Rượu vang nổ là gì?

Rượu vang nổ là một loại vang đặc biệt và luôn chiếm vị trí quan trọng trong cách cảm nhận của người thưởng thức. Trong các dịp lễ, các bữa tiệc hoặc những sự kiện quan trọng thì vang nổ dần trở thành thức uống không thể thiếu.

Hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu những kiến thức cần biết về loại vang đặc biệt này nhé!

Rượu vang nổ là gì?

ruou vang no la gi 3
Rượu vang nổ là gì?
Rượu vang nổ còn được gọi là sparkling wine, gồm nhiều màu sắc khác nhau như màu đỏ, màu trắng, màu cam… Rượu vang nổ là loại rượu được sản xuất bằng cách cho lên men hai lần. Lần thứ nhất được lên men giống như các loại vang khác. Lần thứ hai được lên men theo cách đặc biệt, được bơm carbonat vào trong quá trình lên men lần thứ hai khi rượu đã được đóng chai. 

Nói đến rượu vang nổ người ta sẽ nhắc đến rượu Champagne. Và điều đặc biệt ở đây là tất cả các rượu Champagne đều là rượu vang nổ nhưng không phải tất cả rượu vang nổ đều là rượu Champagne. Cũng giống như Bourbon hay Cognac, rượu Champagne là một tên riêng và là một sản phẩm mang tính địa phương, là loại rượu vang sủi bọt có xuất xứ từ vùng Champagne của Pháp.

Rượu vang nổ được làm như thế nào?

Rượu vang nổ cũng được làm từ nho giống như các loại vang khác. Tuy nhiên người ta thường tạo ra rượu vang nổ từ những giống nho trắng và chỉ có duy nhất 3 giống nho được phép sử dụng để lên men vang nổ, đó chính là Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier.
 
ruou vang no la gi 2

Hiện nay, có 3 cách làm rượu vang nổ đó là cách truyền thống, phương pháp chuyển và phương pháp luân phiên:

Làm rượu vang nổ theo cách truyền thống tức là cho lên men trong chai. Phương pháp này đòi hỏi phải sử dụng nhiều lao động, tốn nhiều công sức và tiền bạc, nhưng sẽ cho ra đời những chai vang nổ khác biệt về mùi hương cũng như chất lượng. 

Làm rượu vang nổ theo phương pháp chuyển cũng như cách làm truyền thống là cho lên men lần 2 ngay trong chai. Nhưng điểm khác biệt là người sản xuất rượu sẽ cho các dung dịch vào một bể chứa rồi tách lọc men và đóng chai lại một lần nữa. 

Làm rượu vang nổ theo phương pháp luân phiên hay phương pháp bể: Đây là cách phổ biến được dùng để sản xuất vang nổ với số lượng lớn. Người ta sẽ cho quá trình lên men xảy ra trong bể áp suất với số lượng lớn. Tiếp theo khi hoàn thành quá trình lên men thứ 2, họ sẽ đóng chai và cho ra sản phẩm. Cách làm này có ưu điểm là tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất.

 

Ly uống rượu vang nổ 


Chọn đúng loại ly uống rượu vang nổ sẽ giúp buổi tiệc rượu của bạn được trọn vị hơn. Và với loại vang đặc biệt này, người ta thường chọn ly có chân cao, thân cao và miệng hẹp. Với cấu tạo ly như thế, chúng sẽ làm chậm quá trình bão hòa khí carbon, làm nổi bật mùi hương trái cây và độ tươi của rượu. Đồng thời, ly uống rượu vang nổ chân cao còn hạn chế yếu tố nhiệt độ tay cầm làm ấm rượu.

 

 

backtop