Nghệ thuật chọn và kết hợp rượu vang

Rượu vang không chỉ là thức uống thể hiện đẳng cấp mà còn có nhiều tác dụng rất tốt đến sức khỏe người dùng.

Nghệ thuật chọn và kết hợp rượu vang

Nghệ thuật chọn và kết hợp rượu vangKhông như các đồ uống khác, chủ yếu được sử dụng sau khi ăn, rượu vang có khả năng kết hợp tài tình với các thực phẩm và món ăn đa dạng. Mỗi nhóm thực phẩm sẽ có cách kết hợp với từng loại vang khác nhau để đem đến hương vị tuyệt hảo cho bữa ăn.

1. Chọn rượu vang theo món ăn

Rượu vang đã được nâng tầm phát triển với sự đa dạng về chủng loại, nguồn gốc và hương vị chứ không đơn thuần là đồ uống đi kèm nữa. Trong đó, vang chủ yếu được phân loại thành có các nhóm: vang trắng chat, vang trắng ngọt, vang trắng thường, vang có gas, vang đỏ nhẹ, vang đỏ thường, vang đỏ nặng, vang tráng miệng… Nguyên bản rượu vang được làm từ nho đỏ và trải qua 6 công đoạn chính từ ép nho, lên men, ép bã nho, chuyển hóa acid, trộn và ủ rượu. Ngoài vang đỏ và vang trắng là những dòng vang phổ biến, hiện nay còn có thêm vang hồng và vang hoa quả với vị nhẹ và đa dạng hơn. Có một nguyên tắc đơn giản nhất để người dùng có thể chọn lựa và kết hợp hài hòa với đồ ăn chính là vang đỏ đi với thịt đỏ, vang trắng đi với thịt trắng và hải sản:

- Vang trắng chát kết hợp với rau xanh, rau xào và cá

- Vang trắng ngọt hợp với phô mai mềm, phô mai cứng, xúc xích, bánh ngọt

- Vang trắng thường nên đi với phô mai mềm, tinh bột, hải sản, cá, thịt gia cầm

- Vang có gas: cá, phô mai mềm, rau xanh, tinh bột, phô mai cứng

- Vang đỏ nhẹ: rau xào, hải sản, thịt gia cầm

- Vang đỏ thường: phô mai cứng, thịt gia cầm, rau xào, thịt, xúc xích

- Vang đỏ nặng: xúc xích, thịt, phô mai cứng

- Vang tráng miệng: xúc xích, tinh bột, phô mai mềm, bánh ngọt

 
2. Chọn theo vùng sản xuất

Không chỉ chọn theo dòng vang, mà mỗi vùng đất sản xuất rượu vang nổi tiếng còn có những sản phẩm mang hương vị và tên tuổi riêng của mình. Ví dụ như trong dòng vang trắng, bạn có thể lựa chọn vang Bordeaux, Riesling (Hoa Kỳ) hay New Zealand. Trong khi đó, Chile lại nổi tiếng với những dòng vang trắng và vang tráng miệng. Trong khi đó vang Ý sẽ bị chát và mùi vị nguyên chất hơn so với các dòng vang khác.
 
3. Năm sản xuất

Khi chọn rượu vang, bạn sẽ nghe đến việc chọn vang năm nào cho phù hợp như chai vang được sản xuất năm 1990 có ngon hơn chai cùng loại được sản xuất năm 2000? Với những người sành sỏi về rượu vang, biết được năm sản xuất của từng vùng, từng dòng rượu là cách để biết về điều kiện tự nhiên của vùng trong thời gian đó có thể tạo ra những chai vang hảo hạng hay không. Tuy nhiên, có không ít trường hợp chai vang lâu năm không hẳn đã là chai vang ngon và phù hợp với bạn.
 
4. Nếm, ngửi và cảm nhận
 
Để lựa chọn được chai vang phù hợp với bữa ăn cũng như chọn ra loại vang yêu thích, bạn hãy nếm, ngửi và cảm nhận hương vị. Ngay khi rót chai vang, lắc nhẹ ly và mùi hương chủ đạo bạn ngửi thấy những mùi vị rất riêng, đó có thể là mùi nho, mật ong, táo hay gỗ sồi dùng để ủ rượu. Sau khi ngửi mùi vị, bạn hãy nếm và cảm nhận vị rượu của riêng mình. Vị rượu ngon sẽ là sự hòa quyện của nhiều hương vị khác nhau trong từng ngụm rượu, và lưu lại vị đặc trưng sau khi nếm.

5. Đơn vị nhập khẩu chính hãng

Để chọn cho mình chai vang phù hợp không chỉ cho bữa ăn mà còn có thể dùng làm quà tặng sang trọng, ngoài những lưu ý để chọn vang, bạn hãy lựa chọn sản phẩm từ đơn vị nhập khẩu chính hãng uy tín và chất lượng. Các thành viên sáng lập Blue Ocean là những người đã trãi qua nhiều năm thưởng thức các loại rượu trong và ngoài nước và là nhà phân phối rượu ngoại chính hãng cho một số công ty, đại lý độc quyền các thương hiệu rượu ngoại và vang Pháp, Úc, Chi Lê,...với sự tư vấn tận tình và nhiều sản phẩm đa dạng.

 

 

backtop