Thăm thú các vùng trồng nho làm rượu vang của Chile

Trong những năm gần đây, tên tuổi của rượu vang Chile đã thiết lập được một chỗ đứng vững trãi trên thị trường quốc tế, được cả thế giới ca tụng mặc cho công nghiệp rượu vang nước này bị tàn phá nặng nề do trận động đất năm 2010. Vượt qua mọi khó khăn, Chile gây dựng lại từ đầu, với bước tiến vô cùng mau lẹ, để vươn lên thành một trong những nước đi đầu về rượu vang trên thế giới. Có thể nói, ngành công nghiệp rượu vang Chile đang lớn mạnh theo từng ngày.

rượu vang chile
Thăm thú các vùng trồng nho làm rượu vang của Chile
 
 
Bấy lâu nay, Chile được giới ưa chuộng rượu vang biết đến và đánh giá cao nhờ những dòng rượu vang ngon hảo hạng, đặc biệt là những chai vang đỏ đậm đà, mang hương vị trái cây chín đỏ, thơm ngon. Tuy nhiên, gần đây, Chile cho ra mắt những chai rượu vang siêu cao cấp, khiến cả thế giới sững sờ kinh ngạc, cho thấy đất nước này đã thực sự bắt đầu khai thác tiềm năng thủy thổ của nó. Dù vẫn đang trên bước đường phát triển nhưng chất lượng rượu vang Chile có thể đứng ngang hàng với rượu vang của Úc hay California rồi.
 
 
Mặc dù được xếp vào các nhóm quốc gia “Tân Thế Giới” trong ngành công nghiệp rượu vang nhưng lịch sử trồng nho của Chile bắt đầu từ khá sớm, giữa thế kỷ thứ 16 nhờ sự xuất hiện của kẻ chinh phục Tây Ban Nha đầu tiên đến thiên đường trồng nho này. Nhóm người này trồng nho làm rượu vang phục vụ cho các nghi lễ Công giáo đại chúng. Khoảng 100 năm sau, diện tích trồng nho đã tăng đáng kể và lan rộng về phía nam tới bờ sông Bio Bio. Rượu vang Chile nổi tiếng trên thị trường thế giới vào khoảng thế kỷ thứ 18. Cho đến năm 1831, có cả thảy 19 triệu vườn nho trên toàn đất nước.
 
Thăm thú các vùng trồng nho
 
Đôi điều về lịch sử rượu vang Chile thời hiện đại. Một người Pháp có tên là Claude Gay sớm nhận thấy tiềm năng sản xuất rượu vang chất lượng cao của Chile nên đã thuyết phục chính phủ nước này thành lập môt bộ phận quản lý, điều hành và đẩy mạnh ngành sản xuất rượu vang. Diện tích càng vườn nho ngày càng được nhân rộng khi Don Silvestre Echazarreta mang tới trồng những giống nho thượng hạng nhất của vùng Bordeaux. Những giống nho như Cabernet Sauvignon, Merlot và Sauvignon Blanc tỏ ra cực kỳ thích hợp với điều kiện khí hậu ở đây, đặc biệt Chile còn là vùng duy nhất không bị loại nấm mốc gây hại rễ nho Phylloxera phá hoại. Đến cuối thế kỷ thứ 19, rượu vang Chile đã khẳng định được tên tuổi của mình trên thị trường châu Âu, đoạt nhiều giải thưởng cao quý, mà đỉnh điểm là vào năm 1889, một chai vang Chile đoạt giải “Grand Prix” tại Paris.
 
 
Bước vào thế kỷ thứ 20, công nghiệp rượu vang Chile có phần chững lại và thụt lùi. Cầu về rượu vang nước này sụt giảm mạnh trong thế chiến thứ 2 mãi cho tới những năm 1980. Chính phủ áp thuế suất cao hơn và những chính sách ngăn chặn lạm dụng đồ uống có cồn gây những tổn thất nặng nề cho ngành rượu vang. Đến những năm 1970, cầu nội địa về rượu vang cũng sụt giảm đáng kể, buộc các nhà trồng nho phải bỏ trống nửa diện tích trồng vốn có. Mãi cho tới năm 1990, khi chế độ độc tài Augusto Pinochet bị lật đổ thì ngành rượu vang mới nhen nhóm vực dậy được. Một nền dân chủ mới, ổn định đã tạo điều kiện cho ngành rượu này trỗi dậy mạnh mẽ, trong vòng 3 năm 1990 đến 1993 đã có thêm 10,000 hecta đất trồng nho được trồng mới, cùng với đó, những dự án đầu tư vào công nghiệp rượu vang cũng lớn mạnh chưa từng có.
 
Ngày nay, các vùng trồng nho của Chile được giới sản xuất rượu vang cực kỳ chú ý do có điều kiện khí hậu vô cùng lý tưởng. Những thung lũng ở đây được hưởng điều kiện đất đai, ánh nắng mặt trời tuyệt vời và khí hậu mát mẻ vùng ven biển, giúp tạo ra những trái nho và dòng rượu vang đỉnh cao của thế giới. Khí hậu khô nóng nơi đây giúp cây nho miễn dịch với nhiều loại dịch bệnh và côn trùng gây hại. Nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới bắt đầu chú ý tới Chile, bao gồm những tên tuổi nổi tiếng như Miguel Torres, Lafite Rothschild và Pernod Ricard. Mỗi năm lại có thêm nhiều vườn nho và nhà sản xuất rượu vang được thành lập, cho thấy công nghiệp rượu vang nước này đang có những bước tiến vô cùng chắc chắn và mau lẹ.
 
 
Các vườn nho của Chile
 
Chile được chia thành 5 khu vực trồng nho chính, từ bắc đến nam bao gồm Atacama, Coquimbo, Aconcagua, Valle Central và Region del Sur. Mỗi khu vực lại có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng khác nhau, thích hợp với những giống nho nhất định, tuy nhiên ranh giới này không phải lúc nào cũng rõ ràng.
 
Nhìn chung, Chile có điều kiện khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa, ấm áp, tạo điều kiện cho nhiều giống nho phát triển dễ dàng và chống chịu được nhiều dịch bệnh nguy hiểm.  Nhiệt độ có sự khác biệt khá lớn giữa ban ngày và ban đêm lại cực kỳ lý tưởng cho cả các giống nho trắng và nho đỏ sinh trưởng mạnh mẽ. Các yếu tố khác như sương mù vùng ven biển, vườn nho có độ cao độ dốc hợp lý và gần dãy núi Andes đều tạo điều kiện giúp Chile trở thành một trong những khu vực trồng nho làm rượu vang nổi tiếng nhất toàn thế giới.

 

 

backtop