Cách chọn ly thích hợp cho từng loại rượu vang

Bạn mới “sắm” được một chai rượu vang hàng xịn và muốn mời bạn bè tới cùng thưởng thức. Bạn chuẩn bị tươm rất mọi thứ, từ nhiệt độ trong phòng tới đồ ăn đi kèm. Tuy nhiên, khi thưởng thức, bạn thấy hương vị của rượu khác xa so với những gì bạn biết và được giới thiệu. Tìm hiểu kỹ, bạn mới tá hỏa ra chính loại ly bạn sử dụng đã phá hỏng hương vị của thứ rượu này.
Thật vậy, hình dáng ly ảnh hưởng rất nhiều tới độ ngon của thứ rượu bên trong nó. Việc sử dụng đúng loại ly giúp bạn cảm nhận được trọn vẹn hương vị tuyệt vời của từng loại rượu vang.

1.    Ly uống rượu vang đỏ
 
 

Loại ly thích hợp nhất cho vang đỏ có thân tròn to, rộng và chân cao, ly rượu hoàn toàn trong suốt để phô nguyên màu rượu đỏ lôi cuốn. Ly uống rượu đỏ thường là ly cỡ lớn, khoảng 200-250 ml. Bề mặt ly rộng giúp rượu tiếp xúc với không khí nhiều hơn, chóng dậy mùi thơm ngon, đậm đà và phảng phất xung quanh.

Khi uống, nên cầm vào chân ly hoặc đế ly chứ không nên cầm bầu ly, để tránh nhiệt độ từ lòng bàn tay ảnh hưởng tới hương vị rượu.
Khi rót rượu, chỉ nên rót một phần ba tới nửa ly, khi đó, ta có thể lắc nhẹ và nghiêng ly để thưởng thức hương vị rượu.

2.    Ly uống rượu vang trắng
 
 

Loại ly thích hợp cho vang trắng là ly có chân cao, thân thon dài để uống từ từ. Sở dĩ ly có thân dài là để khi uống sẽ có vị thơm mát sát mũi và trông ly rượu thanh thoát hơn, sang trọng. Thể tích ly khoảng 145 ml là lý tưởng.

Nếu uống rượu trắng có nồng độ mạnh hơn thì nên dùng ly thân nhỏ gọn, miệng nhỏ, thân cao để có thể thưởng thức rượu một cách chậm rãi.
 
Rượu vang trắng cần có độ lạnh thích hợp thì uống mới ngon. Vì vậy, khi uống ta cũng không nên cầm tay vào thân ly để giữ hương vị vốn có của rượu lâu hơn.

3.    Ly uống rượu Champagne
 
 
 
Ly uống Champagne hay các loại rượu sủi bọt thích hợp nhất là ly hình hoa tulip thon dài. Miệng và thân ly nhỏ có tác dụng tránh rượu tiếp xúc nhiều với không khí, từ đó giữ cho bọt khí trên bề lâu tan mà những sợi bọt trong thân ly sủi lâu hơn. Với loại rượu này, cũng chỉ nên cầm vào thân hoặc đế ly khi uống.

Champagne là loại rượu nhẹ, dùng để khai vị nên thường rót nhiều khi uống.
 

 

 

backtop