các vườn nho Malbec được trồng xung quanh Vistalba từ nửa đầu thế kỷ XX. Màu giống nho Malbec ở đây có màu tím sống động, hương thơm của trái tươi, có vị ngọt thanh. 

Lunlun Ta và Barrancas 

Lunlun Ta và Barrancas nằm ở 2 bên sông Mendoza. Cả 2 vùng này đều có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tương tự nhau. Ban ngày thì nóng ẩm và ban đêm thì hơi khô và lạnh. Về thổ nhưỡng, đất nhiều cát và đá. 

Agrelo 

Agrelo là nơi nổi tiếng có các nhà máy sản xuất rượu vang nổi tiếng. Những vườn nho ở đây cũng mang phong cách cổ điển. Cùng với Cordón del Plata, các đồn điền đều có chiều cao trung bình khoảng 980m. Ở độ cao này, màu sắc trái nho thường đậm và hương vị đặc biệt. Nhà sản xuất rượu vang Gustavo Bertagna đã nói rằng vang có vị chát và béo độc đáo. 

Agrelo là nơi có nhiều nhà máy sản xuất rượu vang ngon của Argentina

Maipú 

Tọa lạc tại bờ sông Mendoza, Maipú có những vườn nho hàng trăm năm tuổi. Những cơn gió lạnh từ trên núi đã kiến tạo ra đặc tính của rượu vang. Lunlunta Medrano và Barrancas là 3 vùng nhỏ hơn (vẫn nằm trong Maipú) chuyên trồng nho Malbec. 

Medrano 

Medrano nằm ở chân đồi của Cerillada (có độ cao 700m so với mực nước biển). Thổ nhưỡng ở đây là cát pha với đất sét và phù sa. Sự kết hợp của các loại đất với nhiệt độ cao nên nho Malbec có mùi thơm và pha lẫn với gia vị. Trái nho có nhiều thịt và vị chát. 

Valle de Uco 

Vùng này được ví là thung lũng thứ nhì của Mendoza về sản lượng trồng nho Malbec. Điều kiện tự nhiên đa dạng, từ khí hậu-thời tiết cho đến thổ nhưỡng. Gualtallary ở Tupungato là nơi nổi bật trồng giống nho Malbec của Valle de Uco. Vườn nho có thể cao đến 1500m. Khí hậu mát mẻ và đất có chất vôi nên nồng độ axit cao rất thích hợp cho sự sinh trưởng của nho Malbec. Trái nho ở đây thường có màu đỏ. 

Mỗi cây nho cao đến 1500m

San Rafael 

San Rafael nằm cách Mendoza khoảng 200km (về phía Nam), là thành trì xây dựng giống nho Malbec truyền thống của Argentina. Đất thịt pha cát kết hợp với độ cao nên những trái nho có màu đỏ tươi. 

Xem thêm Giống Nho Malbec ở Argentina với Malbec ở Pháp Có Gì Khác?

Rượu Vang Nhập

  • Địa chỉ: 44 – 44A Đường Số 1, Khu Phố 2, Phường An Khánh, TP. Thủ Đức, TP.HCM
  • Hotline: 028 3622 7777 – 0926 238 239
  • Email: nganle@vietnamasia.vn

Rượu vang nhập

Ruouvangnhap - Phân phối rượu nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: WHISKY, COGNAC, CHIVAS, HENNESSY, JOHNNIE WALKER, BALLANTINES, REMY MARTIN, MACALLAN, MARTELL..., Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Hồng, Vang Nổ, CHAMPAGNE, Rượu Mùi, Hộp Quà Rượu...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

6 loại thực phẩm không hợp với rượu vang

Không phải lúc nào rượu vang cũng kết hợp tốt với một món ăn, dưới...

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn Việt

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn...

Các thuật ngữ hay sử dụng trong ngành rượu vang

Nếu bạn đam mê và yêu thích sưu tầm rượu, thì chắc đã ít nhất...

Rượu vang ngon yếu tố độ cồn

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu chất lượng của một chai rượu vang ngon...

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng đưa người thưởng thức vào một...

Độ ngọt cùa rượu vang và giống nho

Độ ngọt của rượu vang và giống nho – hai yếu tố tưởng chừng như...