Những yếu tố làm nên giá một chai rượu vang

Điều gì khiến chai Pinot Noir “đắt cắt cổ”, còn chai Chardonnay lại rẻ như bèo, chai Albarino bình dân còn chai Lambrusco lại xa xỉ? Ngoài chất lượng thì còn rất nhiều yếu tố khác khiến chai rượu này có giá cao hơn chai rượu kia, như giá đất trồng nho, chi phí nhân công, mùa nho hay điểm số,…
Những yếu tố làm nên giá một chai rượu vang
Những yếu tố làm nên giá một chai rượu vang
1/ Giá thuê đất trồng cao
 
Theo một báo cáo năm 2010 từ Trường Đại học Purdue thì giá thuê một héc-ta đất trồng nho tại Ấn Độ trung bình là $4,419, vùng đất tốt hơn là $5,310. Trong khi đó, ở vùng đất trồng nho nổi tiếng nhất California thì giá thuê trung bình là $150,000 - $200,000, có nơi còn lên tới $250,000. Những ruộng nho như vậy có điều kiện địa chất tốt, khí hậu, độ ẩm, độ dốc thích hợp, tạo ra những trái nho chất lượng cao. Khi người trồng nho phải trả giá thuê đất trồng cao như thế, dĩ nhiên họ phải tăng giá nho và rượu vang thì mới có lợi nhuận.
 
2/ Điều kiện thời tiết
 
Năm nào thời tiết thuận lợi, mưa nắng đúng độ thì mùa nho ấy sẽ bội thu, chất lượng nho cũng hơn hẳn các năm khác, giá thành chai rượu cũng vì thế mà cao lên. Năm nào mưa quá nhiều, mưa quá ít hay mưa bão liên miên sẽ khiến trái nho nhạt thếch, mất mùa, ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng rượu, chai rượu cũng mất giá theo.
 
3/ Phí thuê nhân công
 
Ngày nay, người ta đã chế tạo ra nhiều loại máy móc thay thế con người trong việc trồng nho, hái nho, vừa giảm phí nhân công vừa tăng năng suất. Tuy nhiên, để làm ra những chai rượu xuất sắc thì máy móc không sánh với con người được. Ví dụ như khi hái nho, người ta không dùng máy mà tự tay đi hái từng chùm nho chín, bỏ lại những chùm xanh, và phải chia làm vài đợt hái. Những chi phí tăng thêm do thuê nhân công giỏi so với máy móc sẽ được chuyển vào chi phí của chai rượu vang.
 
4/ Mật độ trồng nho
 
Để thu về những trái nho chất lượng cao thì người ta phải hạn chế số lượng trái nho trên mỗi héc-ta đất, bằng cách loại bớt những chùm kém chất lượng. Sở dĩ vì những chất dinh dưỡng từ đất mà cây nho hấp thụ chỉ phải nuôi những chùm nho nhất định nên trái nho cô đọng hơn. Tuy nhiên, làm vậy sẽ khiến sản lượng thu được kém hơn, giá thành do vậy cũng cao hơn.
 
5/ Thời điểm hái nho
 
Những trái nho chín hơn sẽ chứa nhiều lượng đường hơn và ít acid hơn. Rượu vang làm từ những trái nho chín mọng sẽ cho ra thứ rượu khỏe khoắn và đậm đà hơn. Tuy nhiên, việc thu hoạch nho muộn cực kỳ nguy hiểm cho người trồng nho, chẳng hạn như vườn nho có thể bị tấn công bởi đàn thú, hay một trận mưa rào có thể đẩy họ tới tình trạng “trắng tay”. Để bù đắp cho chi phí chăm sóc cây nho lâu hơn và phòng trường hợp xấu xảy ra, nhà sản xuất rượu buộc phải tăng giá chai rượu họ làm được.
 
6/ Số lần ép nho
 
Mỗi quả nho chỉ chứa một lượng nước nhất định. Sau khi ép trái nho ra lần đầu, nếu tiếp tục ép thì bạn sẽ thu thêm một lượng nước nho nữa và hầu như chỉ còn lại bã trơ trơ. Nước nho ép lần đầu và ép lần sau có giống nhau không?  Tất nhiên là không rồi. Nước nho thu được từ lần ép đầu sạch hơn, tươi mới hơn, hương vị đa dạng hơn là nước ép lần sau, khi các chất từ vỏ và hạt lẫn vào. Ít nước nho hơn tương đương với số chai rượu vang sản xuất ra ít hơn, chia rượu có giá cao hơn. Ở vùng Champagne của Pháp, người làm rượu phải hạn chế lượng nước nho thu được từ việc ép nho còn 102 lít từ 160 kg nho.
 
7/ Thùng gỗ sồi
 
Rượu vang có thể được ngâm ủ trong những thùng bằng thép không gỉ, thùng plastic, thùng thủy tinh hay thùng gỗ. Tuy nhiên, khi được “nằm nghỉ” trong những chiếc thùng gỗ sồi, rượu sẽ thâu nhận được nhiều mùi vị và hương thơm độc đáo hơn, giúp chuyển hóa màu sắc và các vị chát, ngọt, chua tốt hơn. Giá mỗi chiếc thùng gỗ sồi có thể lên tới trên 1,000 Đô-la mà cũng chỉ sử dụng được 5 năm là phải thay mới.
 
 
8/ Thời gian ngâm ủ
 
Nhiều loại rượu vang được sản xuất ra thì uống càng sớm càng tốt, tuy nhiên có có những loại phải ngâm lâu thì mới dậy mùi thơm ngon được. Để ủ rượu chừng vài năm như thế thì nhà sản xuất phải xây dựng hầm chứa, thuê nhân công và đảm bảo nhiệt độ thích hợp. Tất cả những chi phí này sẽ được chuyển vào giá của những chai rượu vang.
 
9/ Danh tiếng có sẵn của nhà sản xuất
 
Cũng giống như các sản phẩm khác, thương hiệu là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới giá cả của rượu vang. Ví dụ như chai Chateaux Margaux của Pháp đã nổi tiếng từ vài trăm năm nay, giá mỗi chai rượu phải đến vài trăm đến cả vài nghìn Đô. Riêng chai Chateaux Petrus 2005 được bán ra với giá gần 5,000 Đô.
 
10/ Điểm số
 
Một yếu tố rất riêng biệt quyết định giá của rượu vang là điểm số của chai rượu. hiện nay, chuyên gia Robert Parker là một trong những người “có tiếng nói trọng lượng nhất” trong việc cho điểm số rượu vang, với hệ thống 100 điểm. Tuy nhiên, điểm số chỉ có ý nghĩa tương đối, giúp bạn đỡ bối rối khi đứng trước hàng ngàn nhãn hiệu khác nhau, chứ nó không có nghĩa là một chai rượu 90 điểm nhất thiết phải có chất lượng cao hơn một chai chỉ 80 điểm.

 

 

backtop