Xu Hướng Sản Xuất Rượu Vang Mới Từ Giống Nho Malbec

Các chai vang nổi tiếng được làm từ nho Malbec

Giống nho Malbec là giống trái cây chủ lực để sản xuất rượu vang Argentina ngon và thượng hạng. Quốc gia này còn đang phát triển trồng nhiều hạt giống nho Malbec và nâng cao quy trình sản xuất rượu vang. Hiện nay, rượu vang làm từ Malbec có phong cách mới và mang tính bền vững hơn. Điều này trở thành thử thách cho đội nghiên cứu rượu vang trong các nhà máy sản xuất. Vang Argentina đang phát triển bản sắc riêng nhằm khẳng định vị thế trên trường quốc tế. Phong cách rượu vang mới từ giống nho Malbec là gì? Có những xu hướng nào đang mở rộng sự đa dạng cho rượu vang tại quốc gia Nam Mỹ này?

Các xu hướng rượu vang Argentina mới nhất từ giống nho Malbec

Vùng đất Mendoza có những vườn nho có độ cao nhất trên thế giới (600-1100m so với mực nước biển). Được bao quanh dãy núi Andes khổng lồ, thổ nhưỡng ở đây cũng khác với những nơi trồng nho khác. Người nông dân dùng nguồn nước từ băng tan trên dãy Andes. Dòng nước này mang theo nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất. Các trái nho Malbec đều căng mọng và giàu dưỡng chất. 

Dùng nho hữu cơ 

Nhờ điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, rượu vang Argentina từ giống nho Malbec không sử dụng phân bón hóa học. Trồng nho chất lượng mà không phải sử dụng hóa chất. Hàng năm, nhiều nhà máy sản xuất rượu vang sử dụng giống nho Malbec hữu cơ để sản xuất vang. 

Vang Argentina từ nho Malbec rất khác với những dòng vang khác trên thế giới

Khoảng 10 năm về trước, các chủ vườn nho đã cam kết trồng nho bằng phương pháp không hóa học nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Họ đã chuyển đổi hơn 80 ha tại thung lũng Uco thành vườn nho hữu cơ. Trong quá trình chuyển đổi, vườn nho Agrelo (có diện tích rộng khoảng 150ha) cũng đã đạt được chứng nhận “vườn trồng nho sạch”. Các tay chủ vườn muốn tất cả vườn nho của họ đều được chứng nhận tương tự. 

Celina Rivas – một nhà sản xuất rượu vang cao cấp tại Escorihuela Gascón nói rằng họ nhận thấy họ phải chuyển đổi cách sản xuất rượu vang để phát triển bền vững cho nhà máy rượu vang. Ngày nay, có khá nhiều phong cách rượu vang mới từ giống nho Malbec như Artesano Malbec từ Argento, El Salvaje Malbec Orgánico từ Casa de Uco, Benmarco Sin Lí Mối Malbec Orgánico, Domaine Bousquet Gran Malbec và Noemía Malbec (độc quyền từ Patagonia). 

Vang được sản xuất từ giống nho Malbec có muối carbonic 

Các loại rượu vang Argentina được sản xuất từ giống nho có muối carbonic đã có tự lâu. Mục tiêu là tạo ra thức uống màu đỏ bắt mắt, dịu cơn khát và có hương trái cây. Người thưởng thức sẽ có cảm giác sảng khoái khi thưởng thức trong các bữa ăn. 

Vang thuần tự nhiên 

Sản xuất rượu vang không chứa sulfit và sử dụng các loại men thuần tự nhiên đang ngày càng trở nên rộng rãi ở Argentina. Sau nhiều lần thử nghiệm, rượu vang Argentina đã đạt đến đẳng cấp “tự nhiên và tinh tế”. Nhiều chủ nhà máy sản xuất cũng đã áp dụng triết lý này vào sản xuất các chai vang của họ. Giống nho Malbec tạo ra vang Rutini và Trumpeter là tiên phong. Ông Maricruz Antolin, một trong những người tiên phong đã cho biết sản xuất rượu vang không sử dụng các phương pháp sinh học là thách thức nhưng cũng rất thú vị. Hương và vị trái cây lan tỏa cũng rất tự nhiên khi khui nắp chai vang. 

Rượu vang thuần tự nhiên chỉ mới xuất hiện ở Argentina những năm gần đây

Sự xuất hiện của Cabernet Franc 

Ngoài Rutini và Trumpeter, Cabernet France cũng đang dần trở nên phổ biến khắp Argentina. Vang này có sự tươi mới và tràn đầy năng lượng. Khi các nhà sản xuất thử nghiệm dòng mới này, sự kết hợp giữa Cabernet France và Malbec khiến họ càng hứng thú. Đối với người tiêu dùng, màu đỏ của vang đã có sức hút rất lớn. Cặp đôi Malbec và Cabernet France tạo sự tươi mới về hương và vị, cũng như là làm dịu đi vị chát của các chai vang truyền thống.  

Sự kết hợp giữa sinh học và động học 

Tất cả các nhà máy sản xuất rượu vang Argentina đều áp dụng phương pháp sinh và động học. Các vườn nho có tính sinh trưởng tốt hơn do người nông dân hiểu hơn về giống nho Malbec. Joanna Foster và Ernesto Catena cho biết áp dụng công nghệ sinh học và nông nghiệp nhằm tạo ra môi trường sống lành mạnh trong các vườn nho. Không chỉ như vậy, người dân còn nuôi dưỡng các hạt giống nho tốt. 

Hương vị rượu vang từ giống nho Malbec 

Các chai rượu vang từ giống nho Malbec có đa dạng hương vị. Vị khô và hương trái cây đậm đà. Ngoài ra, vang từ Malbec còn có hương vani, khói thuốc lá, sô cô la đen và gỗ sồi. Thổ nhưỡng trồng nho Malbec có lượng axit trung bình và lượng tannin không cao.

Xem thêm Tạo Ra Nhiều Dòng Vang Khác Nhau từ Giống Nho Malbec ở Argentina

Ngoài thổ nhưỡng thì một số điều kiện bên ngoài có tác động lớn như ánh nắng, nhiệt độ môi trường, độ ẩm của đất và không khí,…Độ tuổi của vang cũng có ảnh hưởng lớn đến hương và vị. Đó là lý do các tay sành vang thường phân biệt hương vị già và trẻ. Nhìn chung, rượu vang được phân chia thành 3 nhóm nhỏ hơn. 

Vang Argentina từ giống nho Malbec rất phong phú về hương vị

  • Hương vị chính: việt quất, mận, anh đào đen, dâu đen, mâm xôi, lựu
  • Hương vị phụ: thuốc lá, hạt tiêu đen, ca cao, cà phê, sô cô la sữa, mật đường, da thuộc, sỏi, thân cây xanh
  • Hương vị khác: vani, dừa, rau thì là

THE WINE SHOP

  • Địa chỉ: 44 – 44A Đường Số 1, Khu Phố 2, Phường An Khánh, TP. Thủ Đức, TP.HCM
  • Hotline: 028 3622 7777 – 0926 238 239 – 0902 96 44 99
  • Email: admin1@vietnamasia.vn – nganle@vietnamasia.vn

the wine shop

Ruouvangnhap - Phân phối rượu vang nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Nổ, CHAMPAGNE...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

Gợi ý các loại rượu vang biếu tết, món quà ý nghĩa trang trọng

Gợi ý các loại rượu vang biếu tết, món quà ý nghĩa trang trọng luôn...

Những mẫu hộp quà rượu cao cấp để trao tặng người thân, bạn bè, đối tác

Gợi ý những mẫu hộp quà rượu cao cấp để trao tặng người thân, bạn...

Gợi ý giỏ quà tết đẹp mừng xuân cao cấp

Gợi ý giỏ quà Tết đẹp mừng xuân cao cấp là chủ đề được nhiều...

Bật mí món quà tết cho bố mẹ cực ý nghĩa

Trong dịp Tết cổ truyền đặc biệt này, việc tìm hiểu bật mí món quà...

Địa chỉ cung cấp giỏ quà tết cao cấp uy tín

Tết nguyên đán đã cận kề khiến ai nấy đều nôn nao đi tìm địa...

Cách gói quà tết đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Năm mới sắp đến gần rồi, bạn đã nắm được cách gói quà Tết đơn...