LÝ GIẢI SỰ ĐẮT ĐỎ TỪ NHỮNG CHAI CHAMPAGNE

Nếu là 1 người thường xuyên sử dụng rượu thì chắc hẳn sẽ không còn xa lạ gì với những chai rượu Champagne phải không nào? Champagne từ lâu vẫn là thức uống độc đáo dành cho hoàng gia Pháp từ những năm cuối thế kỷ 18, sau đó dần trở thành biểu tượng không thể thiếu cho các bữa tiệc ăn mừng kỷ niệm, chiến thắng. Tuy nhiên mức giá của 1 chai Champagne là khá đắt đỏ và chúng ta sẽ cùng lý giải nguyên nhân tại sao ngay dưới đây!

 

Một chai Champagne không chỉ hiện hữu như một chai vang sủi nhiều năm tuổi mà còn ẩn chứa giá trị lịch sử vô cùng to lớn. Vùng đất Champagne của nước Pháp có nguồn gốc từ thời La Mã, và trải qua quá trình dài phát triển của lịch sử, hiện nay giống rượu vang Champagne đã có nhiều sự cải tiến và thay đổi. Dù vậy vẫn còn đó những nhà làm vang Champagne luôn giữ được phong cách làm rượu truyền thông từ hàng chục năm về trước.

 

 

Champagne luôn được cả thế giới công nhận khi nó gắn liền với vương quyền của nhiều thế hệ vị vua Pháp ở vùng Reims (Champagne - nước Pháp). Đây cũng là thức uống không thể thiếu trong các buổi lễ quan trọng, tồn tại như một phần  nghi thức trong các lễ đăng quang.

 

Hiện nay vẫn còn có khá nhiều người thường nhầm lẫn rượu vang sủi là Champagne. Tuy nhiên chỉ có những chai rượu vang làm từ vùng Champagne mới được gọi là rượu vang Champagne. Champagne luôn thể hiện được sức hấp dẫn của mình. Ngày nay, số lượng chai rượu Champagne được sản xuất hàng năm, nhất là các dòng Champagne cao cấp luôn có mức giá vô cùng đắt đỏ, thường không đáp ứng được đủ nhu cầu sử dụng trên toàn thế giới. Riêng những  chai rượu vang Champagne cổ có chất lượng cao (Tête de cuvée,…) thậm chí còn là giấc mơ của nhiều người đam mê rượu.

 

Ví dụ, hiện nay tồn tại một số loại Champagne vô cùng  hạn chế trên toàn thế giới có tên là  “Cuvée William Deutz” - Loại vang vinh danh người sáng lập Champagne Deutz. Loại vang này thường chỉ được sản xuất vào các niên vụ đặc biệt khi tiết trời và thiên nhiên ban tặng cho vùng Champagne. Con số đó là trung bình khoảng 3 năm  mới có 1 lần. “Cuvee William Deutz” chỉ có khoảng 0.012 % dân số trên thế giới mới có cơ hội được thưởng thức, do đó sức hấp dẫn của sản phẩm là không thể chối cãi, giá thành vì thế cũng đắt đỏ hơn rất nhiều.

 

Mỗi chai Champagne đều được sản xuất theo 1 quy trình truyền thống có tên gọi “Méthode Champenoise”. Đây là 1 quy trình diễn ra vô cùng nghiêm ngặt, chặt chẽ, nghiêm túc và khá tốn thời gian nhưng đổi lại, nó cho ra đời những chai Champagne vô cùng tuyệt vời.

 

backtop