Bên lề rượu vang: Những điều mà bạn chưa biết

Thưởng thức rượu vang, bên cạnh việc chia sẻ, trao đổi ý kiến về chất lượng và mùi vị của từng ly vang, thì những câu chuyện bên lề về thứ rượu quý phái này cũng là một chủ đề vô cùng thú vị. Uống rượu vang và hiểu về nó vừa giúp bạn cảm thấy thích thú, vừa để dễ dàng hòa nhập vào các câu chuyện bên lề hơn.
Bên lề rượu vang: Những điều mà bạn chưa biết
Bên lề rượu vang: Những điều mà bạn chưa biết
Khám phá thế giới rượu vang với 12 điều kỳ thú sau đây:
 
1, Để làm ra 1 chai rượu vang thì cần tới 500-600 trái nho
 
2, Bạn có để ý thấy tất cả các chai rượu vang đều có một vết lõm dưới đáy? Có thể kể tên một vài tác dụng của đáy lõm là:
 
a/ Đáy lõm có trọng lượng lớn hơn đáy bằng, giúp các chai rượu đứng vững vàng hơn
 
b/ Đáy lõm có tác dụng lắng cặn ở các chai vang trước khi uống và giúp rót ra thuận tiện hơn.
 
c/ Giúp việc xếp chồng lên nhau dễ dàng hơn.
 
3, Chai rượu vang đắt nhất được ghi nhận cho tới nay là chai Chateau Lafite năm 1787, có giá 160.000 USD năm 1985. Điều kỳ lạ ở đây là nó đắt không phải vì thứ rượu bên trong mà vì được khắc họ tên của cựu Tổng thống Mỹ Thomas Jefferson trên đó.
 
4, Người Trung Quốc trung bình chỉ uống 0,3 lít rượu vang/người/năm. Ở Pháp, con số này lên tới…59lít!
 
5, Công ty sản xuất rượu vang lớn nhất hiện nay là Constellation Wines, trụ sở tại Fairport của New York. Doanh số bán rượu hàng năm của công ty này là 90 triệu thùng.
 
6, Châu lục duy nhất trên thế giới không sản xuất rượu vang là Nam Cực.
 
7, Chai rượu vang lâu đời nhất thế giới ra đời năm 325 sau Công Nguyên, được tìm thấy gần thị trấn Speyer của Đức, bên trong một chiếc quan tài bằng đá. Hiện chai rượu này được trưng bày tại Bảo tàng Historisches Museum der Pfalz của thị trấn này.
 
8, Trong diện tích cây công nghiệp thì diện tích trồng nho là lớn nhất.
 
 9, Pháp và Ý sản xuất tới 40% rượu vang toàn thế giới. Tuy nhiên, hai quốc gia này chỉ xuất khẩu 1%sản lượng đó thôi, số còn lại để…tự uống.
 
10, Trước khi uống, nên để rượu vang “thở” để rượu dậy mùi quyến rũ. Cách tốt nhất để làm việc này là rót rượu từ chai này sang chai khác ra, còn gọi là chiết rượu.

 
11, Nhiều loại vang đỏ thượng hạng có độ ngon tăng dần theo thời gian cất giữ. Tuy nhiên, với vang trắng và vang rose thì uống càng sớm càng ngon.
 
 
12, Thông thường, phụ nữ có khả năng nếm và cảm rượu tốt hơn đàn ông nhờ có khứu giác và vị giác nhạy bén trời phú.

 

 

 

backtop