5 bước cơ bản để rót một ly rượu vang đúng cách

Rót rượu vang là cả một nghệ thuật, đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu kĩ lưỡng và thực hành thành thạo. Không giống như các thức uống khác như bia, rượu gạo, chúng ta phải quan tâm đến cách rót rượu sao cho đúng, đem lại ly rượu chất lượng nhất, tinh tế nhất. Một số bước cơ bản để rót một ly rượu vang đúng cách như: trước khi thực hiện rót rượu phải lau miệng chai cho sạch, chuẩn bị ly kĩ càng, rót sao cho không để rượu rớt xuống bàn…sẽ được trình bày trong bài viết sau.
5 bước cơ bản để rót một ly rượu vang đúng cách
 
 
1. LAU SẠCH MIỆNG CHAI
 
Sau khi mở nút chai rượu vang, chúng ta nên dùng một chiếc khăn sạch lau quanh miệng chai để cho sạch hết những mảnh vụn từ nút chai hoặc bụi bẩn, tránh cho nó rơi vào rượu khi chúng ta rót. Đây là một cách thể hiện sự quan tâm, tôn trọng đối với khách của mình.
 
2. CHUẨN BỊ LY RƯỢU VANG
 
Chúng ta nên chuẩn bị một ly rượu vang sạch, trong suốt để có thể cảm nhận hết vẻ đẹp, sức quyến rũ của rượu vang. Ly rượu vang trước đó nên được cất trong tủ kính, bầu rượu nên được úp ngược xuống, tránh bụi bẩn lọt vào. Ngoài ra, trước khi rót rượu, chúng ta cũng nên lấy một chiếc khăn lau qua ly rượu để có được chiếc ly hoàn hảo nhất.
 
3. RÓT RƯỢU VANG VÀO LY
 
Cầm chai rượu bằng lòng bàn tay một cách cẩn thận, phần nhãn rượu nên hướng về phía khách để họ có thể nhìn thấy được thông tin về chai rượu vang như mùa nho, vùng trồng nho (vintage). Còn ly rượu nên được đặt ở trên bàn. Bắt đầu rót rượu từ chính giữa ly rồi đưa chai lên từ từ. Bằng cách này ta có thể thưởng thức được hương thơm của rượu vang, tăng phần giá trị của nó. 
 
Đối với rượu vang đỏ, nên rót nửa ly rượu còn với vang trắng và vang hồng nên rót khoảng 1/3 ly.
 
Ngoài ra, trong khi rót tránh để rung tay để cho những chất cặn hay kết tủa trong rượu vang nổi lên.
 
4. TIẾP TỤC LAU SẠCH CHAI
 
Tiếp tục dùng vải sạch lau chai rượu vang một lần nữa để tránh những giọt rượu còn sót lại trên chai có thể tạo ra vết trên chai rượu, không tốt cho lần rót rượu sau.
 
5. KẾT THÚC
 
Khi kết thúc, xoay cổ chai rượu một cách nhẹ nhàng sang phải hoặc trái, hướng từ miệng chai lên trên để tránh rơi rớt rượu ra bàn. Sau khi rót rượu vang xong, chúng ta nên đặt rượu vang trong những xô đá nhỏ để bảo quản rượu. 

 

backtop