NHO VANG MALBEC

Malbec (“mal·bek”) là giống nho rượu vang mang tính biểu tượng của Argentina, mang lại sự chú ý và khiến cộng đồng quốc tế tôn trọng Argentina là một quốc gia sản xuất rượu vang.  Malbec là giống nho có vỏ màu đen có nguồn gốc từ miền tây nam nước Pháp, nhưng vài thập kỉ gần đây được trồng và thành công ở vùng trồng nho Mendoza của Argentina.

NHO VANG MALBEC

NHO VANG MALBEC

Malbec thường chín giữa mùa khi những quả nho còn nhỏ, có màu đậm và rất nhạy cảm với môi trường phát triển. Mức độ chín của nho ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc của rượu vang thành phẩm, nên khi so sánh chúng ta sẽ thấy Malbec của Pháp có xu hướng nhiều thịt, mộc mạc và tannin, trong khi các malbec từ Argentina dường như rất phong phú, chín muồi, mềm và ngon ngọt. Ở cả hai bờ Đại Tây Dương, rượu vang Malbec thường được ủ trong gỗ sồi để tăng cường cấu trúc và độ trưởng thành của rượu vang.

Ở Pháp, Malbec trồng ở vùng Cahors và thường chiếm khoảng 70% nồng độ trong hầu hết các loại rượu AOC của Cahors và được phối trộn kèm nho Merlot và Tannat. Nó cũng là một thành phần phổ biến trong những loại rượu vang đỏ từ Bordeaux - như là hỗn hợp rượu vang cổ điển Bordeaux. Malbec ở hai vùng trên được đặt theo tên địa phương là Cot nhưng do sự thành công của Malbec ở Argentina, nên Cot không phải là cái tên phổ biến. Tại Loire Valley, Malbec được pha trộn với Cabernet Franc và Gamay, đôi khi là vang sủi Saumur.

Thảm hoạ sương giá năm 1956 đã làm cho giống nho Malbec thiệt hại nghiêm trọng, hàng loạt cây nho lâu đời trong khu vực Bordeaux bị giết chết, giá trị kinh tế bị suy giảm nghiêm trọng; Vì vậy những năm sau đó, Malbec không còn là lựa chọn đáng tin cậy cho những nhà trồng nho bằng Merlot, hay những giống nho khác. Malbec ở Argentina cũng chịu thiệt hại nghiêm trọng vào năm 1980 khi chính phủ thực hiện kế hoạch quốc gia Kéo bỏ cây nho (vine-pull scheme), hầu hết cây nho bị nhổ bỏ kể cả những cây giống Nam Mỹ lâu đời nhất.

Đặc tính nhạy cảm với sương giá và coulure (một mối nguy về sức sống, kết quả của các phản ứng trao đổi chất với điều kiện thời tiết làm cho nho không phát triển sau khi ra hoa) khiến cho giá trị kinh tế của Malbec không được các nhà trồng nho khu vực châu Âu đánh giá cao, tuy nhiên, Malbec hoàn toàn thích hợp với thời tiết và môi trường lạnh, khô cao như Nam Mỹ. Nho Malbec của Argentina sản xuất ra hàng loạt loại rượu vang có phong cách khác nhau. Nho được trồng ở độ cao thấp vỏ chúng có xu hướng mỏng hơn, trái mềm và dẻo - lý tưởng để sản xuất vang hồng và vang đỏ (carbonic maceration được sử dụng để tạo ra một loại rượu vang đỏ nhẹ, thích hợp cho mùa hè); Nho ở khu vực sườn dốc của dãy núi Andes có lớp da dày hơn và nồng độ hương vị sâu hơn. Rượu vang từ nho ở khu vực cao (đặc biệt là trên 1000m) thơm hơn và có màu sắc rực rỡ và được liệt kê là loại rượu vang chất lượng nhất trong tất cả các loại rượu vang Nam Mỹ. Những vườn nho cao nhất của Argentina, ở tỉnh Salta, nơi có độ cao gần 3050m so với mực nước biển, và là một trong những vườn nho cao nhất trên thế giới, ở đây  Malbec được trồng cùng loại nho trắng biểu tượng của Argentina là Torrontes.

Malbec được dùng phối trộn với Meritage ở Hoa Kỳ và đặc biệt là ở California. Ở Úc và New Zealand Malbec được pha trộn với nho Merlot mềm và ít tannin hơn, để tạo ra các loại rượu vang tươi, giàu hương vị trái cây và để giảm hương vị từ gỗ sồi, hương vị phổ biến là Mận và hoa violet.

Từ đồng nghĩa: Cot, Cahors, Auxerrois, Malbeck.

Món ăn phù hợp

• Sirloin của thịt lợn Ibérico

• Vai cừu om với rau mùi nướng

• Phi lê bít tết với chimichurri

backtop