Lợi ích của rượu vang đối với sức khoẻ

Kiến thức về rượu vang cũng lâu đời như lịch sử văn hóa loài người, hàng ngàn năm nay rượu vang được xem là thức uống quen thuộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Từ thời xa xưa rượu vang đã được dùng như một loại thuốc khử trùng nhờ thành phần polyphenol – thành phần này cũng giúp điều trị một số chấn thương da liễu và sử dụng trong điều trị cơ bắp và khớp. Nhiều nghiên cứu gần đây cũng đề xuất uống rượu vang điều độ – khoảng một ly mỗi ngày để tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều rượu vang thì cũng sẽ gây nên một số tổn thương nhất định đối với cơ thể.

Bài viết này sẽ giải thích mọi thứ bạn cần biết về những lợi ích sức khỏe của việc uống rượu và loại rượu tốt cho sức khỏe cũng như những nguy cơ gây ra do uống quá nhiều rượu.Những lợi ích khi uống một ly rượu vang

  • Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi tình trạng viêm và tình trạng mất cân bằng giữa các chất chống oxy hoá và các phân tử gốc tự do, gọi là ứng kích oxy hoá (Oxdative stress).

Có nhiều thực phẩm và đồ uống giàu chất chống oxy hóa và rượu vang là một trong số đó. Nho có hàm lượng polyphenol rất cao đã được chứng minh có thể làm giảm tình trạng căng thẳng ứng kích oxy hóa và viêm. Vì nho dùng để sản xuất rượu vang đỏ có chất chống oxy hóa cao hơn các giống nho trắng, nên uống rượu vang đỏ có thể tăng mức độ chống oxy hóa trong máu của bạn lớn hơn so với vang trắng.

Trên thực tế, một nghiên cứu kéo dài hai tuần ở 40 người trưởng thành cho thấy việc tiêu thụ 13,5 ounce (400ml) rượu vang đỏ hằng ngày tăng khả năng chống oxy hóa. Thêm vào đó, việc tăng cường chất chống oxy hóa bằng cách uống một ly rượu vang mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như Alzheimer, bệnh Parkinson và ứng kích oxy hóa.

  • Kháng viêm

Viêm mãn tính làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, rối loạn tự miễn và một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, chúng ta có thể hạn chết tình trạng viêm mãn tính thông qua chế độ ăn uống, giảm căng thẳng và tập thể dục. Có nhiều loại thực phẩm có khả năng giảm viêm, và rượu vang là một trong những loại chứa nhiều hợp chất có đặc tính chống viêm.

Các nghiên cứu tìm thấy hợp chất resveratrol trong rượu vang có đặc tính chống viêm và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một nghiên cứu ở 4.461 người trưởng thành đã chứng minh rằng tiêu thụ rượu vang vừa phải giúp tăng cường khả năng kháng viêm. Những người tham gia nghiên cứu này tự báo cáo lượng rượu họ tiêu thụ mỗi ngày; kết quả là những người tiêu thụ 1,4 ounce (40ml) rượu mỗi ngày ít bị viêm hơn so với những người không uống rượu.

Trong một nghiên cứu khác tiến hành trên 2.900 phụ nữ uống một ly rượu vang hằng ngày đã giảm đáng kể các dấu hiệu viêm so với những phụ nữ kiêng rượu. Một nghiên cứu khác ở nhóm những người trưởng thành ở độ tuổi trung bình 50 cũng cho thấy hiệu quả giảm viêm đáng kể khi họ uống mỗi ngày khoảng 5 ounce (150ml) vang đỏ.

Mặc dù có khá nhiều nghiên cứu cho hiệu quả tích cực, tuy nhiên vẫn cần thời gian để nghiên cứu nhiều hơn những lợi ích chống viêm của rượu vang với người dùng.

  • Tốt cho tim mạch

Các nhà nghiên cứu tin rằng nồng độ cao chất chống oxy hóa polyphenol có trong rượu vang đỏ có thể giảm nguy cơ của các bệnh huyết áp cao, cholesterol cao và các bệnh chuyển hóa.

Các nghiên cứu cho thấy những cá nhân tiêu thụ một lượng rượu vang vừa phải đã giảm tỷ lệ mắc các bệnh tim. Một nghiên cứu khác cho thấy việc uống rượu vang đỏ vừa phải giúp điều hoà huyết áp, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, trong số số nghiên cứu khác cho thấy tác dụng này không có ích cho những người có huyết áp bình thường hoặc những người đã bị bệnh tim, hơn nữa, rượu vang có thể làm giảm tác dụng của thuốc huyết áp.

Tác dụng của rượu vang đối với tim mạch hiện vẫn đang là chủ đề còn nhiều tranh luận và cần nhiều nghiên cứu hơn, vì việc tiêu thụ rượu quá mức sẽ mang đến những tác hại cho cơ thể, nhất là những người có tiền sử bệnh tim mạch và huyết áp cao.

  • Lợi ích khác

Việc uống rượu vang điều độ cũng mang lại nhiều lợi ích khác chẳng hạn như giảm nguy cơ trầm cảm và mang lại sức khoẻ cho tinh thần và vì vậy giúp nâng cao tuổi thọ. Ngoài ra, việc uống rượu vang điều độ cũng giúp chúng ta có đường ruột khoẻ mạnh, cải thiện các dấu hiệu của bệnh hội chứng chuyển hoá ở những người có nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Rượu vang đỏ hay rượu vang trắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn?

Trên thực tế, những tác dụng có lợi của rượu vang đỏ đối với sức khoẻ được nghiên cứu và công nhận nhiều hơn so với vang trắng, thêm vào đó độ phân giải của rượu vang đỏ cũng cao gấp 10 lần so với vang trắng.

Có thể nói, rượu vang đỏ có khả năng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với rượu vang trắng. Tuy nhiên, chúng ta cần có nhiều nghiên cứu hơn để có thể kết luận, đặc biệt là về rượu vang trắng.

Tiêu thụ lượng rượu bao nhiêu là vừa đủ và tốt nhất cho sức khoẻ?

Một nghiên cứu gần đây phân tích lượng rượu phù hợp hằng ngày là một ly (150ml) đối với phụ nữ, và hai ly (300ml) đối với nam giới. Việc uống lượng rượu vừa phải này một cách điều độ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chính phủ Hoa Kỳ cũng đưa ra khuyến nghị tương tự để giúp người dân tiêu thụ lượng rượu vừa đủ để chăm sóc sức khoẻ.

Tuy nhiên, để chăm sóc sức khoẻ toàn diện thì ngoài việc bổ sung các loại đồ ăn, thức uống có lợi cho sức khoẻ như rượu vang, chúng ta cần bổ sung chế độ tập luyện, làm việc và sinh hoạt hợp lý phù hợp với từng cá nhân, nhất là phải chú ý đến tình trạng sức khoẻ hiện tại và tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia y tế trước khi quyết định chế độ ăn và tập luyện hằng ngày.

Lưu ý cần biết khi uống rượuTiêu thụ một lượng rượu vang vừa đủ và điều độ sẽ tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên việc uống quá nhiều rượu là không tốt. Tại Hoa kỳ, trung bình có 87,798 người chết mỗi năm do việc lạm dụng và uống quá nhiều rượu. Điều này chiếm 1 trong 10 trường hợp tử vong đối với người trưởng thành trong độ tuổi từ 20 đến 64.Thêm vào đó, việc lạm dụng và uống quá nhiều rượu nặng sẽ tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, tiểu đường, bệnh tim, gan, tụy và những bệnh lý khác. Ngoài ra, những người có bệnh lý tim mạch, bệnh mạn tính, phụ nữ có thai và trẻ em không nên uống rượu.

Lợi ích của rượu vang đối với sức khoẻ

backtop