Thứ tự dùng các loại rượu vang trong bữa ăn

Chọn loại rượu vang nào để phù hợp với đồ ăn đã khó, giờ bạn cần quan tâm thêm đến thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn để tôn vinh lên vẻ đẹp mùi vị của từng loại rượu đó. Trong hàng ngàn nhãn hiệu rượu vang khác nhau, hương vị cũng muôn màu muôn vẻ, biết thứ tự dùng rượu vang phù hợp, bạn sẽ khai thác được tối đa hương vị mà mỗi chai rượu mang lại.
Nhìn chung thì rượu vang nên được dùng theo thứ tự nồng độ tăng dần. Dưới đây là một vài hướng dẫn cơ bản:
 
Thứ tự dùng các loại rượu vang trong bữa ăn
Thứ tự dùng các loại rượu vang trong bữa ăn
 
1. Dùng rượu vang trắng trước vang đỏ
 
Vang đỏ chứa nhiều phức hợp hương vị hơn vang trắng. Nếu dùng vang đỏ trước, sau đó mới đến vang trắng thù mùi vị nồng đậm của nó, đặc biệt là vị chát của tannin sẽ lấn át hết vị tinh tế, nhẹ nhàng của vang trắng. Bắt đầu với một thứ rượu nhẹ nhàng và kết thúc bằng thứ rượu đậm đà hơn có tác dụng kích thích các tế bào vị giác một cách từ từ.
 
2. Loại nhẹ trước loại nặng
 
Uống vang nhẹ vào đầu bữa ăn sẽ giúp “đánh thức” vị giác của bạn và tránh tình trạng bị shock. Sau khi đã huy động các giác quan cần thiết để thưởng thức rượu thì bạn mới có thể cảm nhận một cách rõ nét hương vị của các chai vang nặng hơn.
 
Thử tưởng tượng bạn phải nhìn chằm chằm vào một chiếc đèn pha sáng loáng sau đó mới nhìn vào ngọn nến mờ ảo, mắt bạn sẽ bị rối loạn khó chịu. Thử thứ tự ngược lại sẽ dễ dàng hơn nhiều có đúng không nào?
 
3. Uống vang trẻ trước vang trưởng thành
 
Rượu trẻ thường có hương vị đơn giản hơn nhưng mãnh liệt và “bồng bột” hơn, nó làm cho người ta cảm nhận ngay được mùi vị khi mới uống. Ngược lại, rượu trưởng thành đậm đà, mềm mại và sâu lắng hơn. Phức hợp hương thơm của nó yêu cầu người thưởng thức phải tinh ý mới phát hiện ra.
 
Việc uống vang trẻ trước vang trưởng thành sẽ giúp người uống cảm nhận được cái tinh tế, sâu lắng của chai rượu sau. Tuy nhiên, một số khác lại chọn uống rượu trưởng thành trước, sau đó kết thúc bữa ăn bằng một thứ rượu đầy sức sống, tùy thuộc vào khẩu vị mỗi người.
 
4. Dùng vang không ngọt trước vang ngọt
 
Một chai vang ngọt sẽ để lại dư vị rất lâu và cần thời gian để người thưởng thức cảm nhận. Như vậy, nếu uống vang ngọt trước vang không ngọt, không những dư vị này bị lấn át hết, chai rượu sau cũng lộ rõ vị nhạt thếch và chua gắt.

 

 

backtop