Nho Sagrantino – Tìm hiểu giống nho lâu đời của nước Ý

Nho Sagrantino - Tìm hiểu giống nho lâu đời của nước Ý

Sagrantino là một giống nho Ý có nguồn gốc từ vùng Umbria ở miền Trung Italy. Nó được trồng chủ yếu ở làng Montefalco và khu vực lân cận, có khoảng 50 nhà sản xuất trong vùng sản xuất giống nho này.

Lịch sử nho Sagrantino

Nguồn gốc của giống này không rõ ràng và ít được ghi chép lại, nhưng bản ghi đầu tiên về nó là ở Umbria vào cuối thế kỷ 16 như một loại rượu hiệp thông, mặc dù Pliny the Elder đã đề cập đến rượu vang đỏ từ Montefalco có thể là Sagrantino. Tên của nó cũng có nguồn gốc không chắc chắn, có thể từ sagra (lễ) hoặc sacrestia (rượu hiệp thông).

Tìm hiểu về giống nho Sagrantino

Trong lịch sử Sagrantino được sử dụng chủ yếu để làm rượu vang passito ngọt , làm khô một phần nho để mang lại một loại rượu siro đặc, có chất lượng nho khô và quả việt quất, giống như Recioto della Valpolicella . Tuy nhiên, từ những năm 1970, các loại rượu vang đã được sản xuất chủ yếu theo kiểu secco khô , với chiết xuất đậm và lên men hoàn toàn.

Đặc điểm giống nho Sagrantino

Nho Sagrantino là giống nho có vỏ ngoài màu đỏ tím sẫm cùng với nước cốt nho giàu hàm lượng tannin. Ở một số nơi khác, Sagrantino còn có vỏ màu đen và sở hữu mùi thơm khá đặc trưng.

Tìm hiêu về giống nho lâu đời nước Ý

Là một cây nho mạnh mẽ với khả năng kháng bệnh cao nhưng chúng lại cho ra năng suất thấp. Nho Sagrantino là một trong những giống nho sở hữu mức độ tannin cao nhất trên thế giới.

Phong cách rượu – Đặc trưng hương vị chính trong rượu vang Sagrantino

Hương vị chính của rượu vang được làm từ nho Sagrantino là:

  • Nước sốt mận
  • Oliu đen
  • Tiêu đen
  • Cam thảo
  • Trà đen

Rượu vang Sagrantino mang hương thơm trái cây đặc trưng với vị chát khô, thường để trong nhiều năm. Bắt đầu từ năm 1976 rượu vang làm từ nho Sagrantino được sản xuất theo phong cách passito (làm khô) để tạo nên một loại rượu vang champagne có mùi hương trái cây.

Rượu vang làm từ nho Sagrantino có hương vị ngọt ngào mộc mạc gần gũi ngay từ lúc còn trẻ tuy nhiên theo như quy định của pháp luật về rượu vang nội địa Ý, những loại rượu vang này chỉ được phép phát hành khi chúng có độ tuổi ít nhất là 30 tháng. Khi đó, lượng tanin cao kết hợp với gỗ sồi trong thời gian đủ lâu sẽ tạo ra những hương vị đặc biệt.

Kết hợp với thực phẩm

Là một loại nho sở hữu lượng tannin cao và khả năng làm se cũng rất cao của Sagrantino, hãy kết hợp chúng với các món ăn có chất béo và vị umami như: Xúc xích đất, nấm dại, thịt chim bồ câu, bánh Tacos cuộn thịt bò, bò phi lê nấm cục đen và pho mát đều sẽ đem lại trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Hiện nay, Rượu Vang Nhập là đơn vị chuyên nhập khẩu các loại rượu vang nhập khẩu, rượu ý cao cấp và rượu ngoại đẳng cấp. Một số loại rượu vang Ý được làm từ giống nho Sagrantino cũng đã có mặt tại Rượu Vang Nhập. Nếu bạn là người yêu thích nho Sagrantino là muốn thưởng thức rượu vang làm từ chúng thì hãy liên hệ với Rượu Vang Nhập hoặc để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm TOP 8 giống nho làm rượu vang nổi tiếng thế giới

Rượu vang nhập

Ruouvangnhap - Phân phối rượu nhập khẩu chính hãng với các dòng sản phẩm như: WHISKY, COGNAC, CHIVAS, HENNESSY, JOHNNIE WALKER, BALLANTINES, REMY MARTIN, MACALLAN, MARTELL..., Vang Pháp, Vang Argentina, Vang Chile, Vang Úc, Vang New Zealand, Vang Ý, Vang Hồng, Vang Nổ, CHAMPAGNE, Rượu Mùi, Hộp Quà Rượu...Được khách hàng tin dùng tại Việt Nam.

Bài viết liên quan

6 loại thực phẩm không hợp với rượu vang

Không phải lúc nào rượu vang cũng kết hợp tốt với một món ăn, dưới...

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn Việt

Danh mục rượu vang ngon, phù hợp nhất để phối hợp với các món ăn...

Các thuật ngữ hay sử dụng trong ngành rượu vang

Nếu bạn đam mê và yêu thích sưu tầm rượu, thì chắc đã ít nhất...

Rượu vang ngon yếu tố độ cồn

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu chất lượng của một chai rượu vang ngon...

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng

Biểu đồ thời gian lão hóa rượu vang trắng đưa người thưởng thức vào một...

Độ ngọt cùa rượu vang và giống nho

Độ ngọt của rượu vang và giống nho – hai yếu tố tưởng chừng như...