Hệ Thống Phân Loại Rượu Vang Pháp

Hệ Thống Phân Loại Rượu Vang Pháp

Nếu bạn là tín đồ vang, chắc hẳn đã từng nghe đến hệ thống phân loại rượu vang Pháp. Đây là bảng xếp hạng rượu vang Pháp năm 1855, cũng là căn cứ để ấn định phẩm chất và giá thành của rượu vang cho đến tận bây giờ. Thế nhưng không phải ai cũng đều hiểu về các phân hạng này có ý nghĩa gì và ra đời ra sao. Vì vậy, hãy cùng chúng đi khám phá hệ thống phân hạng rượu vang Pháp để học thêm nhiều điều hay về rượu vang nhé!

1. Lịch sử hệ thống phân hạng vang Pháp

Vào năm 1935, có nhiều quy định, luật lệ đã được thông qua để kiểm soát chất lượng rượu vang Pháp. Họ đã thành lập lên hệ thống Appré d’origine contrôlée, được ủy ban giám sát chặt chẽ (Viện tuyên bố xuất xứ quốc gia, INAO) điều hành.

Rượu vang Pháp - thức uống hảo hạng được nhiều tín đồ ưa chuộng

Rượu vang Pháp – thức uống hảo hạng được nhiều tín đồ ưa chuộng

Vì thế, Pháp có một trong các hệ thống lâu đời nhất về bảo hộ nguồn gốc xuất xứ rượu vang trên thế giới và những luật lệ nghiêm ngặt liên quan tới quá trình sản xuất rượu vang. Nhiều hệ thống khác ở châu Âu được mô phỏng theo hệ thống phân hạng này như hệ thống tại Ý, Đức, Tây Ban Nha,…

2. Tìm hiểu chi tiết hệ thống phân hạng rượu vang Pháp 

Theo tổng quan, rượu vang Pháp được chia thành 3 phân loại bao gồm: AOC, Vin de Pay – IGP, Vin de France. Hai loại là rượu vang thông thường “Table wine”, một loại là rượu vang chất lượng cao cấp theo như khu vực cụ thể (Quality Wines Produced in Specified Regions – QWPSR)

Phân hạng rượu vang AOC 

Đây được biết đến là phân hạng cao cấp nhất của rượu vang Pháp. Hệ thống này đặt ra các quy định chi tiết về sản xuất rượu vang trên từng khu vực đặc trưng (terroir), cùng các yếu tố tự nhiên và con người để xác định chất lượng và đặc trưng của rượu. Hệ thống này được bắt đầu từ năm 1919, nhưng chỉ được công nhận một cách rộng rãi và chính thức từ năm 1934 như một hệ thống phân loại toàn diện và duy nhất. Các chai rượu vang thuộc hệ thống AOC thường được đặt tên theo vùng sản xuất (ví dụ như Champagne hay Bordeaux), điều này là một cách mô tả đặc trưng của khu vực và chỉ những loại rượu vang thuộc phân loại AOC mới được sử dụng.

AOC quy định một số yếu tố, bao gồm terroir (đặc điểm môi trường sản xuất), giống nho, phương pháp sản xuất, vị trí địa lý của vườn nho, loại nho đượcdùng, sản lượng nho tối đa người sản xuất thu hoạch từ một vườn nho cụ thể, thời gian tối thiểu cho rượu lão hóa trước khi được bán và mức độ cồn tối thiểu.

Rượu vang Pháp chia thành 3 phân loại

Rượu vang Pháp chia thành 3 phân loại

Để đánh giá chất lượng của những chai rượu vang trong cùng phân loại AOC, hệ thống sử dụng các xếp loại Grand Cru và Premier Cru.

Rượu Vang Pháp Grand Cru là các chai rượu vang hảo hạng nhất đến từ Pháp. Thuật ngữ này mô tả rượu vang theo hai cách khác nhau:

  • Mảnh đất nơi mà nho được trồng (thường được áp dụng phổ biến tại Alsace, Burgundy, Champagne hay đôi khi được dùng ở Languedoc và thung lũng Loire).
  • “Châteaux” sản xuất  ra rượu vang (chỉ dành riêng ở vùng Bordeaux thường đi liền cùng thuật ngữ Grand Cru Classé 1855).

Rượu Vang Pháp Premier Cru là loại vang có chất lượng đặc biệt. Premier Cru cũng có hai cách chỉ định:

  • Vườn nho có chất lượng vượt trội (thường được dùng tại Burgundy).
  • Mức đánh giá cao nhất thuộc phân hạng Grand Cru Classé 1855 ở Bordeaux.

Ngoài ra, còn có các loại vang AOC được đi kèm theo tên xã, làng (như Pauillac, St. Emilion…).

Phân hạng vang Vin de Pays 

Đây là phân hạng nằm ở giữa thể hiện được mức đánh giá cao hơn so với rượu vang thường (Vin de Table) nhưng ở dưới tiêu chuẩn đánh giá thuộc phân hạng AOC. Từ “Vin de Pays” có nghĩa là “rượu vang của đất nước” và trong trường hợp này, nó đề cập đến rượu vang chất lượng được sản xuất tại Pháp.

Một số dòng rượu vang Pháp mang tên vùng địa lý nơi sản xuất

Khác với rượu vang thông thường Vin de Table, rượu vang Vin de Pays được coi là rượu vang từ Pháp và mang tên vùng địa lý nơi sản xuất cùng với thông tin niên vụ nho (vintage).

Để đạt được phân loại này, nhà sản xuất phải đưa rượu vang đi qua quá trình phân tích và thử nếm tại INAO. Các chai rượu vang phải tuân theo các quy định về loại nho hoặc sự kết hợp nho cụ thể. Quy định về các giống nho và cách gắn nhãn thường không được nghiêm ngặt như các quy định của phân loại AOC. Năm 2009, phân loại Vin de Pays đã được đổi tên thành IGP – Indication Géographique Protégée.

Phân loại Vin de Pays đã xuất hiện từ những năm 70 của thế kỷ trước và hiện nay đã có hơn 150 nhãn được đăng ký thuộc phân loại này. Rượu vang Vin de Pays được chia thành các loại chính như sau.

Rượu vang Vin de Pays theo vùng gồm có 4 vùng:

  • Thung lũng Loire -Vin de Pays du Jardin de la France. 
  • Vin de Pays des Comtés Rhodaniens (gồm các vùng Rhone,  Savoie, Beaujolais, Jura).
  • Vin de pays du Comté Tolosan (trong đó có vùng phía Tây Nam, không bao gồm vùng Bordeaux).
  • Vin de Pays d’Oc ( có vùng Languedoc).

Rượu vang Pháp Vin de Pays theo khu vực hành chính gồm có một số khu vực vùng hành chính khi sản xuất ra vang thường tự gắn liền cùng tên địa danh Vin de Pays riêng biệt:

Có một vài khu vực nhỏ hơn cũng có quyền ghi lên phần nhãn rượu vang của họ là Vin de Pays. Điểm ranh giới ở một Zonal Vin de Pays có thể phản ánh terroir nhất quán và các vùng như vậy có tiềm năng lớn để đạt đến phân loại AOC

Phân hạng cho dòng vang Vin de France

Từ năm 2010, rượu vang Pháp được gọi là Vin de France đã thay thế cái tên lỗi thời là Vin de Table. Mặc dù tên gọi đã thay đổi, nhưng chất lượng cơ bản của rượu vang Pháp vẫn được giữ nguyên. Loại rượu vang này có ít kiểm soát nhất (và sản lượng tiêu thụ ít nhất) so với các loại rượu vang khác.

Rượu vang Pháp với hương vị hảo hạng

Rượu vang Pháp với hương vị hảo hạng

Rượu vang Vin de France có thể được làm từ bất kỳ giống nho nào mọc trên toàn lãnh thổ Pháp. Tuy nhiên, trên nhãn chai, không có thông tin về xuất xứ cụ thể của các giống nho. Thay vào đó, niên vụ và giống nho sẽ được lựa chọn và ghi trên nhãn tùy ý.

Xem thêm Đôi nét về nút bần của rượu vang

Tuy nhiên, phân loại Vin de France chiếm số lượng rượu vang tương đối ít so với các phân loại khác tại Pháp. Thông qua bài viết, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ hiểu hơn về hệ thống phân hạng rượu vang Pháp mà lâu nay bạn vẫn còn thắc mắc. Nếu cần được tư vấn, hỗ trợ đặt mua chai vang đừng quên liên hệ đến chúng tôi theo hotline.

the wine shop

Ruouvangnhap - Phân phối rượu vang nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Nổ, CHAMPAGNE...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

2 cách làm sò lông nướng mỡ hành và sốt xoài thơm ngon, hấp dẫn

Mách bạn 2 cách làm sò lông nướng mỡ hành và sốt xoài thơm ngon,...

Cách làm gà nướng lu thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị ngoài hàng

Nếu bạn muốn làm mới thực đơn của gia đình mình bằng món ăn siêu...

Hướng dẫn cách làm bò nướng sốt tiêu đen thơm ngon đậm vị

Bỏ túi ngay cách làm bò nướng sốt tiêu đen thơm ngon đậm vị, ăn...

Bỏ túi ngay 2 cách làm vịt nướng muối ớt cay ngon đậm đà thơm lừng

Thêm ngay 2 cách làm vịt nướng muối ớt cay ngon đậm đà thơm lừng...

Cách làm cá đối nướng mọi thơm lừng mềm ngon hấp dẫn đơn giản

Thay đổi thực đơn của gia đình bạn với cách làm cá đối nướng mọi...

Cách làm hàu nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu ngon đơn giản

Học ngay cách làm hàu nướng bơ tỏi bằng nồi chiên không dầu ngon đơn...