So sánh rượu vang lọc và rượu vang không lọc

So sánh rượu vang lọc và rượu vang không lọc

Thông tin so sánh rượu vang lọc và rượu vang không lọc hiện đang là thông tin nhận về nhiều sự quan tâm của tín đồ yêu vang. Bởi nếu là một người sành vang và yêu vang chân chính, hẳn bạn đã từng nghe qua về khái niệm rượu vang chưa lọc và rượu vang lọc. Tại sao cần phải lọc rượu vang? Khác biệt giữa rượu vang chưa lọc và rượu vang lọc là gì?… Cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua thông tin cực hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao rượu vang lại được lọc?

Hãy bắt đầu với rượu vang lọc – quy trình sản xuất vang nguyên thủy đối với các tín đồ yêu vang. Như chúng ta biết, khi hoàn thành xong quá trình lên men, vang thường chứa đầy những men nổi và cặn lắng. Rượu vang khi đó sẽ trải qua quy trình lọc 2 lần bằng cách dùng các màng lọc – lần đầu tiên là để loại bỏ những hạt men và lần 2 để loại bỏ những loại vi khuẩn còn sót lại ở chai trước khi đóng nắp rồi dán nhãn chai. 

Rượu vang lọc - thức uống chinh phục nhiều tín đồ yêu vang

Rượu vang lọc – thức uống chinh phục nhiều tín đồ yêu vang

Đối với dòng rượu vang không lọc, bước lọc vang này sẽ bị bỏ qua. Thế nhưng không có nghĩa là rượu vang sẽ bị vẩn đục Thay vào đó, rượu vang sẽ được giữ nguyên trong bể để từ từ cặn men lắng xuống đáy chai qua tác dụng từ trọng lực. Một khi kết thúc quá trình lắng cặn, rượu vang sẽ được lấy ra khỏi bể, để cho lớp cặn đục ở lại dưới đáy bể chứa. 

2. Tác dụng của việc lọc rượu vang và không lọc rượu vang

Tác dụng từ việc lọc rượu vang 

Độ trong suốt ở rượu vang lọc cùng rượu vang chưa lọc hầu như là không mấy khác biệt, nhưng tại sao vẫn cần phải lọc nó? Từ quan điểm sinh hóa, chai rượu vang lọc được xem là có độ an toàn hơn. Bởi theo như nguyên lý, rượu vang tồn tại là dạng chất lỏng gồm có cả nước ép nho, giấm (vinegar), có nghĩa là rượu vang luôn trong trạng thái thay đổi cũng như luôn có nguy cơ bị hỏng, và việc lọc rượu vang chính là cách để giảm thiểu được nguy cơ hư hỏng đó. 

Độ trong suốt ở rượu vang lọc cùng rượu vang chưa lọc hầu như là không mấy khác biệt

Độ trong suốt ở rượu vang lọc cùng rượu vang chưa lọc hầu như là không mấy khác biệt

Thế nhưng, lọc rượu vang không phải là phương thức duy nhất để ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn ở rượu. Những nhà sản xuất có thể áp dụng phương pháp lên men lần thứ 22 (lên men malolactic) để lọc rượu vang, mặc dù điều này thường khiến cho rượu vang mất đi hương vị trái cây nguyên bản và thay vào đó là những hương thơm kem, béo hơn. Ngoài cách này thì sẽ thêm vào rượu một lượng sulphite cao hơn cũng sẽ giúp cho hương vị rượu vang ổn định. 

Tác dụng từ việc không lọc rượu vang

Việc những kỹ thuật sản xuất vang cùng kỹ thuật bảo quản vang đang ngày càng phát triển sẽ giúp giảm thiểu được nguy cơ hư hỏng của chai rượu vang chưa lọc. Vậy có phải rượu vang chưa được lọc mới là phương án sản xuất rượu vang tối ưu hơn hẳn rượu vang đã lọc không?

Đây chắc chắn là một câu hỏi gây ra nhiều sự tranh cãi giữa những người yêu rượu. Bởi cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều những nhà sản xuất rượu vang tự nhiên, một số nhà sản xuất vang lại cho rằng việc lọc rượu vang có thể gây ra các tác động tiêu cực tới đặc tính của rượu vang. 

Xem thêm Hướng dẫn chọn ly rượu vang đúng chuẩn

Theo những người này, việc lọc rượu vang sẽ tạo ra một loại rượu thiếu đi sự phong phú về hương vị và không có được hương vị riêng biệt để phân biệt với những dòng rượu khác. Hay nói cách khác, rượu vang chưa qua lọc có hương vị ngon thơm và thú vị hơn rượu vang đã lọc. 

Rượu vang chưa lọc sẽ có sắc màu đậm hơn một chút

Rượu vang chưa lọc sẽ có sắc màu đậm hơn một chút

Thế nhưng, tất cả những tranh cãi này đã chấm dứt sau khi những nhà khoa học thông qua nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng việc lọc vang có ảnh hưởng không đáng kể tới hương vị rượu vang. Sự khác biệt duy nhất giữa chai rượu vang chưa lọc và rượu vang lọc đó là rượu vang chưa lọc sẽ có sắc màu đậm hơn một chút cũng như là có cảm giác nặng hơn khi thưởng thức. 

3. Hương vị rượu vang chưa lọc và rượu vang lọc

Việc chọn lựa rượu vang chưa lọc hay rượu vang lọc để thưởng thức phần nhiều phụ thuộc vào ý thích cá nhân của mỗi khách hàng thưởng vang, vì như chúng tôi đã đề cập ở trên, hương vị của 2 dòng rượu vang này không có mấy khác biệt. Hãy thử thưởng thức cả hai loại rượu này và tự mình cảm nhận để chọn lựa loại rượu mà bạn thích hơn. Thông thường, rượu vang trắng, rượu vang ngọt và các loại rượu vang thùng thường là những chai rượu vang đã được lọc. Còn các loại rượu vang đỏ và rượu vang trắng được ủ ở thùng gỗ sồi và những loại rượu vang không ngọt thường là chai rượu vang không lọc, điển hình như chai rượu vang ALICANTO Cabernet Sauvignon 3 Lít.

Rượu vang chưa lọc sẽ có sắc màu đậm hơn một chút

Mua chai vang ưng ý chất lượng tại Rượu Vang Nhập

Trên đây là toàn bộ thông tin so sánh rượu vang lọc và rượu vang không lọc mà chúng tôi đã chọn lọc và tổng hợp. Hy vọng thông qua bài viết này, quý khách hàng sẽ nắm được cách phân biệt 2 loại rượu vang này cũng như chọn lựa được những sản phẩm rượu vang ưng ý nhất. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật thêm các thông tin về rượu vang bổ ích và thú vị! Và nếu bạn muốn sở hữu chai rượu vang chính hãng đừng ngần ngại hãy liên hệ với Rượu Vang Nhập qua hotline.

Rượu vang nhập

Ruouvangnhap - Phân phối rượu nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: WHISKY, COGNAC, CHIVAS, HENNESSY, JOHNNIE WALKER, BALLANTINES, REMY MARTIN, MACALLAN, MARTELL..., Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Hồng, Vang Nổ, CHAMPAGNE, Rượu Mùi, Hộp Quà Rượu...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

6 loại thực phẩm không hợp với rượu vang

Không phải lúc nào rượu vang cũng kết hợp tốt với một món ăn, dưới...

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn Việt

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn...

Các thuật ngữ hay sử dụng trong ngành rượu vang

Nếu bạn đam mê và yêu thích sưu tầm rượu, thì chắc đã ít nhất...

Rượu vang ngon yếu tố độ cồn

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu chất lượng của một chai rượu vang ngon...

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng đưa người thưởng thức vào một...

Độ ngọt cùa rượu vang và giống nho

Độ ngọt của rượu vang và giống nho – hai yếu tố tưởng chừng như...