Có phải tất cả các loại rượu vang sủi bọt đều là Champagne

Rất nhiều người, trong đó có cả những người hiểu biết kha khá về rượu vang cũng hay cho rằng Champagne và rượu vang sủi bọt là một. Tuy nhiên, không phải tất cả những loại vang sủi bọt đều là Champagne.
Champagne là một loại rượu vang sủi bọt, được làm từ những trái nho thượng hạng, theo phương thức đặc biệt và có nồng độ cồn từ 7 đến 14%. 
 
Có phải tất cả các loại rượu vang sủi bọt đều là Champagne
 
 
Quá trình làm rượu Champagne về cơ bản giống vang trắng. nhưng được lên men tới 2 lần thay vì 1 lần như rượu trắng thông thường. Sau giai đoạn lên men nước nho thành rượu trắng trong các thùng lớn, người ta rót rượu vào từng chai và tiếp tục cho rượu lên men ngay trong chính chai đó. Khí CO2 phát sinh trong quá trình lên men này không thoát đi đâu được sẽ ngấm dần vào rượu, tạo ra một áp lực rất mạnh. Khi mở chai rượu ra, khí CO2 thoát ra ngoài, khiến bọt trào ra và bề mặt ly rượu sủi lăn tăn.

Champagne được đánh giá là rượu có giá trị cao trong số các dòng rượu vang, giá thành cao nhưng ngày càng được ưa chuộng rộng rãi.

Chính vì sự nổi tiếng này mà nhiều nhà sản xuất rượu trên thế giới lạm dụng từ “Champagne” để đặt tên cho vang sủi bọt của mình. Như vậy, nếu chỉ dựa vào tính chất sủi bọt, thì có phải chai rượu nào sủi bọt cũng là Champagne hay không? Câu trả lời dĩ nhiên là không.

Champagne là một loại rượu cụ thể của vang sủi bọt là là sản phẩm mang dấu ấn địa phương. Do tính chất đặc biệt này nên nó được liên minh châu Âu cấp nhãn bảo vệ tên xuất xứ (PDO), quy định chỉ những chai rượu sủi bọt có xuất xứ từ vùng Champagne của Pháp mới được gọi là Champagne (chữ cái đầu viết hoa). Đây là tên riêng của một vùng sản xuất rượu của Pháp, nổi tiếng với thứ rượu sủi bọt có hương vị quyến rũ đặc trưng, thuộc hàng thượng hạng thế giới nên người ta đặt tên rượu theo tên địa phương này.
 
 
Những chai rượu sủi bọt được làm từ vùng khác cũng có thể đặt tên là champagne (chữ cái đầu không viết hoa) nhưng phải đi kèm với nguồn gốc của chai rượu đó, chẳng hạn như California champagne hay American champagne. Tuy vậy, chúng chỉ đơn thuần là vang có sủi bọt.
 
Ở Mỹ, còn có một từ nữa để chỉ tất cả các loại rượu vang sủi bọt, gọi chung là Sparkling wine, để phân biệt với Table wine và Desert wine là các loại không sủi bọt hay sủi tăm. Sparkling cũng không thể dùng để thay thế từ Champagne được.

Như vậy, tất cả rượu champagne đều là vang sủi bọt, tuy nhiên, không phải tất cả vang sủi bọt đều là Champagne.

 

 

backtop