Mẹo kinh doanh rượu vang online hút khách với kênh thương mại điện tử

Bạn có biết rằng, trong vòng khoảng gần một thập kỷ gần đây, xu hướng sử dụng rượu vang của người Việt đã tăng mạnh hơn bao giờ hết. Nếu như trước đây rượu vang được xem là một thứ đồ uống chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu, thì hiện nay, xu hướng sính ngoại của người Việt ngày càng phổ biến, rượu vang lại càng trở thành đồ uống được ưa chuộng bậc nhất. Với một số công dụng tốt cho sức khỏe và là món quà tặng cao cấp dịp Tết nên rượu vang đang được săn đón rầm rộ trên thị trường. Bắt kịp xu hướng đó, kinh doanh rượu vang online cũng đang nở rộ dưới nhiều phương thức khác nhau, sử dụng sàn thương mại điện tử là một trong số đó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bắt đầu một kênh thương mại điện tử xuất sắc, sau đây là một vài lời khuyên dành cho bạn.

Nghiên cứu thị trường mục tiêu

Nghiên cứu thị trường là bước đầu tiên quan trọng nhất khi bạn muốn bắt đầu kinh doanh nói chung và mở một cửa hàng kinh doanh rượu vang online nói riêng. Bạn cần biết được đối thủ của mình là ai, điểm mạnh của họ là gì, thị trường của bạn đang diễn biến như thế nào,…Bạn cần biết được những cơ hội thị trường mà bạn có thể đặt chân vào và tiềm lực cạnh tranh của bạn là gì so với các đối thủ khác.

Mẹo kinh doanh rượu vang online hút khách với kênh thương mại điện tử

Mẹo kinh doanh rượu vang online hút khách với kênh thương mại điện tử

Rượu vang không phải là một sản phẩm được sử dụng đại trà bởi tất cả mọi đối tượng. Do đó, kinh doanh rượu vang cần nghiên cứu thị trường kỹ càng hơn so với việc kinh doanh bánh kẹo hay những thực phẩm tiêu dùng thiết yếu khác. Nếu bạn không muốn thất bại ngay bước đầu tiên, tuyệt đối không nên bỏ qua bước này đâu nhé.

Thiết lập danh mục sản phẩm

Tất nhiên rồi kinh doanh rượu vang online cũng giống như bất kỳ những mặt hàng kinh doanh online nào khác, bạn cần có một danh sách các sản phẩm mà bạn muốn giới thiệu trên cửa hàng của mình và bán nó.

Chắc hẳn bạn sẽ không chỉ bán duy nhất một sản phẩm rượu vang mà sẽ có những chủng loại khác nhau. Vì thế bạn cần có một danh mục sản phẩm trước khi mở một cửa hàng để chuẩn bị sẵn sàng nhất cho việc vận hàng cửa hàng đó. Nếu muốn đẩy mạnh theo hướng bán hàng đa kênh thay vì chỉ một kênh thương mại điện tử thì việc này cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian về sau.

Trước hết hãy liệt kê những sản phẩm rượu vang bạn dự định bán, sau đó đánh giá và lựa chọn những sản phẩm có tiềm năng nhất. Đây có thể là một công đoạn cần nhiều thời gian để đánh giá, bạn có thể nhờ cậy sự giúp đỡ của các đồng nghiệp hoặc tham khảo những người có chuyên môn để hoàn thành công việc này một cách cẩn thận.

Đừng bỏ quên hình ảnh và mô tả sản phẩm

Sau bước đưa ra danh sách sản phẩm rượu vang cho cửa hàng của mình, hãy chuyển sang bước giới thiệu nó đến với khách hàng. Bạn biết đấy, hình ảnh là cách truyền đạt thông tin trực quan nhất đến với khách hàng. Và với một sản phẩm cao cấp như rượu vang, chắc chắn khách hàng sẽ không có cảm tình với những hình ảnh kém chất lượng như mờ nhòe hay thiếu sáng. Đó là một sự bất cẩn không đáng có khiến bạn đánh mất những khách hàng đầu tiên của mình.

Hình ảnh trong kinh doanh rượu vang online vô cùng quan trọng, vì thế thay vì tự mình chụp ảnh sản phẩm bằng điện thoại, bạn hãy thuê một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để thay bạn tạo ra những tuyệt tác. Đồng bộ hình ảnh trên đa kênh bán hàng khiến khách hàng dễ dàng hơn trong việc ghi nhớ sản phẩm của bạn.

Sau đó, bạn sẽ cần những dòng mô tả ngắn gọn nhưng đầy đủ thông tin cho sản phẩm. Với công việc này, bạn có thể tự làm nó bằng cách tìm hiểu một chút từ các đối thủ đang thành công trên thị trường. Những mô tả này giúp khách hàng có sự hiểu biết sáng tỏ hơn về sản phẩm và tránh được những sự nghi ngờ khi mua hàng online. Những thông tin cần có khi mô tả rượu vang bao gồm thương hiệu, xuất xứ, hương vị,…

Không mập mờ về giá

Điều tất yếu khi bạn kinh doanh rượu vang online bằng một sàn thương mại điện tử đó là bạn cần công khai giá để khách hàng có thể nhìn thấy. Tuy vậy, nhưng đây lại là một phần tương đối khó khăn cho các chủ cửa hàng thương mại điện tử mới. Bởi lẽ, cạnh tranh gay gắt khiến bạn cảm thấy không chắc chắn khi đặt giá cho sản phẩm, đặt giá quá thấp khiến doanh thu không đáng kể, còn đặt giá quá cao lại khó cạnh tranh.

Lời khuyên cho bạn là hãy khảo sát các đối thủ của mình và chọn một mức giá ở tầm trung và thực hiện các chiến dịch giảm giá nhân dịp khai trương cửa hàng kinh doanh rượu vang online để thu hút khách hàng biết đến mình.

Kinh doanh rượu vang online dịp cận Tết đang là hoạt động giúp bạn kiếm lời vô cùng thông minh. Nếu bạn chưa tìm được hướng đi cụ thể, hãy bắt đầu với kênh thương mại điện tử theo những mẹo trên nhé.

backtop