NHO VANG CABERNET SAUVIGNON

Cabernet Sauvignon (“ka-ber-nay soh-VIN-yohn”) được xem là giống nho rượu vang đỏ nổi tiếng nhất trên Trái đất, chỉ có vài loại có thể so sánh như Merlot của Bordeaux, và Pinot Noir ở Burgundy. Xuất xứ từ Bordeaux, Cabernet đã nhanh chóng được trồng ở hầu hết các quốc gia trồng nho trên thế giới, và trở thành giống nho nồng cốt của các vùng rượu vang nổi tiếng tại các quốc gia Thê giới mới (New World); nổi bật nhất là Thung lũng Napa, Coonawarra và Thung lũng Maipo. Dù xuất xứ từ khu vực nào thì rượu vang Cabernet Sauvignon dường như luôn thể hiện những đặc điểm chung: màu đậm, cấu trúc tannin tốt, độ axit vừa phải và mùi thơm của quả lý chua, lá cà chua, gia vị đen và gỗ tuyết tùng.

https://ruouvangnhap.com/index.html

NHO VANG CABERNET SAUVIGNON

Cabernet Sauvignon thường xuyên được dùng để phối trộn với nhiều hỗn hợp nho vang khác nhau, ngoài Merlot và Cabernet Franc, thì phổ biến nhất là Malbec, Petit Verdot và Carmenere (các thành phần nho của rượu vang Bordeaux), Shiraz (hỗn hợp yêu thích của Úc); và Cabernet phối trộn với Tempranillo vô cùng phổ biển ở Tây Ban Nha và Nam Mỹ. Thậm chí là hỗn hợp các loại rượu vang Madiran đậm chất từ nho Tannat (có độ tanin mạnh) cũng thường được làm mềm bằng Cabernet Sauvignon.

Kiểm tra DNA được thực hiện ở California vào năm 1997 đã xác nhận rằng Cabernet Sauvignon là sản phẩm của sự lai di truyền tự nhiên giữa các giống nho chính của vùng Bordeaux là Cabernet Franc và Sauvignon Blanc. Hầu hết các cơ quan rượu vang đều đồng ý rằng việc lai di truyền này chỉ mới diễn ra trong vài thế kỷ góp phần làm cho giống nho này ấn tượng hơn và trở nổi tiếng toàn cầu (© Wine-Searcher).

Có 2 điều khiến Cabernet Sauvignon chiếm lĩnh và thống lĩnh thị trường, điều thứ nhất rất đơn giản chính là dây leo của nó có khả năng thích nghi cao với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau; chẳng hạn như nó có thể được trồng ở các vĩ độ khác nhau như 50 ° Bắc (Okanagan ở Canada) và 20 ° Nam (phía bắc Argentina), và trong các loại đất khác nhau như sỏi Pessac-Leognan và đât terra rossa giàu sắt của Coonawarra. Điều thứ hai cũng vô cùng quan trọng chính là sự đa dạng của môi trường Terrois – dù môi trường và điệu kiện trồng nho có khác biệt như thế nào thì rượu vang Cabernet Sauvignon vẫn giữ được đặc tính "Cab" mang sắc thái riêng biệt, nổi bật và không thể bắt chước.  Hai điều trên khiến cho n Cabernet Sauvignon có một sức hấp dẫn không thể cưỡng lại đối với các công ty rượu vang đang tìm kiếm lợi nhuận đáng tin cậy cho khoản đầu tư của họ.

Bên cạnh đó, Cabernet Sauvignon là giống nho mạnh mẽ (một đặc tính khác có lợi), tán lá dày đặc, năng suất nho tương đối cao, thoả mãn yếu tố số lượng và chất lượng giúp nhà quản lý vườn nho đưa ra phương án sản xuât rượu vang tốt nhất. Ngoài ra, Cabernet Sauvignon trưởng thành chậm, ra hoa muộn và chín muộn, cho phép quản lý vườn nho quyết định thời điểm thích hợp để thu hoạch khi điều kiện khí hậu thay đổi.

Nhiều người nói rằng những chai rượu Cabernet Sauvignon ngon nhất đến từ vùng Bordeaux và California, nhưng trong vòng 2 thập kỷ qua chúng ta cũng thấy có khá nhiều rượu Cabernets chất lượng đến từ các khu vực Thế giới mới như Maipo ở Chile và Coonawarra ở Úc. Chúng đang trở nên ngày càng phổ biến và được tin dùng vì chất lượng và vì thế ngày càng trở nên dắt đỏ., thậm chí khiến cho nhiều nhà sản xuất vang truyền thống lâu đời ở Ý như Chianti và Carmignano cũng công nhận giá trị của loại nho này (dù bị giới hạn ở 15% phần trăm hỗn hợp được phép)

Từ đồng nghĩa: Bidure, Bouche, Bordo, Bouchet, Burdeos Tinto, Lafite, Vidure.

Món ăn phù hợp:

• Bít tết phi lê với gan ngỗng và nấm truffles

• Bò bít tết wellington với cà rốt nướng mật ong

• Thịt bò xào kiểu Hàn Quốc với tỏi, đậu nành và vừng

backtop