Trở thành chuyên gia phân loại rượu vang Ý chỉ 1 phút

Phân loại rượu vang ý

Rượu vang Ý là một trong những khu vực khó khăn nhất để làm quen. Tại sao? người Ý sử dụng một hệ thống ghi nhãn rượu bí truyền , giống như người Pháp . Nhưng đó thậm chí không phải là vấn đề lớn nhất trong việc làm quen với rượu vang Ý. Phần khó nhất là học tất cả các giống nho khác nhau.

Hiện tại, có khoảng 350 giống rượu vang chính thức của Ý. Đã có tin đồn rằng hơn 2.000 loại nho Ý khác nhau tồn tại.

Phân loại rượu vang ý

Hệ thống phân loại rượu vang Ý bắt đầu phát triển trong những năm 1960, dựa trên mô hình hệ thống tên gọi xuất xứ của Pháp. DOC và DOCG là hai phân loại đầu tiên được giới thiệu vào năm 1963 (mặc dù không được công nhận sử dụng rộng rãi cho đến tận năm 1982)

Tiếp theo là phân loại IGT được chính phủ Ý đưa ra nhằm công nhận những dòng rượu vang tầm trung đáp ứng đủ tiêu chuẩn sản xuất của ngành công nghiệp này và cuối cùng là phân loại Vino da Tavola – một phân loại cơ bản cho rượu vang Ý.

Phân loại DOCG (Denominazione di Origine Controllata e Garantita)

LA VENERANDA MONTEFALCO SAGRANTINO DOCG

Đây là phân loại cao nhất đối với rượu vang Ý. Các dòng rượu vang mang nhãn hiệu phân loại DOCG thể hiện sự đảm bảo cho người tiêu dùng về chất lượng và nguồn gốc của các loại rượu vang có nguồn gốc hoàn toàn ở Ý.

Đặc biệt là đối với những dòng rượu vang có giá trị cao và đến từ các vùng trồng nho cụ thể, nơi những nhà sản xuất rượu phải tuân thủ quy tắc nghiêm ngặt để có được một loại rượu xứng đáng vào trong phân loại rượu này.

Quy tắc bao gồm “Chỉ một vài giống nho cụ thể được phép sản xuất, giới hạn năng suất để đảm bảo chất lượng mỗi chùm nho, quy chuẩn về độ chín nho, cách thức sản xuất rượu vang và thùng / chai ngâm ủ“.

Mỗi rượu vang DOCG phải được thử nghiệm tại một ủy ban để đảm bảo tính xác thực về địa lý và chất lượng. Chính vì vậy, hiện tại có rất ít các loại vang Ý mà hội tụ đủ điều kiện để được mang nhãn DOCG.

Tại Việt Nam, Rượu Vang Nhập tự hào giới thiệu tới dòng rượu vang đạt chuẩn DOCG MONTEFALCO SAGRANTINO của nhà sản xuất lừng danh LA VENERANDA. Xin mời xem thêm thông tin chi tiết và Hương vị tại Rượu Vang LA VENERANDA MONTEFALCO SAGRANTINO DOCG

Phân loại DOC (Denominazione di Origine Controllata):

LA VENERANDA MONTEFALCO DOC ROSSO

DOC (Denominazione di Origine Controllata) là cấp phân loại chính cho nhiều dòng rượu vang Ý, bao gồm hầu hết các dòng rượu vang truyền thống của Ý.

Các quy đinh về chất lượng tuy rất nghiêm ngặt nhưng vẫn thoáng hơn một chút so với phân loại DOCG. Ví dụ như các khu vực địa lý có thể rộng hơn một chút.

Có khoảng 330 cá nhân và doanh nghiệp được cấp phân loại DOC. Có một bộ luật quản lý vùng trồng nho (viticultural), giống nho được phép công nhận và phương thức sản xuất rượu vang.

Tại Việt Nam, Rượu Vang Nhập tự hào giới thiệu tới dòng rượu vang đạt chuẩn DOC MONTEFALCO ROSSO của nhà sản xuất lừng danh LA VENERANDA. Xin mời xem thêm thông tin chi tiết và Hương vị tại Rượu Vang LA VENERANDA MONTEFALCO DOC ROSSO

Phân loại IGT (Indicazione Geografica Tipica)

Phân loại này đã được giới thiệu vào năm 1992 để dành cho những loại rượu mà người trồng, nhà sản xuất không thể đáp ứng tất cả những quy định của DOC hay DOCG hoặc vì lý do nào đó.

Tuy nhiên những loại rượu vang mang nhãn này có không hẳn là kém chất lượng vì đây thường là những dòng rượu blend  hoặc từ nhiều giống nho khác nhau nên không đáp ứng được hai quy định trên. Nhưng rượu vẫn có chất lượng và hương vị thực sự tuyệt vời.

Phân loại Vino da Tavola

Vino da Tavola: có nghĩa là “table wine” – dòng rượu vang với chất lượng vừa phải. Phân loại này đại diện cho mức độ cơ bản nhất của rượu vang Ý.

Danh mục phân loại Vino da Tavola được thành lập trong những năm 1970 và 1980, bởi những nhà làm rượu giàu kinh nghiệm – những người sản xuất đã sản xuất ra những chai rượu vang chất lượng hàng đầu (nhưng không chính thống vì không đáp ứng được DOCG hay DOC).

Tình trạng này đã dần dần giảm đi, tuy nhiên, kể từ sự ra đời phân loại IGT với điều kiện sản xuất linh hoạt hơn của nó, và Vino da Tavola đã dần trở lại trạng thái ban đầu của nó là bậc thấp nhất về bậc thang chất lượng rượu của Ý.

giống nho vang ý

Trên đây là bài viết nói về các phân loại rượu vang Ý mà Rượu Vang Nhập muốn chia sẻ với các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này, nếu cần tìm những chai rượu Vang Ý ngon hay cần tư vấn thêm thông tin về rượu vang bạn hãy liên hệ ngay cho Rượu Vang Nhập để được hỗ trợ tốt nhất.

Xem thêm Hướng dẫn 5 bước mở rượu vang đúng cách cho nhân viên Nhà hàng – Khách sạn

Rượu vang nhập

Ruouvangnhap - Phân phối rượu nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: WHISKY, COGNAC, CHIVAS, HENNESSY, JOHNNIE WALKER, BALLANTINES, REMY MARTIN, MACALLAN, MARTELL..., Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Hồng, Vang Nổ, CHAMPAGNE, Rượu Mùi, Hộp Quà Rượu...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

6 loại thực phẩm không hợp với rượu vang

Không phải lúc nào rượu vang cũng kết hợp tốt với một món ăn, dưới...

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn Việt

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn...

Các thuật ngữ hay sử dụng trong ngành rượu vang

Nếu bạn đam mê và yêu thích sưu tầm rượu, thì chắc đã ít nhất...

Rượu vang ngon yếu tố độ cồn

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu chất lượng của một chai rượu vang ngon...

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng đưa người thưởng thức vào một...

Độ ngọt cùa rượu vang và giống nho

Độ ngọt của rượu vang và giống nho – hai yếu tố tưởng chừng như...