Nho Chardonnay

Chardonnay là loại nho phổ biến và quan trọng nhất trên thế giới để sản xuất rượu vang trắng, cũng như Champagne, và rượu vang tráng miệng. Ngày nay, có 34 dòng vô tính khác nhau của Chardonnay. Nhưng đâu Chardonnay đến từ đâu? Các nghiên cứu DNA gần đây được tiến hành tại UC Davis, California kết luận Chardonnay là kết quả của một sự giao thoa giữa Pinot Noir, Pinot Blanc và Gouais Blanc. Các chuyên gia không chắc chắn khi nào và ở đâu sự lai chéo đã diễn ra. Có lẽ đã xảy ra cách đây nhiều thế kỷ. Rất có thể người La Mã đã trồng Gouais Blanc trên đất Pháp ở những nơi mà Pinot Noir cũng được trồng. Từ thời điểm đó, việc lai tạo tự nhiên đã diễn ra. Chardonnay là loại nho nổi tiếng nhất thế giới cho rượu vang trắng. Trên thực tế, Chardonnay cũng là loại nho được trồng rộng rãi thứ 5 trên thế giới. Lý do bởi hương vị tuyệt vời của rượu vang Chardonnay. Ngày quốc tế Chardonnay được tổ chức vào ngày 21 tháng 5!

Nho Chardonnay

Nho Chardonnay

Chardonnay có màu xanh lá cây nhạt và duyên dáng thích ứng với một loạt các thổ nhưỡng và khí hậu khác nhau. Ở Pháp, đặc biệt là trong vùng Burgundy, nó cũng cho ra rượu chất lượng cao ở Mỹ, New Zealand, Úc, Nam Phi, Ý và nhiều nước khác. Ở Mỹ, nó được trồng ở nhiều bang từ bờ biển. Thành công lớn nhất của nó là ở miền bắc California trong các tên gọi bờ biển Sonoma, tiếp theo là các khu vực duyên hải miền Trung. Ở Sonoma, Marcassin và Aubert hiện là hai nhà sản xuất nổi tiếng nhất về vang Chardonnay. Một số nhà sản xuất rượu vang khác đang sản xuất Chardonnay gần như ở cùng một mức chất lượng. Trong Burgundy, có quá nhiều nhà sản xuất lớn để có thể liệt kê.

Trong khi Chardonnay cho chất lượng cao trong nhiều vùng địa hình, đất đai và khí hậu, biểu hiện tốt nhất cho nho Chardonnay đến từ đất có nồng độ phấn cao, đất sét và đá vôi. Cả ba loại đất này đều chiếm ưu thế trong vùng đất Burgundy. Nho Chardonnay chủ yếu được sử dụng để sản xuất rượu vang 100% Chardonnay.

Vì Chardonnnay có hương vị phong phú, mức độ ngọt ngào và độ chua nên việc ghép với thực phẩm tương đối dễ dàng. Tất cả các loại hải sản đều có thể sử dụng với vang Chardonnay. Ngoài ra, gà, thịt bê, thịt lợn đều phù hợp với Chardonnay. Do tính axit tự nhiên trong Chardonnay, nó làm cho một cặp hoàn hảo với nhiều loại pho mát cứng và mềm, hoặc thậm chí kem.

Nhiều đầu bếp đồng ý rằng, Chardonnay ngon nhất khi trồng trong vùng đất Burgundy. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều người yêu rượu vang không còn mua các loại rượu vang trắng Burgundysau biến cố năm 1995. “Premox”, viết tắt của Burgundy oxy hóa đã hủy hoại hàng triệu chai rượu Burgundy trắng. Nguồn chính xác của vấn đề chưa được xác định. Các chuyên gia và những người yêu thích rượu vang không đồng ý Câu trả lời bao gồm nồng độ dioxide sulphur thấp, vỏ chai, năng suất cao, khuấy men…. Trong khi những nguyên nhân khác cũng được đề cập đến, như những vấn đề với nút chai. Bất kể nguyên nhân gì cũng đều làm xấu đi hình ảnh và danh tiếng rượu vang của vùng.

Năm 2013, Clos Dubreuil trở thành lâu đài đầu tiên sản xuất rượu Chardonnay 100% ở Bordeaux. Rượu vang đang được bán dưới dạng rượu Vin de France, bởi vì rượu nho không được trồng theo luật AOC của Bordeaux.

Sự lựa chọn này cho phép vô số các loại rượu vang được sản xuất từ ​​Chardonnay có hương vị của quả táo xanh, quả lê, khói, cam quýt, đá và khoáng chất, trái cây mật ong nhiệt đới hoặc nhiệt đới trong tự nhiên. Phạm vi của phong cách rượu vang cho Chardonnay đầu tiên và quan trọng nhất từ ​​terroir nho được trồng. Nhưng nó phức tạp hơn thế. Loại thùng để làm rượu và lão hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển hương vị và phong cách của Chardonnay. Ví dụ, phong phú phong cách bơ từ nho lão hóa và lên men trong thùng gỗ sồi của Pháp.

Chardonnay là loại rượu trắng phổ biến nhất ở ​​California. Nho tạo ra vô số các loại rượu vang khác nhau từ các loại rượu mạnh, mịn, béo và giàu mỡ đến những loại rượu vang thiên nhiên có thể cạnh tranh được với nhiều loại rượu Burgundy trắng tốt nhất. Chardonnay tốt nhất ở California đến từ Sonoma. Một số nhà sản xuất hàng đầu  bao gồm Marcassin, Kistler, Aubert, Rochioli, Peter Michael và Ramey. Chardonnay cũng được hưởng những thành công lớn ở miền Trung và Santa Barbara. Brewer Clifton, Mellville, Bonaccorsi và Au Bon Climat là một số trong những khu đất tốt hơn làm cho Chardonnay ở Central Coast California. Chardonnay cũng được trồng rộng rãi ở Oregon và tiểu bang Washington

backtop