Những chai rượu vang Chile nào cực ngon cực rẻ mà bạn nên mua ngay!

Chile đang được biết đến như một đất nước chuyên sản xuất những chai rượu vang bình dân, nhưng không hẳn là như vậy, rượu vang Chile đôi khi vẫn tạo ra những chai rượu nổi tiếng như vang Pháp vậy.

Là một trong những nước thuộc "thế giới mới" với chiều dài 2,700 dặm dọc theo Thái Bình Dương, Chile sản xuất những chai rượu vang chủ yếu có hương vị trái cây và thảo mộc, tương tự như rượu vang Pháp. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất rượu vang Pháp đến từ Bordeaux đã đầu tư ồ ạt vào khu vực này, giống như những vườn nho xa nhà của họ vậy.

Để hiểu rõ hơn về rượu vang Chile, chúng ta hãy tìm hiểu về 7 giống nho chính tại Chile, đặc điểm và hương vị của mỗi loại, từ đó chọn được cho mình những chai rượu vang hợp khẩu vị nhất và giá tốt nhất.

  • Cabernet Sauvignon
  • Chardonnay
  • Sauvignon Blanc
  • Bordeaux Blends
  • Carménère
  • Syrah
  • Pinot Noir

 

1. CABERNET SAUVIGNON

Cabernet Sauvignon là loại nho được trồng rộng rãi nhất ở Chile. Ở đây thường sản xuất loại Cabernet Sauvignon nhẹ nhàng, ít tannin, với hương vị anh đào đen, mận, ớt chuông, hun khói, và một số loại bạc hà và bút chì.

Vùng trồng nho

Đa số các loại rượu có giá trị cao nhất thường ghi trên nhãn chai là Central Valley (Thung lũng Valley). Thung lũng rộng lớn này được chia thành nhiều khu vực, bao gồm Maipo, Colchagua, và thung lũng Maule. Nếu bạn muốn tìm một chai Cabernet Sauvignon chất lượng cao hãy tìm bằng cách tìm những mùa nho có chất cao hơn, nhiều trong số đó có giá dưới 450,000.

Vùng có nhiều rượu ngon: Thung lũng Maipo Valley nổi tiếng nhất trong số những chai rượu ngon của giống nho Cabernet Sauvignon, với hương vị của Blackberry và Cacao, ngoài ra thung lũng Rapel cũng có những chai rượu ngon với hương vị đặc sắc.

Các mùa nho tốt nhất

2009 và 2011-2014 tất cả đều đáng để uống, đặc biệt là 2009, 2011, 2013. Bạn hãy nhớ rằng, năm 2015 là một năm thời tiết nắng nóng, vì vậy rượu có tannin cao hơn.

2. CHARDONNAY

Chardonnay Chile đem lại hương vị trái cây miền nhiệt đới mà bạn thường tìm thấy ở California Chardonnay. Nhưng ở bờ biển Thái Bình Dương thơ mộng và đầy nắng gió của Chile, những làn gió mát từ đại dương thổi vào làm xua tan đi axit trong trái nho, vị của rượu lúc này chỉ còn là chanh tươi, dứa và đào kèm theo hậu vị mùi kem, dài và sâu lắng như những con sóng đại dương không bao giờ ngừng vỗ bờ vậy.

Khu vực trồng nho

Khu vực rộng lớn Maipo & Aconcagua nổi tiếng về Chardonnay, chỉ cần 250,000- 300,000 là bạn có thể mua được một chai vang Chardonnay Chile.

Vùng có nhiều rượu ngon

Với tầm giá 400,000 bạn sẽ tìm được những chai rượu Chile Chardonnay có chất lượng vượt trội. Trong Thung lũng Aconcagua có những thung lũng nhỏ như Casablanca, Thung lũng San Antonio và thung lũng Leyda. Ngoài ra, ở phía Bắc, Thung lũng Limarí và ở vùng sâu hơn phía Nam, thung lũng Malleco tạo ra sự thanh nhã trong Chardonnay với vị trái cây và khoáng chất.

Các mùa nho tốt nhất

Những năm 2014, 2013 và 2012, đã tạo ra chai Chardonnay xuất sắc. Trong khi những loại rượu vang năm 2015 có thể là một chút lãng mạn, ngây thơ, năm 2016 thì tốt cho những chai rượu vang trắng (không phải rượu đỏ).

3. SAUVIGNON BLANC

Chile chính là một trong những nơi để tìm kiếm những chai rượu vang trắng tuyệt vời nhất mang hương vị zesty, khoáng chất. Tại Vệt Nam, bạn cũng có thể tìm thấy những chai rượu Sauvignon blanc Chile có giá dưới 500,000 mang đầy đủ  hương vị chanh xanh, đào, bưởi mang phong cách Bordeaux sauvignon blanc.

Khu vực trồng nho

Phần lớn sauvignon blanc của Chile phát triển dọc theo các thung lũng Aconcagua bao gồm Casablanca, San Antonio và Thung lũng Leyda. Bạn cũng sẽ tìm thấy một số chai hấp dẫn từ Thung lũng Colchagua và đi về phía Bắc ở thung lũng Elqui, nơi các vườn nho nằm trên những thung lũng nhỏ, được che nắng quanh năm.

Các mùa nho tốt nhất

Giống như Chardonnay, 2014, 2013, 2012 và năm 2016 cũng có tiềm năng to lớn vì các loại rượu trắng đã được thu hoạch vào cuối mùa hè.

4. BORDEAUX BLENDS kiểu Chile

Các loại nho của Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenère, Petit Verdot, Malbec và đôi khi Syrah được trộn lẫn để tạo ra phiên bản riêng của Chilê kiểu Bordeaux Blend cổ điển. Những cách pha trộn này tạo ra một số loại rượu vang ngon nhất của Chile. Bạn sẽ thấy chúng được ghi trên nhãn chai với tên như (Alpha M, Don Maximiano, Aluvion...). Do có nhiều loại nho pha trộn tiềm năng nên các hương phong phú của trái mận và quả mâm xôi sấy khô hoặc với hương vị thơm ngon của ô liu và hạt tiêu cũng như hương vị khoáng sản, khói.

Khu vực trồng nho

Central Valley cung cấp những chai rượu giá trị đặc biệt cho Bordeaux blends. Tất nhiên, bạn có thể tìm thấy chai xuất sắc từ Maipo và Rapel Valley. Maipo cũng là nơi để tìm Cabernet Sauvignon nhưng có một số nhà sản xuất xuất sắc đến từ Los Lingues ở Alto Colchagua và Aconcagua cũng cung cấp các chai rượu vang tuyệt vời.

Các mùa nho tốt nhất

Năm 2009 và 2011-2014 tất cả đều sản xuất chất rượu vang đỏ tuyệt vời, đặc biệt là năm 2009, 2011 và 2013. Tuy nhiên, năm 2015 là một năm nắng nóng, vì vậy bạn có thể cảm thấy vị tannin cao hơn một chút.

5. CARMENERE

Ban đầu, Carmenère được cho là Merlot khi nó được trồng ở Chile đầu tiên. Thật may mắn, sai lầm nhỏ này có thể là điều đã cứu Carmenère khỏi sự tuyệt chủng. Carmenère có đặc điểm tương tự như loại Merlot với hương vị nhẹ nhàng, trái cây anh đào và trái cây anh đào đen cùng với tannin nhẹ.

Điều làm cho nó khác với Merlot là mức phổ biến cao của Carménère về một hợp chất hương thơm được gọi là Pyrazine, tạo ra hương vị thơm ngon của tiêu đen, ớt chuông, và bột ca cao. Đây là một loại rượu vang tuyệt vời và một trong những loại nho quý giá của Chilê ngày nay.

Khu vực trồng nho

Carmenere chủ yếu được trồng tại Central Valley, và một số khu vực nổi tiếng như Rapel, Cachapoal, hay Colchagua Valley.

Các mùa nho tốt nhất

Năm 2009 và 2011-2014 tất cả đều sản xuất chất rượu vang  đỏ tuyệt vời, đặc biệt là năm 2009, 2011 và 2013. Tuy nhiên, năm 2015 là một năm nắng nóng, vì vậy bạn có thể cảm thấy vị tannin cao hơn một chút

6. SYRAH

Syrah là một loại nho quan trọng ở Chile và chỉ mới bắt đầu tạo ra làn sóng trong cộng đồng rượu vang. Những loại rượu này có hương vị thanh lịch hơn (khí hậu mát) có phong cách & hương vị riêng như các mùi thịt, gia vị cùng với trái cây mận đỏ hoặc đen. Tannin có thể trở nên mạnh mẽ hơn ở Syrah của Chilê, đây là một trong những lý do rượu vang này trở nên hấp dẫn. Nó cũng là một trong những giống nho để làm ra những chai rượu lâu năm rất tốt.

Khu vực trồng nho

Central Valley, Thung lũng Rapel (bao gồm cả Thung lũng Cachapoal và Colchagua) đã liên tục giới thiệu nhưng chai rượu điển hình nhất của Syrah từ Chilê. Ngoài ra, bạn sẽ tìm thấy Syrah cũng phát triển dọc theo Casablanca và Thung lũng Leyda (ở Aconcagua). Một số chai tốt nhất được tìm thấy ở các vùng trồng rượu bao gồm Elqui, Limarí và Thung lũng Choapa (ở Coquimbo).

Các mùa nho tốt nhất

Năm 2009 và 2011-2014 tất cả đều sản xuất chất rượu vang  đỏ tuyệt vời, đặc biệt là năm 2009, 2011 và 2013. Tuy nhiên, năm 2015 là một năm nắng nóng, vì vậy bạn có thể cảm thấy vị tannin cao hơn một chút

7. PINOT NOIR

Nếu bạn yêu thích Pinot, bạn có thể đã nếm thử những chai Pinot noir tuyệt vời đến từ Chile. Pinot Noir của Chilê cho ta các hương vị đặc biệt của anh đào đen, mận, tinh tế, và hương thơm của hoa cam bergamot, với kem kết tẩm gia vị. Pinot Noir từ Chile thường tròn và trơn với tanin thấp.

Khu vực trồng nho

Người ta nói rằng mọi nơi có Chardonnay phát triển, cũng là nơi cho ra Pinot Noir xuất sắc, và Chile cũng không ngoại lệ. Các khu vực tốt nhất nằm sát bờ biển trong vùng Aconcagua bao gồm Casablanca, San Antonio và thung lũng Leyda. Tuy nhiên, cũng có một đến  từ Thung lũng Limarí ở Coquimbo, Bío-Bio và thung lũng Malleco ở khu vực phía Nam.  

Các mùa nho tốt nhất

 Năm 2009 và 2011-2014 tất cả đều sản xuất rượu vang đỏ tuyệt vời, đặc biệt là năm 2009, 2011 và 2013.

 

backtop