Rượu vang & sức khỏe

Trong nhiều năm, các nghiên cứu đã chỉ ra mối quan hệ giữa việc uống một lượng rượu vang đỏ vừa phải và sức khỏe tim mạch tốt, nhưng các chuyên gia nói rằng điều quan trọng là phải hiểu điều đó có nghĩa là gì trước khi bạn cho mình một hoặc hai ly mỗi ngày.
Không có nghiên cứu nào thiết lập mối liên hệ nhân quả giữa việc uống rượu và sức khỏe tim tốt hơn. Thay vào đó, các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa rượu vang và những lợi ích như giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.
Tiến sĩ Robert Kloner, giám đốc khoa học và giám đốc nghiên cứu tim mạch tại Viện nghiên cứu y tế Huntington và giáo sư y khoa tại Đại học Nam California cho biết, không rõ liệu rượu vang đỏ có liên quan trực tiếp đến lợi ích này hay không.
"Có thể những người uống rượu vang có nhiều khả năng có lối sống lành mạnh hơn và chế độ ăn uống lành mạnh hơn như chế độ ăn Địa Trung Hải, được biết đến là bảo vệ tim mạch", ông nói.
Nhưng bạn thậm chí có thể không phải uống rượu vang đỏ để có được lợi ích, Kloner nói. Một lượng vừa phải bia và rượu mạnh cũng có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.
Đó là một giả định phổ biến rằng rượu vang đỏ có thể tốt cho tim vì nó có chứa chất chống oxy hóa như resveratrol, chất chủ yếu được tìm thấy trong vỏ nho mà còn cả đậu phộng và quả việt quất. Một số nghiên cứu cho thấy resveratrol có thể làm giảm cholesterol và hạ huyết áp.
"Có một cuộc tranh luận về việc liệu resveratrol có thực sự bảo vệ tim mạch hay không", Kloner nói. "Ngoài ra, có tranh luận về lượng resveratrol mà bạn cần phải ăn để có tác dụng bảo vệ. Để có được lượng tương đương với lượng resveratrol được báo cáo là bảo vệ có thể có nghĩa là uống quá nhiều rượu."
Hướng dẫn liên bang và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị rằng nếu bạn uống rượu, hãy thực hiện điều độ. Điều đó có nghĩa là không quá một đến hai ly mỗi ngày đối với nam và một ly mỗi ngày đối với nữ.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ rượu vừa phải có thể có một số lợi ích về sức khỏe, bao gồm tăng mức cholesterol HDL "tốt" và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, uống quá nhiều có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe, bao gồm tổn thương gan, béo phì, một số loại ung thư và đột quỵ, chưa kể đến tác dụng tiêu cực của nó đối với tim.
"Quá nhiều rượu thực sự có hại cho tim", Kloner nói. "Nó có thể gây tăng huyết áp và thúc đẩy rối loạn nhịp tim. Nó có thể gây ra bệnh cơ tim khi rượu thực sự gây độc cho tế bào cơ tim và điều đó có thể dẫn đến suy tim."
Chứng minh sử dụng rượu vừa phải gây ra sức khỏe tim tốt hơn sẽ là khó khăn, Kloner nói. Lý tưởng nhất, nó sẽ yêu cầu một nghiên cứu triển vọng lớn, không chỉ phân ngẫu nhiên mọi người vào một nhóm không uống so với nhóm uống vừa phải, mà còn so sánh các loại rượu khác nhau - rượu vang đỏ, rượu vang trắng, bia, rượu mạnh - để xác định xem một thực sự là tốt hơn.
"Và sau đó, bạn sẽ phải kiểm soát các yếu tố khác nhau - tuổi tác, giới tính, nguy cơ tim mạch, chế độ ăn uống của họ. Bạn sẽ phải theo dõi họ trong nhiều năm", ông nói, lưu ý đến tình trạng khó xử về đạo đức của những người không uống rượu và bảo họ trở thành người uống rượu.
Hiện tại, thông điệp chắc chắn không phải là đi ra ngoài và bắt đầu uống, Kloner nói. "Nhưng nếu bạn uống, uống có chừng mực là cách để đi."
#Nguồn: heart.org - American Heart Association
rượu vang sức khỏe

backtop